เวย์โปรตีนคุณภาพสูง ยอดขายอันดับ 1 ของประเทศ | ติดตามเราบน

ภาษาไทย | English สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

สุขภาพดี ไม่มีขาย

สุขภาพ 5 มี.ค 63สุขภาพดี หาซื้อที่ไหนไม่ได้จริงๆ เราต้องสร้างขึ้นมาเอง ด้วยการดูแลสุขภาพ เริ่มจากการเลือกรับประทานอาหาร ออกกำลังกาย และเปลี่ยนพฤติกรรมใหม่ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง ดังนั้น เรามาดูกันว่า วิธีดูแลสุขภาพที่ดี มีอะไรบ้าง เรามีคำแนะนำมาฝาก 


1. รับประทานอาหารเช้า

อาหารเช้า เป็นมื้อที่สำคัญที่สุด เพราะการทานอาหารเช้า นอกจากเป็นการกระตุ้นระบบต่างๆ ในร่างกายแล้ว ยังทำให้คุณไม่หิว และทำให้รับประทานอาหารในมื้อต่อๆ ไปได้อย่างพอดี ไม่ทานมากเกินไป

สำหรับคนที่อยู่ในช่วงวัยทำงาน การทานอาหารเช้าเป็นประจำ ช่วยให้คุณทำงานออกมาได้มีประสิทธิภาพ เช่นเดียวกับเด็กที่รับประทานข้าวเช้าเป็นประจำ ก็จะมีผลการเรียนที่ดีกว่า ทั้งนี้ ข้าวเช้านั้น ควรเลือกของที่มีประโยชน์ เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม หรือกราโนล่าแทน เป็นต้น


2. วางแผนทานอาหาร

การวางแผนรับประทานอาหาร ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี เพราะจะทำให้รู้ว่า แต่ละวันควรรับประทานอาหารอะไรบ้าง และอาหารประเภทไหนบ้าง ที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ ทั้งนี้ สิ่งที่ควรทำคือ ลดปริมาณน้ำตาล แป้ง และไขมัน

พร้อมทดแทนด้วยโปรตีน และผักต่างๆ นอกจากสุขภาพดีแล้ว ยังเหมือนเป็นการให้รางวัลแก่ตัวเองด้วย เพราะถ้าหากสุขภาพดี ร่างกายก็จะเป็นกลไกตัวขับเคลื่อนให้คุณใช้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ


3. หมั่นออกกำลังกายวันให้ติดเป็นนิสัย

การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดี ไม่ว่าจะอยู่วัยไหน หรือเพศไหนก็ตามแต่ ควรหมั่นออกกำลังกายให้ติดเป็นนิสัย อย่างน้อยครั้งละ 30 นาที 3-4 วันต่อสัปดาห์ แต่ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่มีเวลาออกกำลังกายนานๆ ควรออกกำลังกายวันละนิดก็ยังดี ก็สามารถช่วยได้เช่นกัน หรือ ไม่มีเวลาออกกำลังกายจริงๆ ในทุกๆ วันที่ออกไปทำงานให้หมั่นเดินเข้าออฟฟิศ วิ่งไปทำงานระยะสั้นๆ ขึ้นบันได งดใช้ลิฟต์ หรือยืนโหนรถเมล์ก็ได้


4. งดเล่นโซเชียลบ้าง

บางคนจำเป็นต้องใช้โซเชียลในการทำงานตลอดเวลา จนบางครั้งต้องพกมือถือติดตัวตลอดๆ ก็ควรหาช่วงเวลาว่างเว้นจากการเล่นโซเชียลบ้าง เพื่อถนอมสายตา และรักษาสุขภาพตัวเอง

ส่วนคนที่หมั่นเช็ค หมั่นอัพเดตทุกๆ อย่างบนโลกโซเชียล กลายเป็นกิจวัตรประจำวันของคนยุคปัจจุบัน แต่บางครั้งการที่คุณวางสมาร์ทโฟนของคุณลง แล้วใส่ใจคนรอบข้าง หันไปทำกิจกรรม อ่านหนังสือ ทำอาหาร หรือเดินเล่นบ้าง ถ้าแบ่งเวลาอัพเดตโลกโซเชียลอย่างถูกต้อง จะช่วยให้สุขภาพของคุณดีแน่นอน


5. ดื่มน้ำเปล่าให้เยอะๆ

สุขภาพที่ดี ควรเริ่มจากการดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว แต่น้อยคนเหลือเกินที่จะทำได้ เลยทำให้เกิดปัญหาสุขภาพต่างๆ ตามมา เพราะฉะนั้น ควรเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองเสียใหม่ พกขวดน้ำเล็กๆ ใกล้มือตลอดเวลา หรือหากคุณไม่ชอบดื่มน้ำเปล่า อาจใส่รสชาติด้วยการเติมมะนาวฝาน หรือส้มสักชิ้นลงไป แต่ห้ามเติมน้ำตาลลงไปนะ เพราะการดื่มน้ำหวานมากๆ จะทำให้คุณน้ำหนักเพิ่ม และเป็นโรคเบาหวานได้ง่าย


6. ขยันเรียนรู้ อย่าหยุดนิ่ง

การเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ตลอดเวลา หรือเรียนรู้สิ่งที่คุณอยากเรียน จะทำให้คุณมีความสุข มากกว่าฝืนตัวเองเรียนรู้โดยที่ไม่อยากทำ ซึ่งเป็นหนึ่งแนวคิดของคนที่ต้องการมีสุขภาพดี เพราะนอกจากได้เพิ่มความรู้ ยังทำให้สมองของคุณกลับมาตื่นตัวอีกครั้ง หลังจากทำสิ่งเดิมๆ มานาน ช่วยลดความเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์ โรคสมองเสื่อม อาจจะเริ่มจากการเรียนเต้น ดนตรี วาดรูป หรือเรียนภาษาใหม่ๆ เพื่อนำมาต่อยอดพัฒนางานของตัวเอง


7. นอนหลับ พักผ่อนให้เพียงพอ

สิ่งสำคัญของชีวิต คือ การได้นอนหลับ พักผ่อนอย่างเพียงพอ เพื่อสุขภาพที่ดี เมื่อร่างกายได้คลายความเหนื่อยล้าแล้ว สมองของคุณจะทำการจัดระเบียบความทรงจำต่างๆ ขณะที่คุณนอนหลับ ทำให้กลายเป็นความทรงจำระยะยาว อีกทั้ง ทำให้คุณห่างไกลจากการเป็นโรคหัวใจได้อีกด้วย

การนอนหลับที่มีคุณภาพนั้น จะช่วยให้ร่างกายของคุณได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ซึ่งภายในห้องควรไม่มีแสงไฟเกิดขึ้น ชาร์ตโทรศัพท์ไกลจากหัวนอน รวมถึงกำหนดเวลานอน และตื่นให้ชัดเจน เพื่อให้คุณทำมันให้เป็นกิจวัตรประจำวัน


8. มีสติ และสมาธิอยู่ตลอดเวลา

เราได้พบว่า การฝึกสมาธิเป็นเวลา 8 สัปดาห์ ช่วยเปลี่ยนแปลงการทำงานของสมอง ทำให้ควบคุมอารมณ์ได้ดีขึ้น มีความจำและเรียนรู้ได้มากขึ้น เพราะฉะนั้นการฝึกสมาธิ หรือการมีสติกับทุกๆ สิ่งที่ จะทำให้สุขภาพจิต และสมองของคุณดีขึ้นไปด้วย ดังนั้น มาเริ่มใส่ใจสุขภาพกาย สุขภาพสมอง และสุขภาพจิตกันดีกว่า หมั่นทำสมาธิอย่างน้อยวันละ 10-20 นาที ชีวิตคุณจะดีขึ้นแน่นอน


9. วันหยุด ไปเที่ยวนอกบ้านบ้าง

วันหยุด สุดสัปดาห์ ลองตัดสินใจออกมาหาพื้นที่สีเขียวใกล้ที่พักของคุณ เพื่อผ่อนคลายจิตใจ ดีกว่าการนั่งอยู่หน้าจอคอม หรือทีวีทั้งวัน เพราะเราจะได้สัมผัสแสงแดด ทำให้ร่างกายได้สังเคราะห์วิตามินดี เพื่อมาสร้างมวลกระดูกของคุณให้แข็งแรงขึ้นอีกด้วย


10. การวิ่ง เพื่อสุขภาพ ไม่ใช่แค่ลดน้ำหนัก

การลดน้ำหนัก ไม่ใช่การอดอาหาร หรือการออกไปวิ่งในตอนเย็นทุกวัน ซึ่งนั่นไม่ใช่ประเด็นสำคัญของการลดน้ำหนัก แต่การเล่นเวทเทรนนิ่ง หรือการสร้างกล้ามเนื้อเป็นสิ่งที่คุณควรทำมากๆ เพราะจะทำให้ไขมันของคุณนั้นสลายได้อย่างรวดเร็ว รวมทั้ง ทำให้กล้ามเนื้อของคุณแข็งแรงขึ้นอีกด้วย โดยคุณอาจจะยกเวทเพื่อบริหารกล้ามเนื้อในส่วนต่างๆ หรือหากไม่มีที่ยกน้ำหนักก็มีอีกหลายท่าที่คุณทำได้เช่น วิดพื้น ซิทอัพ สคอว์ต เป็นต้น


11. หยุดสูบบุหรี่

ไม่ว่าคุณจะสูบบุหรี่เพราะสาเหตุอะไร การเลิกสูบได้เป็นสิ่งที่คุณควรทำ ซี่งทุกวันนี้ มีองค์กรต่างๆ มากมายที่พร้อมจะช่วยสนับสนุนคุณให้เลิกบุหรี่ โดยที่คุณไม่ต้องใช้การหักดิบก็ได้ เพียงแต่คุณกล้าเดินเข้าไปปรึกษาคนเหล่านั้น พวกเขาก็พร้อมที่จะช่วยเหลือคุณ


12. ฝึกการทรงตัว นับเป็นส่วนหนึ่งของการออกกำลังกาย

การฝึกทรงตัวเป็นเรื่องสำคัญ เพราะหากวันใดคุณเผลอหกล้ม หรือตกบันได อาจทำให้กระดูกคุณหัก และเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของคุณไปตลอดกาล ดังนั้น หมั่นฝึกการทรงตัว หรือความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ จะทำให้คุณลดความเสี่ยงต่อสิ่งเหล่านั้น อย่างการเล่นโยคะ ก้เป็นหนึ่งในวิธีการฝึกที่ดี หรือหากคุณไม่มีเวลา คุณสามารถฝึกได้จากการเดิน หรือขยับร่างกาย

บทความอื่น ๆ

สนใจรับเคล็ดลับลดน้ำหนัก เพิ่มกล้าม เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : WHEYWWL

Instagram : wheywwl

Twitter : WheyWWL Official

Youtube : WHEYWWL Official

บทความที่น่าสนใจ

เพิ่มเติม