เวย์โปรตีนคุณภาพสูง ยอดขายอันดับ 1 ของประเทศ | ติดตามเราบน

ภาษาไทย | English สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

อาหารแปรรูป ชื่อนี้มีแต่ของอร่อย พร้อมอันตรายที่ควรรู้!

อาหาร 21 พ.ย 62เมื่อพูดถึง อาหารแปรรูป ภาพในความคิดของทุกคนคงพุ่งเป้าไปที่ ขนมคบเคี้ยว อาหารกระป๋องอบทอด อาหารกึ่งสำเร็จรูป ตลอดจนไส้กรอก แฮม นมข้นหวาน น้ำตาลทราย ที่แปรรูปไปอยู่ในรูปแบบบรรจุภัณฑ์ต่างๆ แต่คุณอาจไม่ทราบถึงที่มาของอาหารเหล่านี้ว่า กระบวนการผลิต หรือเเต่งเติมเป็นอย่างไร อันตรายเเละส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายมากแค่ไหน ฉะนั้น มาดูโลกของอาหารแปรรูปที่คุณคาดไม่ถึงกันดีกว่า


อาหารสด VS อาหารแปรรูป

อาหารสดเเละ อาหารเเปรรูป ไม่เหมือนกัน! อาหารสดคือ กุ้ง หอย ปู ปลา หรือผักสดที่คุณเพิ่งซื้อมาจากตลาดใหม่ๆ แต่ถ้าอาหารสดกุ้ง หอย ปู ปลา ที่อัดแน่นในรูปแบบถุงหรือกระป๋องวางจำหน่ายตามห้างฯ ถือว่าเป็นอาหารแปรรูปไปแล้ว ซึ่งขั้นตอนการแปรรูปไม่ได้ส่งผลต่อคุณภาพของอาหาร เเต่สิ่งที่ทำให้อาหารแปรรูปทั้งหลายเริ่มมีพิษภัยกับเราคือ “สารเคมีที่ใส่เข้าไปตอนหลังนี่แหละ” เเต่อาหารเเปรรูปบางอย่างก็ถือว่ามีลำดับขั้นของความปลอดภัยอยู่เหมือนกัน เช่น ข้าวขาว ผลไม้ตัดเเต่ง หรือถั่วลิสงคั่ว เพราะได้รับการนำไปผ่านกระบวนการปรุงเเต่งเติมต่อ

ส่วนประกอบ 4 อย่างของอาหารแปรรูป

  1. สีสังเคราะห์ (Artificial colour) ช่วยแต่งเติมจานอาหารของคุณให้น่ารับประทานมากขึ้น เเต่สีสังเคราะห์คือสารเคมีชนิดหนึ่งที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เเละยังเป็นการกระตุ้นให้สมองเกิดความอยากอาหารมากขึ้น
  2. สารให้กลิ่นสังเคราะห์ (Artificial flavour) สารเคมีเหล่านี้คอยทำหน้าที่ให้กลิ่นที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติ
  3. เนื้อสัมผัส (Texture) ลักษณะของสารเติมเเต่งชนิดนี้คือ ให้ความนุ่ม หนา เนียน ฉ่ำ กรอบ แก่อาหารนั่นเอง
  4. สารกันบูด (Preservatives) คือสารเคมีที่มีการเติมลงไปเพื่อยืดอายุการเก็บรักษา ป้องกันไม่ให้จุลินทรีย์เข้ามาทำให้อาหารเสื่อม เช่น กรดซิตริก กรดอินทรีย์ หรือเเม้เเต่พาราเบนเป็นต้น

อาหารแปรรูปพิเศษ ภัยร้ายต่อสุขภาพ

อาหารแปรรูปพิเศษ (Ultra-processed food) ถือว่าน่ากลัวสุด ๆ เพราะอาหารแปรรูปเหล่านี้ มักมีเป้าหมายเพื่อความแปลกใหม่ เก็บได้นาน เช่น ไส้กรอก ขนมคบเคี้ยว ซอสมะเขือเทศ หรือเเม้เเต่น้ำตาลทราย ล้วนมีการใส่สารเเปลกปลอมที่เราไม่รู้จักเข้าไปเเละอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของได้ ดังนั้น จึงหาข้อมูลตัวอย่างอาหารแปรรูปพิเศษมาบอกเล่า เพื่อไม่ให้หลงผิดบริโภคจนเกินตัว


ซอสมะเขือเทศ

หลายคนอาจไม่ทราบว่าซอสมะเขือเทศ นอกจากมีสัดส่วนของมะเขือเทศที่น้อยมากเเล้ว ก็ยังมีการเติมน้ำเชื่อมจากข้าวโพดด้วย เเละมีปริมาณโซเดียมในอัตราสูง อีกทั้งในกระบวนการผลิตซอสมะเขือเทศเชิงอุตสาหกรรมอาจใช้ความร้อนสูงจนคุณประโยชน์จากมะเขือเทศเเทบไม่หลงเหลือมาถึงเราเเล้ว


ไส้กรอก

ไส้กรอก เป็นอาหารยอดนิยมทั้งมื้อเช้า มื้อเที่ยง และมื้อเย็น หรือเเม้เเต่เป็นเมนูระหว่างวัน เเต่รู้หรือไม่ว่า ใต้ความอร่อยนี้ มีความร้ายกาจอยู่ เพราะในระบบอุตสาหกรรมอาหารนั้นมีสารไนไตร์ท หรือที่เรียกกันว่า ‘ดินประสิว’ ผสมอยู่ในไส้กรอกนั้นด้วย ไม่เพียงเท่านี้ สีของไส้กรอกที่ดูน่ารับประทาน มีความสดใหม่ กรอบ เด้ง ทั้งที่ผลิตมานานหลายเดือนเเล้ว ซึ่งเมื่อร่างกายได้รับสารสองตัวนี้เข้าไปในปริมาณมากร่างกายก็จะสะสมไว้ เเละไม่สามารถขับออกมาได้ ทำให้สารเหล่านี้ยังคงสะสมไว้ในร่างกายของเรามากขึ้นทุกวัน เเละอาจเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งในที่สุด


บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเเค่ 1 ห่อ ก็มีโซเดียมประมาณ 2,000 มิลลิกรัม ซึ่งถือว่ามากกว่าปริมาณที่เหมาะสมที่ควรจะรับประทานในหนึ่งวัน ยิ่งทานมากกว่า 1 ห่อต่อวัน ก็จะเป็นการเพิ่มควาเสี่ยงในการทำให้ความดันเลือดเพิ่มสูงขึ้น เเละอาจนำไปสู่โรคหลอดเลือดสมองได้ นอกจากนี้ยังมีส่วนประกอบหลักเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว เเละไม่มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายเเม้เเต่น้อย

เเม้ว่าอาหารแปรรูปจะมีสารเคมี หรือสารปรุงเเต่งอื่นๆ มาเป็นส่วนสำคัญในการผลิต แต่ในปัจจุบันเราสามารถดูฉลากอาหาร หรือฉลากโภชนาการ เพื่อดูถึงส่วนประกอบเเละรายละเอียดต่างๆ ก่อนตัดสินใจเลือกซื้ออาหารด้วย ถึงอย่างไรก็ตาม การเลือกรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เป็นสิ่งที่ดีที่สุด และควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงจากภายในสู่ภายนอก

บทความอื่น ๆ

สนใจรับเคล็ดลับลดน้ำหนัก เพิ่มกล้าม เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : WHEYWWL

Instagram : wheywwl

Twitter : WheyWWL Official

Youtube : WHEYWWL Official

บทความที่น่าสนใจ

เพิ่มเติม