เวย์โปรตีนคุณภาพสูง ยอดขายอันดับ 1 ของประเทศ | ติดตามเราบน

ภาษาไทย | English สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

ศัพท์กระแส แถสุขภาพ

สุขภาพ 24 ธ.ค 64ทุกวันนี้มีคนรักสุขภาพเพิ่มมากขึ้น เน้นทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกาย เลือกอาหารเสริมที่ดีต่อสุขภาพ และที่พลาดไม่ได้กับเทรนด์คำศัพท์ ที่เหล่าคนรักสุขภาพควรรู้


คนรักสุขภาพหลายคน อาจเคยคุ้นหูคุ้นตากันมาบ้างแล้ว กับคำศัพท์ต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันที่กำลังเป็นกระแส และเป็นที่น่าจดจำตั้งแต่อดีตจนถึงทุกวันนี้ อาทิคำว่า “ได้อยู่” ในปัจจุบันนั้น กลายเป็นการพูดหยอกล้อของกลุ่มเพื่อนคนสนิท ที่หมายถึงว่า “ไม่ได้” เช่น อาหารจานนี้ได้อยู่ หมายถึง อาหารจานนี้ไม่อร่อยอย่าซื้อกิน เป็นต้น


เปิดโลกกว้างเรียนรู้คำศัพท์สนุก ๆ จากคนรักสุขภาพ และคำศัพท์ของนักกินธรรมชาติ...ศัพท์คุณภาพของนักกินธรรมชาติ

พรุ่งนี้ค่อยลด

เชื่อเลยว่า หลายคนต้องมีอาการเลิ่กลั่ก กับคำพูดนี้เพราะมันเกิดขึ้นได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง ที่มีคำมั่นสัญญาว่า จะต้องลดน้ำหนักตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปให้ได้เลย... แต่ฝันนั้นก็ต้องสลายภายในพริบตา เมื่อมี ชาบู หมูกะทะเข้ามา ทำให้ต้องกลืนน้ำลายกันตาม ๆไป

ที่มาของคำนี้ เกิดจากความรู้สึกที่ผู้ชายหรือผู้หญิง คิดว่าตัวเองเริ่มอ้วนมากขึ้น เลยตั้งใจอยากลดน้ำหนัก ถึงขั้นยอมอดอาหาร แต่พอมีเพื่อนหรือคนรัก ชวนไปกินบุฟเฟ่ต์ชาบูหมูกะทะ เป็นอันศีลแตกทุกราย จนกลายมาเป็นวลียอดฮิตที่ว่า เอาไว้ “พรุ่งนี้ค่อยลด” แล้วกัน


ศุกร์นี้ไปไหน?

 ดูเหมือนเป็นการพูดตั้งคำถาม? ที่ฟังผิวเผิน ก็แค่การถาม-ตอบปกติ ซึ่งจริง ๆ แล้ว วลีนี้มีความหายแอบแฝงอย่างชัดเจน และเป็นคำพูดที่มักเกิดขึ้นกับนักศึกษา และพนักงานบริษัท เมื่อถึงวันศุกร์สุดสัปดาห์ ไม่ว่าจะ เลิกเรียน หรือเลิกงาน มักเอ่ยคำถามนี้ทันที “ศุกร์นี้ไปไหน?” ดี เพื่อชวนกันไปแฮงค์เอ้าท์ ปาร์ตี้ เที่ยวทั้งคืนก็ไม่มีปัญหา เพราะพรุ่งนี้วันเสาร์ หยุดอยู่บ้านชิว ๆ


ศัพท์คุณภาพของคนรักสุขภาพ

วันนี้กินคลีน

 การกินคลีน (Eat clean) เป็นคำที่รู้จักกันดีในหมู่คนรักสุขภาพ หมายถึงประเภทของอาหาร ที่มีไขมันน้อย ขั้นตอนการทำแทบจะไม่ปรุงแต่งอะไรเพิ่มเติมเลย และที่สำคัญคือเลี่ยงไขมันเพื่อ รักษาหุ่น กระชับรูปร่าง ถ้าต้องการสร้างซิกแพค เสริมกล้ามเนื้อ ควรออกกำลังกายเป็นประจำ

 เพราะฉะนั้น คนที่ “กินคลีน” ต้องมีวินัยสูงมาก แต่ปกติทั่วไปการกินคลีนก็จำเป็นต้องกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่พอดีต่อร่างกายในแต่ละวัน หากมีเพื่อนที่ไม่ได้ดูแลสุขภาพชวนกันไปกินอาหารมีไขมันสูง พอคิดว่าตัวเองเริ่มมีไขมันเพิ่มขึ้นเมื่อไหร่ ก็สามารถบอกว่า “วันนี้กินคลีน” เป็นการพูดปฎิเสธเพื่อนที่ชวนไปกินข้าวได้อย่างสุภาพ ทำให้ไม่ผิดใจกันได้ด้วยCheat Day

เรามาทำความรู้จักกับคำว่า “Cheat Day” ต่อกันเลย ซึ่งเป็นวันที่คนลดน้ำหนักนิยมใช้กันมาก คือเป็นหนึ่งวันที่เลือกกินอะไรก็ได้ตามใจชอบ ไม่ว่าจะเป็นขนมหวาน ของทอด ของมัน ต่าง ๆ โดยวัน “Cheat Day” นั้นมีข้อดีคือ ช่วยส่งเสริมศักยภาพในการลดน้ำหนักได้มากขึ้น เพราะ “Cheat Day” จะช่วยผ่อนคลาย ลดความกดดัน เพิ่มประสิทธิภาพระบบเผาผลาญ และความสบายใจทางกายของคนลดน้ำหนัก แล้วยังสามารถเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้ลดน้ำหนักได้ระยะนาน

เราควรมี Cheat Day บ่อยมากน้อยแค่ไหน

ความจริงแล้ว จะให้ระบุชัดเจนก็คงลำบาก แต่ถ้าเป็นพื้นฐานก็ 1 วันต่อสัปดาห์ พอรู้ถึงประโยชน์ของวัน “Cheat Day” แล้ว ความฝันที่จะได้กิน พิซซ่า มันฝรั่งทอด หรือของฟาสต์ ฟู้ด ก็เป็นจริงได้ แต่ทว่า ยังมีข้อจำกัดในการกินอยู่นะ ไม่ใช่จะสามารถตามใจปากได้ซะทุกอย่าง อาจกิน 1 มื้อต่อ 1 วัน กินให้มากกว่าแคลอรี่ที่ได้รับในวันปกติ เพิ่มจากวันอื่น ๆ 500-1000 แคลอรี่ ถึงอย่างไรก็ยังคงดีกว่าไม่ได้กินของโปรด ที่อยู่ตรงหน้าแต่เอื้อมไปหยิบกินไม่ได้


ข้อดี-ข้อเสีย Cheat Day

ข้อเสียของวัน Cheat Day

  • มีวัน Cheat Day บ่อยมากเกินไปจนติดเป็นนิสัย

เป็นสาเหตุหลักๆอย่างหนึ่งของคนที่พยายามลดน้ำหนักแล้วแต่ไม่ไปในสักที

  • กินในปริมาณที่เยอะจนเกินไป

เพราะฉะนั้นปริมารก็ยังเป็นเรื่องที่สำคัญอยู่ต่อให้เป็นวัน Cheat Day

  • ดื่ม Alcohol เยอะเกินไป

ในหมู่ของคนรักสุขภาพ น่าจะมีสายดื่มอยู่บ้าง จึงใช้ประโยชน์ผิดๆ ในวัน Cheat Day

ข้อดีของวัน Cheat Day

  • Cheat ที่แปลเป็นไทยว่า “โกง” ฟังอาจดูแย่ แต่เพียงแค่ เป็นการกินในปริมาณมากกว่าที่วางแผนไว้ล่วงหน้า ซึ่งช่วยในเรื่องการเผาผลาญดีเพิ่มยิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยให้เราออกกำลังกายได้ดี รักษามวลกล้ามเนื้อได้มากขึ้น และยังมีความสุขที่ได้รางวัลเป็นทานของที่ชื่นชอบ

เพียงเท่านี้ก็คงรู้ถึงข้อดี - ข้อเสียของวัน “Cheat Day” แล้วสินะ ถ้าในทุก ๆ หนึ่งสัปดาห์หลังจากการดูแลสุขภาพร่างกายแล้ว ได้กินของที่โปรดปราน คงทำให้ทุกคนมีกำลังใจ ในการอยากลดน้ำหนักและดูแลหุ่นอย่างเสมอต้นเสมอปลายต่อแน่นอน

สรุปแล้วทุกคน เคยเห็นหรือเคยได้ยินคำพูดไหน วลีไหนกันบ้างไหมครับ? แล้วทุกคนเป็นสายไหนกัน? ระหว่างนักกินธรรมชาติ / คนรักสุขภาพ ไม่ว่าทุกคนจะอยู่สายไหนก็ตาม ก็อย่าลืมดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเองด้วยนะครับ “สุขภาพดีไม่มีขาย อยากได้ต้องสร้างเอง”


เคล็ดไม่ ลับ ฉบับสร้างกล้าม
สูตรลดน้ำหนัก แบบไหนที่เหมาะกับคุณ
ป่วยบ่อยเกิดจากระบบภูมิคุ้มกันลดลง

สนใจรับเคล็ดลับลดน้ำหนัก เพิ่มกล้าม เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : WHEYWWL

Instagram : wheywwl

Twitter : WheyWWL Official

Youtube : WHEYWWL Official

บทความที่น่าสนใจ

เพิ่มเติม