เวย์โปรตีนคุณภาพสูง ยอดขายอันดับ 1 ของประเทศ | ติดตามเราบน

ภาษาไทย | English สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

รวมทริคลดน้ำหนักง่ายๆ แบบนี้ก็ได้หรอ?ไม่ต้องบอกก็รู้กันอยู่แล้วว่า วิธีลดลดน้ำหนักที่ดีที่สุด คือ การควบคุมอาหารและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ แต่หลายๆคนก็ยังสรรหาวิธีใหม่ๆ มาช่วยลดน้ำหนักกันอยู่เป็นประจำ ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดี เพราะแค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างก็ส่งผลต่อการลดน้ำหนักเหมือนกัน อย่างเช่น วิธีแปลกๆเหล่านี้


ใช้สีฟ้า/น้ำเงินลดความอยากอาหาร

นักจิตวิทยาได้วิจัยออกมาว่า สีฟ้าหรือสีน้ำเงินสามารถลดความอยากอาหาร เนื่องจาก ไม่ค่อยมีอาหารที่มีสีฟ้าโดยธรรมชาติ สมองจึงเชื่อมโยงสีฟ้ากับความยากอาหารได้ยาก ทำให้รู้สึกไม่อยากทาน แถมยังรู้สึกว่าอาหารนั้น อันตรายหรือว่าเป็นพิษด้วย เราสามารถใส่สีผสมอาหารสีฟ้าลงในอาหาร หรือ เปลี่ยนภาชนะใส่อาหารต่างๆ เช่น จาน ชาม ช้อน ส้อม หรือผ้าปูโต๊ะ เป็นสีฟ้า เพื่อให้เราทานได้น้อยลงได้ นอกจากนั้นยังมีอีกวิธีที่ชาวญี่ปุ่นนิยมนั่นคือ การใส่แว่นที่มีเลนส์สีฟ้า วิธีนี้ได้รับการการันตีจากสาวๆเลยว่า อาหารดูไม่น่ารับประทาน ทำให้ทานได้น้อยลงจริงๆ แต่ก็แนะนำให้ใส่แค่ในบ้านจะดีกว่า คนอื่นจะได้ไม่มองว่าคุณแปลก


ดมกลิ่นวนิลา


การดมกลิ่นวนิลานั้นจะช่วยลดความอยากอาหารได้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งของหวาน กลิ่นหอมหวานของวนิลาจะช่วยหลอกสมองว่าร่างกายได้รับความหวานแล้ว ทำให้ไม่อยากทาน หรือทานได้น้อยลง สำหรับสาวๆที่ไม่ได้หิว แค่อยากรับประทานของหวาน สามารถใช้วิธีนี้ในการช่วยคุมแคลอรี่ได้ นอกจากจะลดน้ำหนักได้แล้ว กลิ่นหอมของวนิลาจะช่วยให้ผ่อนคลายอีกด้วย กลิ่นวนิลาถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์หลากหลายรูปแบบที่สามารถใช้ได้ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็น น้ำหอม,เทียนหอม,น้ำมันหอมระเหย,ครีมทาผิว สามารถเลือกใช้ตามความชอบได้เลย


ใช้เงินสดแทนบัตรเครดิต


จริงอยู่ว่าในยุคนี้กำลังเข้าสู่สังคมไร้เงินสด ด้วยเทคโนโลยีต่างๆที่ช่วยอำนวยความสะดวกรวมไปถึงโรคติดต่อที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่ อย่างไรก็ตามการจ่ายด้วยเงินสดนั้น มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักด้วยนะ ถึงจะดูไม่เกี่ยวกันเลย แต่ว่า การใช้เงินสดนั้นจะทำให้เราได้หยุดคิดว่า ของที่เราซื้อมาคุ้มกับราคาหรือไม่ และมันเป็นของที่เราอยากกินจริงๆหรือเปล่า ต่างจากการจ่ายเงินรูปแบบอื่นที่รวดเร็วทันใจ ทำให้คนที่ใช้จ่ายด้วยเงินสดมีเปอร์เซ็นต์ที่จะเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากกว่านั่นเอง ลองคิดกันดูเล่นๆก็ได้ว่าเราเสียเงินซื้อของที่ไม่ได้อยากกินจริงๆกันไปเท่าไหร่แล้ว


หาที่กินข้าวเงียบๆ


สภาพแวดล้อมมีผลต่อการรับประทานอาหารของคนเรา ความเพลิดเพลินในบรรยากาศต่างๆ เช่น เสียงทีวี เสียงเพลง เสียงคุยกัน หรือเสียงรอบๆตัว เป็นอีกหนึ่งตัวการให้เรารับประทานอาหารเกินความจำเป็นไปมาก กว่าที่เราจะรู้ตัว วิธีแก้ก็ง่ายๆเลย แค่ ลองหาที่นั่งกินอาหารเงียบๆ แล้วกินแบบตั้งใจ ลิ้มรสชาติของอาหารอย่างเต็มที่ และจดจ่ออยู่กับอาหารที่ตัวเองกำลังกินอยู่ วิธีนี้จะช่วยลดน้ำหนักได้ เพราะเมื่อเรากินอย่างมีสติเราจะรับรู้ว่า เมื่อไหร่ที่ควรจะพอ ซึ่งนี่ก็เป็นวิธีการจำกัดแคลอรี่ทางอ้อมไปด้วยเหมือนกัน


ดมกลิ่นอาหารที่มีไขมันสูง 2 นาที


หนึ่งในอุปสรรคของคนที่กำลังลดความอ้วน คือ การห้ามใจตัวเองไม่ให้กินอาหารที่มีพลังงานหรือไขมันสูง ซึ่งแต่ละคนก็จะมีวิธีในการควบคุมตัวเองที่แตกต่างกัน เชื่อได้เลยว่ามีน้อยคนมากที่จะรู้ว่า การดมกลิ่นของอาหาร เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยลดน้ำหนักได้ หลักการก็คือ กลิ่นหอมของอาหารที่มีไขมันสูงจะไปกระตุ้นกระบวนการให้รางวัลในสมอง ซึ่งจะทำให้ร่างกายรู้สึกเหมือนได้กินอาหารเหล่านั้นแล้วจริงๆ ทำให้รู้สึกไม่อยากกินอาหารประเภทนี้ และอยากเปลี่ยนไปกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากกว่าแทน วิธีนี้มีเงื่อนไขคือต้องดมกลิ่นอาหารเหล่านั้นให้นานพอ ซึ่งต้องดมเป็นเวลา 2 นาที หลายคนอาจจะสงสัยว่า ปกติเมื่อเราได้กลิ่นอาหารมักจะต้องรู้สึกอยากกินสิ นั่นก็เพราะการดมในระยะสั้นๆ ไม่ถึง 2 นาที จะส่งผลตรงกันข้ามกันอย่างสิ้นเชิง นั่นคือ จะกระตุ้นความอยากอาหารได้ถึง 2 เท่าเลยทีเดียว 


หัวเราะบ่อยๆ

หลายคนคงเคยได้ยินว่า การหัวเราะช่วยบำบัดโรคภัยต่างๆได้ แน่นอนว่าการที่เราอารมณ์ดีก็ทำให้อะไรๆดีขึ้นตามไปด้วย นั่นรวมไปถึงการลดน้ำหนักด้วยนะ การที่เราหัวเราะทุก 10-15 นาทีสามารถเผาผลาญพลังงานได้ประมาณ 40-170 kcal และเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานของเรา 10-20% หากลองคำนวณดูเท่ากับว่า ถ้าเราหัวเราะ 2 ชั่วโมงทุกวันเป็นเวลาหนึ่งเดือนจะสามารถลดน้ำหนักได้อย่างน้อยประมาณ 3.5 ปอนด์ แนะนำให้หาหนังตลกหรือวิดีโอตลกมานอนดูทุกวัน จะได้อารมณ์ดีแถมน้ำหนักลดด้วย แต่ต้องไม่หาอะไรมากินระหว่างดูนะ ไม่งั้นจากจะลดน้ำหนักจะกลายเป็นอ้วนกว่าเก่าแทน


ปรับอุณหภูมิในห้องนอนให้เย็น


อาจจะผิดหลักการประหยัดไฟไปสักหน่อยแต่ การที่นอนในห้องที่เปิดแอร์เย็นประมาณ 18 องศาเซลเซียส ร่างกายจะพยายามรักษาอุณหภูมิในร่างกายให้คงที่ ทำให้เกิดการกระตุ้นให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้มากกว่าอุณหภูมิปกติถึง 7% นอกจากนั้นยังเพิ่มระดับไขมันสีน้ำตาล(Brown fat)ในร่างกาย ซึ่งไขมันชนิดนี้เป็นไขมันดี ช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญ และนำน้ำตาลในร่างกายไปเปลี่ยนเป็นพลังงาน หากบางคนที่ลองไปทำตามแล้วหนาวจนทนไม่ไหว ก็ให้ปรับอุณหภูมิเป็นระดับที่กำลังนอนสบายก็พอนะ ส่วนใครที่ทำได้ น้ำหนักที่ลดลงอาจจะต้องแลกกับค่าไฟที่เพิ่มขึ้นสักหน่อยนะ


กินดาร์กช็อกโกแลต อาทิตย์ละ 2 ครั้ง


ในช็อคโกแลตมีสารต้านอนุมูลอิสระ 2 ชนิด ที่จะช่วยลดน้ำหนัก ได้แก่ สารคาเทชิน (Catechin) และ สารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) สารคาเทชิน จะเร่งอัตราการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย ส่วน สารฟลาโวนอยด์ จะช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ข้อควรระวังคือ ต้องเลือกกินเฉพาะ ดาร์กช็อคโกแลตเท่านั้น ให้เลือกที่มีส่วนผสมของโกโก้เกิน 70% ขึ้นไป แต่หากทานดาร์กช็อคโกแลตเป็นประจำอยู่แล้วสามารถเลือกตัวที่มีโกโก้ 90% ขึ้นไปได้เลย(90% ขมจนต้องร้องขอชีวิต ถ้าไม่ได้ชอบดาร์กช็อคโกแลตจริงๆไม่แนะนำให้ลอง) และควรหลีกเลี่ยงช็อคโกแลตที่มีน้ำตาลสูง หรือ พวกของหวานที่ทำจากช็อคโกแลต เช่น ไอศครีมช็อคโกแลต,เค้กช็อคโกแลต,นมช็อคโกแลต,ช็อคโกแลตปั่น ฯลฯ

ท้ายที่สุดแล้ว วิธีการเหล่านี้เป็นเพียงแค่ตัวช่วยลดน้ำหนักเท่านั้น มันจะไม่ได้ช่วยให้คุณไปถึงเป้าหมายเลยหากไม่ทำควบคู่ไปกับการควบคุมอาหารและออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง ลองหาเทคนิคลดน้ำหนักที่เหมาะกับตัวเองที่สุดดู เพราะคุณจะทำมันได้ในระยะยาวแล้วคุณจะประสบความสำเร็จในการลดน้ำหนักและไม่มีวันกลับมาอ้วนอีก


รูปร่างที่ดี ไม่จำเป็นต้องเข้าฟิตเนส

อยากลดน้ำหนัก ไม่มีเวลาก็ลดได้นะรู้ยัง!!

ขี้เกียจลดน้ำหนัก แต่อยากลดน้ำหนัก ทำไงดี!?

สนใจรับเคล็ดลับลดน้ำหนัก เพิ่มกล้าม เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : WHEYWWL

Instagram : wheywwl

Twitter : WheyWWL Official

Youtube : WHEYWWL Official