เวย์โปรตีนคุณภาพสูง ยอดขายอันดับ 1 ของประเทศ | ติดตามเราบน

ภาษาไทย | English สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

นอนน้อย อ้วนได้นะรู้ป่าว!

สุขภาพ 21 พ.ย 62“นอนหลับ พักผ่อน” เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะเป็นพื้นฐานการมีสุขภาพที่ดี เเต่! มีผลการวิจัยออกมาระบุว่า การนอนส่งผลต่อน้ำหนักตัวของคนเรา? แล้วอย่างนี้ควรนอนหลับกี่ชั่วโมง เพื่อไม่ให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น มาดูข้อมูลเรื่องนี้กันเลย 

เชื่อว่า คงไม่มีใครปฏิเสธซีรีส์สนุกๆ เกมมันส์ๆ เลิกใช้โทรศัพท์หรือคอมพิวเตอร์จนดึกไม่ได้เเน่นอน ซึ่งผลที่ตามมาคือ เกิดปัญหาสุขภาพ รวมไปถึงภาวะทางสุขภาพจิตที่อาจทำให้เกิดอาการซึมเศร้า เกิดความวิตกกังวล ตลอดจนส่งผลต่อการทำงานของสมองทำให้คุณอยากกินมากขึ้นเเละกินเเบบไม่สนใจว่าอาหารเหล่านั้นคืออะไร?

อดนอน ส่งผลต่อระบบเผาผลาญ?

หากคุณอดนอนหรือไม่ยอมนอน จะทำให้ระบบการทำงานในร่างกายรวน ทำกิจกรรมอะไรจะรู้สึกเหนื่อย อ่อนเพลีย ระบบการเผาผลาญก็จะทำงานได้ช้าลงด้วย ทั้งยังทำให้เกิดการต้านทานต่ออินซูลินการเผาผลาญกลูโคสลดลงเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวานหรือโรคอื่นๆ ตามมาได้ในอนาคต อีกทั้งยังส่งผลต่อฮอร์โมนเกรลิน(ghrelin) เเละเลปติน(Leptin) ที่มีบทบาทสำคัญต่อความรู้สึกหิว เเละความสมดุลของการใช้พลังงานในร่างกาย ซึ่งฮอร์โมนเกรลินจะกระตุ้นให้เกิดความหิวเเละความอยากอาหารจำพวกแป้งมากขึ้น

แต่ถ้าหากนอนหลับไม่เพียงพอทำให้ฮอร์โมนเลปตินที่ช่วยลดความอยากอาหารด้อยประสิทธิภาพลง พอระดับของเกรลินจะเพิ่มขึ้นเเละระดับเลปตินลดลงทำให้เกิดความหิวเเละความอยากอาหารเพิ่มขึ้น

เชื่อว่าทุกคนต้องเคยนอนดึก ไม่ว่าจะด้วยเพราะอะไรก็ตาม ตื่นเช้ามาจะรู้สึกทันทีเลยว่า ง่วงนอนสุดๆ อยากนอนต่อ อ่อนแรง จนไม่อยากทำอะไรนอกจากกิน นอน และนั่งเฉยๆ เท่านั้น ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้เสี่ยงต่อน้ำหนักขึ้นได้ง่ายมาก ไม่เพียงเท่านี้ เมื่อน้ำหนักขึ้นง่าย บางคนน้ำหนักไปลงที่ขา ทำให้ขาใหญ่ น้ำหนักไปลงที่เอว ทำให้เกิดห่วงยางเป็นชั้นๆ หรือบางคนน้ำหนักลงทั่วทุกจุดของร่างกาย ทีนี้เวลาอยากลดน้ำหนัก ก็ทำได้ยากแล้ว

เป็นอย่างไรบ้าง ผลของการนอนหลับไม่เพียงพอ ทำให้หิวง่าย สามารถกินได้ทุกอย่างที่ขวางหน้า แถมทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายอย่างมาก ดังนั้น ไม่ว่าชีวิตของคุณจะมีตารางเเน่นเอี๊ยดขนาดไหนต้องเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตจัดสรรเวลาให้กับการนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ

นอกจากนี้การนอนให้มีคุณภาพก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน ด้วยการปรับอุณหภูมิห้องให้เย็นพอเหมาะสภาพเเวดล้อมภายในห้องควรมีเเสงสว่างน้อยที่สุด และขณะที่คุณนอนก็ไม่ควรเปิดโทรทัศน์ ไม่เอาโทรศัพท์ไว้ข้างตัว เวลานอนต้องไม่มีเสียงรบกวนที่ทำให้ร่างกายต้องตื่นตัว

**เเต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้หมายความว่า ถ้าคุณอยากลดน้ำหนักจะต้องอาศัยการนอนเยอะๆ หรือนอนมากจนเกินไป เพราะนั่นก็อาจทำให้คุณมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้ หากขาดการออกกำลังกายยิ่งส่งผลให้การเผาผลาญพลังงานลดน้อยลง ฉะนั้น การใช้ชีวิตประจำต้องมีความสมดุล นอนอย่างน้อย 7-8 ชั่วโมง เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ในปริมาณที่พอเหมาะ ประกอบกับออกกำลังอย่างน้อย 3-4 วัน/สัปดาห์ วันละ 20 นาทีอย่างต่ำ เพื่อให้มีรูปร่าง และสุขภาพที่ดี

บทความอื่น ๆ


สนใจรับเคล็ดลับลดน้ำหนัก เพิ่มกล้าม เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : WHEYWWL

Instagram : wheywwl

Twitter : WheyWWL Official

Youtube : WHEYWWL Official

บทความที่น่าสนใจ

เพิ่มเติม