เวย์โปรตีนคุณภาพสูง ยอดขายอันดับ 1 ของประเทศ | ติดตามเราบน

ภาษาไทย | English สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

คลายเคลียด ตามแบบฉบับคนรักสุขภาพ

สุขภาพ 20 มี.ค 63เชื่อว่าช่วงนี้หลายคนมักเกิดความเครียดอยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการทำงาน การเงิน ความรัก การผิดหวัง ฐานะความเป็นอยู่ต่างๆ ล้วนมีผลต่อความเครียดทั้งสิ้น และวิธีเบสิกสำหรับคลายความเครียดก็คือการออกไปเที่ยว ช้อปปิ้ง เข้าวัดทำบุญ เม้าท์มอยกับกลุ่มเพื่อนสนิท  


แต่สำหรับบทความนี้ เรามีวิธีคลายเครียดแบบง่ายๆ มาแนะนำ แค่อยู่บ้านคนเดียวก็ลดความเครียดได้ แถมยังทำให้สุขภาพแข็งแรง หุ่นฟิต รูปร่างกระชับ แฮปปี้อีกด้วย


อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่า การออกกำลังกายให้ประโยชน์แก่ร่างกายทุกสัดส่วน ตลอดจนช่วยให้สุขภาพแข็งแรงทั้งภายในสู่ภายนอก ไม่เพียงเท่านี้ การออกกำลังกายช่วยให้สมองโลดแล่นดีขึ้น ตลอดจนระบบเลือด หัวใจทำงานดีขึ้น ภูมิต้านทานโรคแข็งแรงด้วยเช่นกัน ซึ่งวิธีออกกำลังกายคลายเครียดที่อยากแนะนำคือ


แอโรบิค วิ่ง และปั่นจักรยาน

เพราะการแอโรบิค วิ่ง และปั่นจักรยาน ช่วยเพิ่มความจุของปอดให้แข็งแรง หัวใจสามารถสูบฉีดโลหิตได้มาก ทำให้ร่างกายได้รับการลำเลียงออกซิเจนไปที่อวัยวะส่วนต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว ด้วยเหตุนี้ จึงส่งผลให้สมองได้รับออกซิเจนมากขึ้น ช่วยเพิ่มเซลล์ของเส้นประสาทในสมองมากขึ้น จึงทำให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งเรื่องของความคิด การรับรู้ได้อย่างรวดเร็ว

หรือจะเป็นการออกกำลังกายแบบง่ายอย่าง โยคะ ไท่เก๊ก รวมถึงการยกน้ำหนัก เพราะการออกกำลังกายเน้นส่วนอย่างการยกน้ำหนัก และการเล่นโยคะหรือไท่เก๊ก ช่วยเพิ่มความจำ และเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของสมองได้ การออกกำลังกายแบบนี้จึงเหมาะกับผู้สูงวัย สามารถลดความเสี่ยงโรคสมองเสื่อม หรืออัลไซเมอร์ได้

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม เราไม่สามารถระบุได้ว่า ควรออกกำลังกายมากเท่าไร ถึงจะส่งผลดีต่อสมอง ซึ่งอยากแนะนำให้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เป็นประจำ อาจจะวางตารางการออกกำลังกายไว้ด้วยก็ดี เช่น ออกกำลังกายสัปดาห์ละ 3 วัน วันละ 30 นาที ส่วนคนที่ไม่มีเวลาว่างมากพอให้ใช้เวลาเท่าที่มีออกกำลังกาย เช่น ปั่นจักรยานไปซื้อของแทนการขี่รถจักรยานยนต์ วิ่งรอบบ้าน วิ่งเล่นกับสัตว์เลี้ยง เป็นต้น โดยเฉพาะกลุ่มวัยทำงาน 25+ และวัยสูงอายุ 40+ ควรหันมาใส่ใจสุขภาพ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และเริ่มออกกำลังกาย

ท้ายนี้ หากทุกคนสามารถออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาที 3-4 วันต่อสัปดาห์ได้ จะส่งผลดีต่อทั้งสมอง ลดความเครียด เสริมสร้างความจำให้ดีขึ้น และร่างกายแข็งแรง ที่สำคัญควรหาอาหารบำรุงสมองอย่างไขมันดี เช่น น้ำมันมะกอก ปลาทะเล ถั่ว ธัญพืช ผักผลไม้ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ต่ำกว่า 7-8 ชั่วโมง ทำกิจกรรมฝึกสมองเมื่อมีเวลาว่าง เช่น เล่นเกมที่ฝึกความจำ คำนวณตัวเลขง่ายๆ เขียนไดอารี่ เพื่อทบทวนเรื่องราวที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน อีกทั้ง การทานอาหารเสริมอย่างเวย์โปรตีน นอกจากเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยลดน้ำหนัก เผาผลาญไขมัน เพิ่มกล้ามเนื้อแล้ว ยังช่วยปรับสมดุลระบบภายในร่างกายให้แข็งแรง สร้างภูมิคุ้มกันโรค ส่งผลให้ระบบการทำงานของสมองดีขึ้นด้วย

10 เคล็ดลับ ลับสมองให้ฉลาดขึ้น!
นอนหลับยาก ต้องดู 6 เคล็ดลับนี้!
ออกกำลังกายเพื่ออะไร!!

สนใจรับเคล็ดลับลดน้ำหนัก เพิ่มกล้าม เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : WHEYWWL

Instagram : wheywwl

Twitter : WheyWWL Official

Youtube : WHEYWWL Official

บทความที่น่าสนใจ

เพิ่มเติม