เวย์โปรตีนคุณภาพสูง ยอดขายอันดับ 1 ของประเทศ | ติดตามเราบน

ภาษาไทย | English สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเวย์โปรตีน WHEYWWL ได้รับความนิยมในกลุ่มคนรักสุขภาพ และการออกกำลังกาย ช่วยลดน้ำหนัก เพิ่มกล้ามเนื้อ เสริมสมรรถภาพการออกกำลังกายให้นานยิ่งขึ้น ช่วยลดความเหนื่อยล้า และความอ่อนล้าได้ดี ที่สำคัญผลิตจากน้ำนมวัวแหล่งโปรตีนคุณภาพสูง ผ่านกระบวนการสกัดไขมันและแลคโตสออกไป กลายเป็นโปรตีนบริสุทธิ์ 90-95% เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย 


ลดน้ำหนัก เพิ่มกล้ามอย่างถูกวิธี และสุขภาพดี

A: “เวย์โปรตีน” ( Whey Protein) เป็นอาหารเสริม ไม่ใช่อาหารหลัก ดังนั้น เราไม่ควรนำมันมาแทนที่อาหารหลัก เพราะในอาหารหลักมีสารอาหารอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น คาร์โบไฮเดรต ไขมันดี แร่ธาตุ และวิตามินต่างๆ

สำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก ไม่ควรอดอาหาร แต่ควรเลือกรับประทานอาหารหลักที่มีประโยชน์ (งดของทอด ของมัน ของหวาน) โดยลดปริมาณอาหารให้น้อยลง เช่น ปกติทานอาหารจานใหญ่ ให้เปลี่ยนเป็นจานขนาดเล็ก หรือปกติทานข้าว 2 ทัพพี ให้ลดเหลือ 1 ทัพพี พร้อมดื่มเวย์โปรตีนเสริม ให้อิ่มท้องนาน หากรู้สึกหิวระหว่างวัน ให้จิบเวย์โปรตีนแก้หิว จะช่วยลดน้ำหนักได้ดี แถมสุขภาพดีสมบูรณ์อีกด้วย
A: เวย์โปรตีนไอโซเลท WHEYWWL มีความปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียงใดๆ เนื่องจากเวย์โปรตีนไอโซเลทผลิตจากนมวัว ผ่านกระบวนการสกัดไขมันและแลตโตสออกไป กลายเป็นโปรตีนบริสุทธิ์ 90-95% ส่งผลให้เวย์โปรตีนไอโซเลท เป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีคุณภาพโยชน์ต่อร่างกายอย่างแท้จริง
A: สำหรับคนต้องการลดน้ำหนัก (แต่ไม่ออกกำลังกาย) : แนะนำให้ควบคุมอาหาร ลดปริมาณอาหารให้น้อยลง ดื่มเวย์ช่วงเช้า จิบมื้อระหว่างวันแทนทานขนมจุบจิบ และทานก่อนเข้านอน

สำหรับคนต้องการลดน้ำหนัก (ออกกำลังกาย) : แนะนำให้ควบคุมอาหาร ดื่มเวย์หลังออกกำลังกาย 30 - 45 นาที เพื่อการซ่อมแซมกล้ามเนื้อส่วนที่สึกหรอ สร้างสร้างกล้ามเนื้อ และกระดูกให้แข็งแรง ที่สำคัญเป็นช่วงที่ร่างกายต้องการโปรตีนเป็นอย่างมาก

สำหรับคนที่อยากรูปร่างสวยงาม มีกล้าม (ออกกำลังกาย) : แนะนำให้ควบคุมอาหาร เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่ม whey protein เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ จะไม่ทำให้เราดูผอม ยิ่งได้ทานควบคู่กับการออกกำลังกาย จะช่วยให้หุ่นดีเร็วขึ้น อย่างเห็นได้ชัด
A: สำหรับผู้หญิงที่กลัวว่า ดื่มเวย์แล้วกล้ามจะใหญ่!? จริงๆ แล้ว การสร้างกล้ามจำเป็นต้องอาศัยการออกกำลังกายเฉพาะส่วน เช่น ยกน้ำหนัก ยกเวท อย่างสม่ำเสมอ ส่วนสาวๆ ที่อยากกระชับกล้ามเนื้อให้ได้สัดส่วนเท่านั้น แนะนำให้ดื่มเวย์ควบคู่กับการออกกำลังกายประเภท Cardio ดีกว่า จะทำให้สัดส่วนเรากระชับเร็วขึ้น
A: แนะนำให้เน้นทานอาหารประเภทแป้ง คาร์โบไฮเดรต และโปรตีนให้มากขึ้น พร้อมออกกำลังกายสม่ำเสมอ อย่างน้อย สัปดาห์ละ 3-4 วัน ที่สำคัญ ควรออกกำลังกายโดยเน้นท่าบริหารกล้ามเนื้อ ยกน้ำหนัก ยกเวท สลับกับคาร์ดิโอ
A: คนที่ออกกำลังกายลดน้ำหนัก จำเป็นต้องได้รับโปรตีนเพื่อบำรุงกล้ามเนื้อ กระดูก ให้แข็งแรง หากร่างกายได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ จะทำให้กล้ามเนื้อหายไป และเมื่อกล้ามเนื้อน้อยลง ผลร้ายที่ตามมาคือ ระบบการเผาผลาญต่ำ เกิดอาการโยโย่เอฟเฟกต์ นั่นก็หมายความว่า จะทำให้กลับมากินเท่าเดิม และอ้วนขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย เพราะหน้าที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งของกล้ามเนื้อคือ การดึงพลังงานสะสม หรือที่เราเรียกว่า “ไขมัน” มาใช้นั่นเอง

ส่วนคนอ้วนอยากลดน้ำหนัก แต่ไม่ออกกำลังกาย ดื่มเวย์โปรตีนช่วยทำให้ผอมลงได้ แต่ต้องควบคุมอาหาร (งดของทอด ของมัน ของหวานทุกชนิด) ทานอาหารให้ครบ 3 มื้อ ในปริมาณที่น้อยลง แต่ห้ามอดอาหารเด็ดขาด จะช่วยให้เราผอมลงอยากสุขภาพดี หรือมื้อเช้าและมื้อกลางวันรับประทานอาหารในปริมาณที่พอเหมาะ ส่วนมื้อเย็นดื่มเวย์กับผลไม้หวานน้อยก็ได้ จะช่วยให้การลดน้ำหนักเห็นผลเร็วที่สุด
A: เวย์โปรตีน WHEYWWL 1 ซอง มีน้ำหนัก 32 กรัม ให้โปรตีนสูงถึง 24 กรัม/ซอง พร้อมทั้งให้พลังงาน 124 แคลอรี่ ซึ่งเป็นปริมาณที่เหมาะสมแก่ร่างกายที่ต้องได้รับในแต่ละวัน และเป็นโปรตีนจำเป็นที่ร่างกายควรได้รับทุกวัน
A: จริงๆ แล้ว เราสามารถใช้แทนโปรตีนจากแหล่งอื่นได้ เนื่องจากเวย์โปรตีน เป็นอาหารเสริมที่สร้างมาเพื่อความสะดวกรวดเร็วในการเสริมโปรตีน ฉะนั้น ก็ไม่ต่างจากอาหารหลักที่เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดีอย่างอกไก่ หรือไข่ขาวเลย ซึ่งย่อยได้ง่าย สะดวกในการพกพา และทานง่ายกว่า
A: ถ้ากินเวย์มากเกินไป แล้วไม่ออกกำลังกายให้พอเหมาะ เวย์โปรตีนส่วนหนึ่งอาจถูกเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมในร่างกาย ทำให้อ้วนได้ แต่ในทางกลับกัน เราสามารถใช้เวย์โปรตีนเป็นเครื่องมือในการควบคุมน้ำหนัก ลดน้ำหนัก ควบคุมแคลอรี เพื่อไม่ให้หิว เพิ่มพลังงานได้

ดังนั้น หากกินเวย์ในปริมาณที่เหมาะสมจะมีประโยชน์มาก พร้อมกินผักผลไม้ควบคู่กันไป โดยลดแป้งและน้ำตาลลง แต่ไม่ขาดโปรตีน พร้อมออกกำลังกายเผาผลาญพลังงาน และเสริมสร้างสมรรถภาพทางร่างกาย ถ้าทำแบบนี้เรื่อยๆ จะช่วยลดน้ำหนัก ร่างกายก็ยังคงความแข็งแรงอีกด้วย
A: ไม่จริง!! เพราะร่างกายสามารถรับโปรตีนจากแหล่งอาหารอื่นได้อีกหลากหลาย เช่น การทานเนื้อ นม ไข่ หรือพืชตระกูลถั่ว ให้พอเพียงกับปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวัน ออกกำลังกายให้เหมาะสม ถ้าทำได้เช่นนี้ก็สามารถรักษามวลกล้ามเนื้อไม่ให้ยุบตัวลงได้แล้ว
A: สำหรับผู้บริโภคที่สงสัยว่า จะใช้อะไรในการตัดสินใจเลือกเวย์ยี่ห้อไหนดี ขอให้นึกถึงงบประมาณ ความน่าเชื่อถือของตัวผลิตภัณฑ์ และร้านค้าที่ขายเป็นหลัก สอบถามข้อมูลผลิตภัณฑ์จากผู้ขายให้ละเอียดครบถ้วย เพื่อใช้สำหรับการพิจารณาเลือกสิ่งที่ดีที่สุด
A: - คุณอยากเพิ่มกล้าม ก็ต้องเน้นอาหารเพื่อซ่อมแซมสร้างกล้าม

- คุณอยากลด นน. ก็ต้องควบคุมอาหาร เพื่อไม่ให้ไขมันสะสมเพิ่ม

- คุณอยากเพิ่ม นน. คุณก็ต้องกินให้เยอะขึ้น

ด้วยเหตุนี้ เรื่องของอาหารจึงมีความสำคัญที่สุด โดยต้องแบ่งสัดส่วนให้ถูกต้อง (อาหาร 50% เวท 25% นอน 25%)

ทั้งนี้ หลายคนคาดหวังกินเวย์เพื่อเพิ่มกล้ามอย่างเดียว แบบไม่คำนึงถึงอาหารหลักที่จำเป็นต่อร่างกาย ทางที่ดี ควรกินอาหารหลัก + เวย์โปรตีน + ควบคู่กับการออกกำลังกาย ถือเป็นวิธีที่ถูกต้องที่สุด

เชื่อสิ ถ้าทำตามแล้วหุ่นคุณจะเปลี่ยนแปลง แรกๆ อาจจะยากมากสำหรับคนที่ไม่เคย สำหรับคนที่กินเวย์โปรตีนอยู่ แล้วเริ่มถอดใจ อย่าเพิ่งท้อใจสิ!!! ลองปรับเปลี่ยนบางอย่างดูก่อน พิจารณาพฤติกรรมการกินของตัวเอง เช่น มื้อกินเยอะไปมั้ย , ลองลดปริมาณดู แล้วเพิ่มจำนวนมื้อเอา หรือวิธีแบบเดิมๆ มันยาก ก็ลองหาวิธีใหม่ดูก็ได้

ส่วนคนลด นน. อย่าเพิ่งเริ่มด้วยการเคร่งแบบสุดๆ นะ มันจะเครียดเกิน ไม่นานคุณก็ล้มเลิก!! ค่อยๆ ปรับ ให้ร่างกายมันรับได้ และคอยสังเกต นน. ทุกอาทิตย์ว่าเปลี่ยนมั้ย อย่าบ้าจี้เห็นคนที่ทำมานาน ทำแล้วทำตามทันที ไม่เกิน 2-3 วันมีหวังตบะแตกแน่นอน

เพราะฉะนั้น วางเป้าหมายระยะสั้น 1 อาทิตย์ แล้วประเมินผล ค่อยๆ ปรับเปลี่ยนวิธีการกิน และการใช้ชีวิต หรือการออกกำลังกายให้สมดุลกับร่างกายตัวเอง ไม่นานผลลัพธ์ที่คุณต้องการจะเห็นผล 100%
A: นักกีฬา หรือนักเพาะกายที่ฝึกหนักๆ ได้มีการศึกษาออกมาบอกว่า ควรกินเวย์โปรตีนให้ได้ 2 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ในแต่ละวัน โดยให้แบ่งเป็น 4-6 มื้อ ไม่กินเวย์โปรตีนครั้งเดียวหมด เพื่อป้องกันภาวะ Overtraining Sydrome หรือก็คือการใช้งานกล้ามเนื้อหนักเกินไปนั่นเอง

ถ้ากินวันละครั้งเดียว ให้กินภายในเวลา 30-60 นาที หลังจากออกกำลังกาย เพราะจะเป็นช่วงที่เลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อมาก และกล้ามเนื้ออยู่ในภาวะที่ต้องการสารอาหาร แต่สำหรับใครที่ไม่สะดวกก็กินเวลาอื่นได้ เพราะร่างกายสามารถเอาไปใช้งานได้ดีเหมือนกัน

ส่วนผสม ข้อมูลสินค้า

A: เวย์โปรตีน WHEYWWL ไม่มีน้ำตาล โดยมีซูคราโลส เป็นสารให้ความหวานแทน แต่อาจจะไม่ได้ให้พลังงานใกล้เคียงน้ำตาล ทั้งนี้ ก็ยังไม่มีข้อมูลห้ามผู้ป่วยรับประทาน
A: เวย์โปรตีนสกัดมาจากนมวัว โดยนำน้ำนมวัวไปคัดแยกผ่านกระบวนการทำเนยแข็ง พร้อมสกัดส่วนที่เป็น ไขมันและแลคโตสออก เพื่อให้เหลือส่วนที่เป็นโปรตีนบริสุทธิ์เข้มข้น จากนั้นนำเข้าสู่กระบวนการปรุงแต่งรสชาติให้อร่อย ถูกปากคนไทย และอยู่ในรูปแบบผงพร้อมชงดื่มทันที
A: 1. เวย์โปรตีน คอนเซนเทรท ( Whey Protein Concentrate - WPC )

เวย์โปรตีนชนิดนี้จะมีกระบวนการมาตรฐานในการสกัดเวย์ส่วนใหญ่ จะมีความบริสุทธิ์ของโปรตีน อยู่ที่ 60–75% ซึ่งส่วนประกอบที่เหลืออยู่จะเป็นพวก ไขมัน และน้ำตาลแลคโตส เต็มไปด้วยกรดอะมิโนครบทั้ง 20 ชนิด และกรดอะมิโนจำเป็นอีก 8 ชนิดที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ ทำให้กล้ามเนื้อใหญ่ขึ้น ป้องกันการติดเชื้อ และเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายอีกต่างหาก

2. เวย์โปรตีน ไอโซเลท ( Whey Protein Isolate - WPI )

เวย์โปรตีนชนิดนี้ได้จากการนำเวย์โปรตีน คอนเซนเทรท (WPC) มาผ่านกระบวนการเพิ่มเติม เพื่อสกัดไขมันและแลคโตสออกไปอีก โดยส่วนใหญ่มีความบริสุทธิ์ที่ 90%+ (แต่ไม่ 100%) ถือว่าเป็น Whey คุณภาพสูง แต่อาจจะมี ไขมัน และแลคโตส หลงเหลืออยู่บ้างเล็กน้อย

3. เวย์โปรตีน ไฮโดรไลซ์ ( Whey Protein Hydrolyze - WPH )

เป็นการนำเวย์ตัวใดตัวหนึ่งจาก 2 ชนิดข้างต้น มาผ่านกระบวนการไฮโดรไลซ์ เพื่อย่อยโมเลกุลให้ละเอียดเข้าไปอีก ทำให้เป็นเวย์โปรตีนที่ย่อยและดูดซึมเร็วที่สุด มีความบริสุทธิ์สูงมากถึง 100% ได้ เหมาะสำหรับคนที่แพ้นม หรือแพ้แลคโตส แต่จะมีราคาสูงมากตามไปด้วย

4. เวย์โปรตีนเบลนด์ ( Whey Protein Blend - WPB )

เป็นสูตรพิเศษของแต่ละผู้ผลิตในการนำเวย์ชนิดต่างๆ มาผสมเข้าด้วยกัน เช่น เป็น WPI 80% อีก 20% เป็น WPC อะไรทำนองนี้เป็นต้น หรือ แม้กระทั่งพวก Whey ประเภท Gainer ต่างๆ ที่เน้นใช้สำหรับเพิ่มน้ำหนัก ก็จะจัดอยู่ในหมวดนี้เพราะเป็น Whey ที่มีส่วนผสมหลักเป็น WPC และเติมสารอาหารต่างๆ เข้าไปตามความเหมาะสม
A: 1. ร่างกายทำงานเป็นปกติ

โปรตีนช่วยให้การทำงานของร่างกายเป็นปกติ เพราะกรดอะมิโนในโปรตีนจะช่วยสร้างฮอร์โมน เอนไซม์ ภูมิคุ้มกัน และช่วยรักษาปริมาณน้ำในเซลล์และหลอดเลือดให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม

2. จำเป็นต่อร่างกาย

ร่างกายคนเราไม่สามารถขาดโปรตีนได้ เพราะทุกกิจกรรมที่ทำตั้งแต่การขยับตัวนั้นจะทำให้สูญเสียมวลกล้ามเนื้อ จึงต้องกินโปรตีนเข้ามาทดแทน

3. ออกกำลังกายได้นานขึ้น

โปรตีนช่วยให้ออกกำลังกายได้นานขึ้น และลดอาการบาดเจ็บได้ เพราะโปรตีนจะเข้าไปเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง และซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่สูญเสียไปนั่นเอง

4. หุ่นดีขึ้น

การทานโปรตีนคุณภาพช่วยให้หุ่นดีขึ้นได้ เพราะโปรตีนช่วยให้อิ่มท้องได้นานกว่าการกินข้าว หรือแป้ง และไขมัน ที่สำคัญโปรตีนยังช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง กระชับ เพราะฉะนั้นคนที่อยากให้น้ำหนักลด เพื่อที่จะได้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง หุ่นดี ก็ควรเลือกรับประทานโปรตีนคุณภาพดีเท่านั้น ซึ่งหาได้จาก ไข่ขาว เนื้อปลา และอกไก่ โดยใช้การปรุงอาหารแบบต้ม ตุ๋น นึ่ง ย่าง แทนการทอดและผัด

5. ร่างกายมีแรงเพิ่มขึ้น

โปรตีนจะช่วยให้ร่างกายมีแรงขึ้นอีกครั้ง โดยเฉพาะสำหรับผู้สูงอายุและผู้ป่วย ซึ่งร่างกายอาจไม่ได้รับโปรตีนเพียงพอ หรือต้องการโปรตีนปริมาณมากเพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ

ใครทานได้บ้าง

A: สำหรับคนที่แพ้นม สามารถดื่มเวย์โปรตีน WHEYWWL ได้ เพราะเป็นเวย์โปรตีนไอโซเลทบริสุทธิ์ ที่ร่างกายสามารถย่อยและดูดซึมง่ายได้ง่าย
A: ผู้หญิงสามารถดื่มเวย์โปรตีนได้ ไม่ต่างกับผู้ชายเลย เพราะโปรตีน มีความสำคัญต่อร่างกายอยู่แล้ว โดยเวย์โปรตีนถูกผลิตขึ้นมาเพื่อหนุ่มสาวที่ต้องการลดน้ำหนัก ควบคุมน้ำหนัก และเพิ่มกล้ามเนื้อ อีกทั้งยังมีส่วนช่วยรักษาสมดุลของน้ำตาลในเลือด เนื้อเยื่อ และเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย พร้อมกับให้พลังงานในกรณีที่ร่างกายขาดพลังงานด้วย
A: เป็นคำถามที่คุณแม่หลายๆ คนถามเข้ามาก ทั้งมารดาและทารกในครรภ์ต้องการโปรตีนประเภทสมบูรณ์ในปริมาณสูง การที่หญิงมีครรภ์ขาดสารโปรตีน หรือได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ จะทำให้เกิดบวม และโลหิตเป็นพิษ (Toxemia) รู้สึกไม่แข็งแรง และมีโรคแทรก ดังนั้น ก่อนเลือกรับประทานเวย์โปรตีน ควรปรึกษาแพทย์ และขอคำแนะนำวิธีการทานอย่างเหมาะสม
A: แพ้เวย์โปรตีน อันเนื่องมาจาก เวย์โปรตีนนั้น ผลิตมาจากนม ซึ่งมีสารที่เรียกว่า แลคโตสอยู่ค่อนข้างสูง สำหรับคนที่แพ้นมวัว ขอแนะนำว่าให้ หาเวย์โปรตีน ประเภท ที่เรียกว่า Isolate ซึงเป็นเวย์โปรตีนที่มีปริมาณของแลคโตสที่ต่ำมาก เพราะในกระบวนการผลิต ได้มีการสกัดเอาแลคโตสในนมวัวออก จนเกือบจะหมดแล้ว

สำหรับคนที่มีอาการแพ้นม หรือโปรตีนมากๆ ก็ยังสามารถที่จะเลือกกินเวย์โปรตีน แบบที่เรียกว่า Hydrolyzed whey protein ซึงเป็นโปรตีน ที่มีการสกัดแบบพิเศษ จนอยู่ในรูปของกรดอะมิโนขนาดเล็ก และทำให้เกิดอาการแพ้ได้น้อยกว่า โปรตีนจากนมโดยตรงมากทีเดียว

วิธีการรับประทาน

A: (ช่วงตื่นนอน) เป็นช่วงเวลาที่ร่างกายของเราพักผ่อนไปเป็นเวลานาน โดยที่ไม่มีสารอาหารมาหล่อเลี้ยงร่างกายเลย จึงมีโอกาสที่กล้ามเนื้อสลายได้ในช่วงเวลานี้ ดังนั้น การทานเวย์โปรตีนในช่วงตื่นนอน ช่วยป้องกันการสลายของกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี แต่อย่างไรก็ตามควรต้องทานอาหารปกติควบคู่ไปด้วย

(ช่วงหลังออกกำลังกาย) เป็นช่วงเวลาที่ร่างกายได้พักจากการใช้กล้ามเนื้ออย่างหนัก ดังนั้นการทานเวย์ในช่วงนี้จะสามารถทำให้ร่างกายดูดซึมเอาเวย์โปรตีนเข้าไปใช้ในการเสริมสร้างและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้รวดเร็วขึ้น และควรทานอาหารให้หลากหลายและครบทุกหมู่ควบคู่กันไป

(ช่วงก่อนนอน) ช่วงเวลานี้ก็เป็นช่วงที่สำคัญไม่แพ้กัน เพราะว่าในระหว่างที่ร่างกายเรากำลังพักผ่อน ร่างกายก็ต้องการโปรตีนไปซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่ฉีกขาด อวัยวะและเซลล์ที่สึกหรอขณะที่เราหลับเช่นกัน

(ช่วงเวลาที่เราหิว) เป็นช่วงเวลาที่ร่างกายมีสารอาหารไม่เพียงพอ หรือเกิดจากการที่ท้องว่าง ไม่มีอาหารไปสัมผัสบริเวณผิวหนังของกระเพาะอาหาร การทานเวย์โปรตีนพร้อมกับผลไม้ หรือการปั่นผสมกันก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดี หรือถ้าเป็นเวย์โปรตีนบริสุทธิ์ จะใช้เป็นส่วนผสมลงไปขณะปรุงแต่งอาหารเลยก็ได้
A: "ควรทานโปรตีนมื้อละ 30 กรัม" เพราะว่าร่างกายดูดซึมได้เพียงเท่านี้ จึงไม่ควรทานมากกว่านี้

สำหรับคนตัวใหญ่ๆ ร่างกายสามารถดูดซึมโปรตีนได้เท่ากันหรือไม่ หรือ ทำไมนักเพาะกายบางคนถึงทานได้มากกว่านี้ล่ะ!? เหตุผลนี้มาจาก

- น้ำหนักเฉลี่ยมาตรฐานของคนทั่วไป อยู่ที่ 60 กก.

- ระดับไขมันมาตรฐานคือ 15-16%

- เราสามารถทานโปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้มื้อละ 0.6 กรัม ต่อนน. 1 กก

ซึ่งเมื่อเราคำนวณกลับแล้ว ก็คือ น้ำหนัก 50 กก. (แบบไม่มีไขมัน) สามารถทานโปรตีนได้ครั้งละ 30 กรัม

ตัวอย่างเช่น นาย ก มีน้ำหนักตัวมากกว่านี้ เช่น หนัก 90 กก. มีไขมันร่างกาย 10% สามารถทานโปรตีนได้ (90 x 0.9) x 81 กก. (แบบไม่้มีไขมัน) x 0.6 = 48.6 กรัม ดังนั้น นาย ก จึงสามารถทานโปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้มื้อละ 48.6 กรัม

A: **จริงในบางคน**

เพราะเวย์คือนม ซึ่งย่อมมีน้ำตาลในนมที่ชื่อแลคโตส (ยกเว้นเวย์ชนิด isolate) ซึ่งคนเอเซียส่วนใหญ่ไม่มีเอ็นไซม์ย่อยน้ำตาลชนิดนี้ จึงต้องท้องอืดท้องร่วงไปตามระเบียบ ถ้าสู้ไม่ไหวก็ควรเปลี่ยนไปใช้เวย์ชนิด isolate หรือ hydrolysate

เมื่อเวย์เป็นนมวัว บางคนแพ้โปรตีนจากนมวัวด้วย ใครที่แพ้ต้องห้ามกิน ระดับการแพ้มีตั้งแต่เป็นลมพิษบวม เห่อ หรือถ้ามากก็ถึงช็อคได้เหมือนกัน

A: ควรรับประทานวันละ 2 - 3 กรัม/น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม หากกินอาหารเสริมอย่างเวย์โปรตีน โดยไม่มีการออกกำลังกายเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ร่างกายจะนำโปรตีนที่ดูดซับไปทิ้ง เป็นผลทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น

นอกจากทานอาหารเสริมเวย์โปรตีนแล้ว ควรทานอาหารหลักที่มีโปรตีนสำคัญผสมกับสารอาหารอื่นๆ ที่ควรรับประทานควบคู่กับการออกกำลังกาย และเวย์โปรตีนด้วย ดังนี้

- อกไก่สด 40 กรัม จะให้โปรตีน 7 กรัม (แต่หากนำไปอกไก่ไปต้มจะเหลือเพียง 30 กรัม)

- ไข่ไก่ 1 ฟอง ให้โปรตีน 7 กรัม แต่ถ้าเลือกทานเฉพาะไข่ขาว จะได้รับโปรตีนเพียง 4 กรัมเท่านั้น

- นมไขมันต่ำ หรือไขมัน 0% 1 แก้ว (240 ML) ให้โปรตีน 8 กรัม

- ทานผัก ผลไม้ที่มีประโยชน์
A: แนะนำให้วิธีชงเวย์โปรตีนกับน้ำผลไม้ หรือนำเวย์โปรตีนมาปั่นกับน้ำผลไม้ หรือชงกับน้ำเปล่าอุณหภูมิห้องก็ได้เช่นกัน

การทานเวย์โปรตีนที่ถูกต้องนั้นไม่ควรใช้น้ำร้อน ให้ใช้น้ำธรรมดา หรือน้ำเย็น เพราะอาจทำให้เวย์จับตัวเป็นก้อน และทานยากกว่าเดิม

1. ใส่ WHEY WWL 1 สกู๊ป ลงแก้วชงเวย์ ตามด้วยน้ำอุณหภูมิห้อง หรือน้ำเย็น

2. ปิดฝาแก้วชงให้สนิท พร้อมเขย่า WHEY WWL

3. เขย่าแรงประมาณ 5-10 วินาทีจนเวย์ละลายเนียน

4. จะได้เวย์โปรตีนรสชาติอร่อย กลมกล่อม