เวย์โปรตีนคุณภาพสูง ยอดขายอันดับ 1 ของประเทศ | ติดตามเราบน

ภาษาไทย | English สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

ออกกำลังกายผิดไม่รู้ตัว ปลิดชีวิตให้แย่ลงขณะที่เรากำลังอยู่ในเทรนด์การออกกำลังกาย ทุกคนหันมาดูแลสุขภาพและรูปร่างเพิ่มมากขึ้น ตลอดจนมีเทคนิคการออกกำลังกายแบบต่างๆ ขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งใครๆ ก็ทำได้ แต่กลับไม่ใช่ทุกคนที่จะออกกำลังกายแล้วเห็นผล ทั้งในเรื่องของการลดน้ำหนัก และความแข็งแรงของร่างกาย ฟิต&เฟิร์ม บางคนออกกำลังกายแบบผิดๆ ส่งผลกระทบต่อกล้ามเนื้อ ทำให้ร่างกายผิดรูป และไม่เห็นผลจากการออกกำลังกายที่แท้จริง

5 วิธีออกกำลังกายลดน้ำหนักแบบผิดๆ ที่หลายคนไม่รู้ตัว


อดอาหาร

หลายคนต้องการลดน้ำหนักเพื่อให้รูปร่างเล็กลง น้ำหนักลดลง จึงพยายามควบคุมปริมาณอาหารที่ทานเข้าไป รวมไปถึงอดอาหาร โดยเน้นไปการออกกำลังกายหนักๆ และคิกว่า สิ่งที่ตัวเองทำคือการ “เบิร์นไขมัน” แต่ทราบหรือไม่ว่า หากไม่ทานอาหารที่ให้พลังงานกับร่างกายเลย แล้วไปออกกำลังกายหนักๆ นอกจากจะมีสิทธิ์เป็นลม เหนื่อยง่าย ไม่มีเรี่ยวแรงแล้ว ยังอาจเสี่ยงเป็นโรคขาดสารอาหารในระยะยาวอีกด้วย

ทานอาหารให้หลากหลาย ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ในปริมาณพอดีต่อร่างกาย โดยประเมินจากพลังงานจำเป็นที่คุณต้องใช้ในแต่ละวัน


ออกกำลังกายท่าเดียว

บางคนเห็นคนอื่นออกกำลังกายตามคลิป เลยทำตามโดยไม่รู้ว่า ท่าออกกำลังกายนั้นช่วยในเรื่องอะไร แต่ถ้าหากคุณต้องการออกกำลังกายเฉพาะจุดอาจจะเลือกท่าออกกำลังกายนั้นๆ เพียงอย่างเดียวก็ได้ แต่แท้จริงแล้วการออกกำลังกายเพื่อความแข็งแรงของร่างกายต้องออกกำลังกายให้ได้ทุกส่วน ทั้งแขน ขา หน้าท้อง สะโพก หรือส่วนอื่นๆ ด้วย ถ้าหน้าท้องมีซิกแพค แต่แขนขาไม่เฟิร์มก็คงแปลกๆ ดังนั้นวางแผนการออกกำลังกายหรือปรึกษาผู้รู้จะดีกว่า


คาร์ดิโอมากเกินไป

มีกลุ่มคนที่ชื่นชอบการวิ่ง กระโดด ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน กระตุ้นให้ร่างกายเหนื่อยหอบ หัวใจเต้นอยู่ตลอดเวลา หากเล่นคาร์ดิโอเพื่อเบิร์นหนักๆ ร่างกายจะเริ่มปรับตัวให้คุ้นชินกับการเบิร์นในแบบนั้น จากที่เคยใช้เวลา 30 นาที เพื่อเบิร์น 200 กิโลแคลอรี่ หากร่างกายปรับตัวเมื่อไร เราอาจจะวิ่งได้นานขึ้น เหนื่อยน้อยลง แต่เผาผลาญพลังงานเท่าเดิม ดังนั้น เราควรออกกำลังกายแบบอื่น สลับกันไปเรื่อยๆ อย่าให้ร่างกายคุ้นชินกับคาร์ดิโอมากเกินไป


ไม่วอล์มอัพ-คูลดาวน์

หลายคนละเลยความสำคัญของการวอร์มร่างกายก่อนออกกำลังกาย และลืมที่จะคูลดาวน์หลังออกกำลังกายด้วย แล้วคุณรู้หรือไม่ว่าทั้งสองอย่างนี้มีความสำคัญต่อร่างกายมาก เพราะการวอล์มอัพ และคูลดาวน์เป็นการช่วยลดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อได้ดี ที่สำคัญกาารวอล์มกล้ามเนื้อหัวใจ ทำให้เต้นเป็นจังหวะ ไม่เร่งเร้าการสูบฉีดโลหิตมากเกินไป ลดอาการเหนื่อยหอบอย่างเฉียบพลัน


เคร่งเครียดกับการนับแคลอรี่

คนที่อยากลดน้ำหนักชอบมานั่งคำนวณแคลอรี่ที่กินในแต่ละวัน การเคร่งครัดเกินไปอาจก่อให้เกิดปัญหาทางสุขภาพจิตได้ ทางที่ดีควรทานอย่างระมัดระวัง ทานพออิ่ม และเลือกประเภทของอาหารที่มีประโยชน์ คิดก่อนทานว่าเมนูนี้ควรทานหรือไม่ หากคุณรู้ข้อดี ข้อเสียของเมนูอาหาร คุณจะไม่มานั่งกังวลอีกเลย

ถึงอย่างไรก็ตาม ก่อนออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก หรือต้องการฟิตหุ่นให้เฟิร์มควรศึกษาวิธีการออกกำลังกายอย่างรอบคอบ อย่าคิดเองเออเองว่าท่าออกกำลังกายนี้ดี เพราะหากออกกำลังกายไปโดยไม่รู้ถึงประโยชน์ที่แท้จริง จะทำให้คุณเสียทั้งเวลา ออกกำลังกายไม่เห็นผล เสียสุขภาพจิต และหมดกำลังใจได้

บทความอื่น ๆ

สนใจรับเคล็ดลับลดน้ำหนัก เพิ่มกล้าม เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : WHEYWWL

Instagram : wheywwl

Twitter : WheyWWL Official

Youtube : WHEYWWL Official

บทความที่น่าสนใจ

เพิ่มเติม