เวย์โปรตีนคุณภาพสูง ยอดขายอันดับ 1 ของประเทศ | ติดตามเราบน

ภาษาไทย | English สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

ผักดิบ ที่ไม่ควรทาน

สุขภาพ 1 เม.ย 63ผัก เป็นพืชที่ขึ้นชื่อว่ามีประโยชน์ ช่วยรักษาโรคภัยต่างๆ แต่หารู้ไม่ว่า ผักบางชนิด ควรปรุงให้สุกก่อนรับประทาน เพราะอาจเสี่ยงต่อโรคภัยที่ไม่คาดฝันได้ ดังนั้น เรามาดูกันเลยว่า ผักชนิดไหนบ้าง ที่ไม่ควรกินแบบดิบๆ หากไม่ทำตามจะเกิดอะไรขึ้นกับสุขภาพ มาดูกัน 


1. ถั่วฝักยาว

ถั่วฝักยาวดิบ นิยมทานแบบสดๆ ในเมนูยำ และตำ เช่น ส้มตำใส่ถั่วฝักยาว ตำถั่วฝักยาว เป็นต้น สายชอบทานอาหารรสแซ่บๆ ต้องระวัง เพราะถั่วฝังยาวดิบ มีแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ค่อนข้างสูง ทำให้ท้องอืด ไม่เหมาะกับคนที่มีปัญหาการย่อย และกลุ่มผู้สูงอายุ โดยก่อนกินต้องล้างให้สะอาด และนำไปทำให้สุกก่อน จะปลอดภัยต่อร่างกายมากกว่า


2. แครอท

การกินแครอทดิบ คงไม่คิดสิว่า จะกลายเป็นปัญหาเรื่องสุขภาพได้ เพราะการกินแครอทดิบ จะทำให้การดูดซึมสารเบตาแคโรทีน (Beta-carotene) ที่เป็นตัวช่วยต้านอนุมูลอิสระได้น้อยลง แต่หากนำไปผ่านการปรุงอาหารด้วยความร้อนจะช่วยเพิ่มปริมาณสารแคโรทีนอยด์ (Carotenoid) ได้มากขึ้น ซึ่งมีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระนั่นเอง


3. กะหล่ำปลี

กะหล่ำปลีดิบ นิยมทานคู่กับไส้กรอก แหนม อาหารรสชาติ แซ่บ เปรี้ยวจี๊ด แต่รู้ไหมว่า มีสารพิษที่เรียกว่า กอยโตรเจน (Goitrogen) เป็นสารที่จะไปขัดขวางไม่ให้ต่อมไทรอยด์จับไอโอดีน ถ้ากินกะหล่ำปลีดิบในปริมาณมาก อาจทำให้เกิดโรคคอหอยพอก อีกทั้งยังทำให้ต่อมไทรอยด์ทำงานต่ำ ซึ่งผู้ป่วยที่เป็นไทรอยด์ไม่ควรกินกะหล่ำปลีดิบอย่างเด็ดขาด แต่ว่าสารพิษเหล่านี้ จะถูกทำลายได้ด้วยความร้อนจากการต้ม ดังนั้น กินกะหล่ำปลีสุกจึงน่าจะดีกว่า


4. ถั่วงอก

ถั่วงอกดิบ นิยมใช้เป็นเครื่องเคียง ทานดิบในหลายเมนูมาก เช่น ก๋วยเตี๋ยว ขนมจีน แต่รู้ไหมว่า มีแบคทีเรียอันตรายหลายชนิด เช่น E. coli, Salmonella, Listeria ฯลฯ อีกทั้ง ในถั่วงอกดิบยังมีไฟเตทสูง โดยไฟเตทจะเข้าไปจับแร่ธาตุบางชนิดที่อยู่ในอาหาร ทำให้ร่างกายขาดแร่ธาตุได้ ดังนั้น ควรทำให้สุกก่อน เพื่อทำลายแบคทีเรีย


5. ผักโขม

เป็นผักที่ไม่ควรกินดิบ เพราะกรดในผักโขมจะขัดขวางการดูดซึมของแคลเซียม และธาตุเหล็ก ทำให้ร่างกายเราไม่สามารถดูดซับแคลเซียม และธาตุเหล็กได้ เนื่องจากในผักโขมมีกรดออกซาลิก (Oxalic Acid) ที่สามารถไปยับยั้งหรือขัดขวางการนำแคลเซียม และธาตุเหล็กไปใช้ในร่างกาย ทางที่ดีกินผักโขมสุกจะดีกว่า เพราะผักโขมสุกจะช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระได้ด้วย


6. หน่อไม้

หน่อไม้ดิบ ไปจนถึงหน่อไม้ดอง ไม่ควรกินแบบสดๆ เพราะมีสารที่จะเปลี่ยนเป็นไซยาไนด์ ซึ่งเป็นพิษต่อร่างกายได้ ก่อนกินจึงควรต้มในน้ำเดือดนานเกิน 10 นาทีก่อน จึงจะปลอดภัยที่สุด


7. มันฝรั่ง

มันฝรั่ง พืชที่ไม่ควรกินดิบโดยเด็ดขาด ก่อนกินต้องผ่านความร้อนก่อน เนื่องจากในมันฝรั่งดิบมีสาร "โซลานีน" สารพิษไกลโคแอลคาลอยด์ เป็นสารที่พืชสร้างมาเพื่อปกป้องตัวเองจากแมลงศัตรูพืช หากคนกินเข้าไปในปริมาณมากๆ อาจทำให้เกิดอาการปวดหัว คลื่นไส้ อาเจียน ใจสั่น ใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจล้มเหลว อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ ดังนั้น จึงต้องเลี่ยงกินดิบนะจ๊ะ


นอกจากผักดับทั้ง 7 ชนิดที่ไม่ควรกินแล้ว ยังมีผักดิบอีกหลายชนิด ที่คุณควรรู้คุณและโทษก่อน ไม่เพียงเท่านี้ ของดิบต่างๆ โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ หากไม่นำมาผ่านการฆ่าเชื้อก่อน เสี่ยงก่อให้เกิดโรคมากมาย ที่อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ ดังนั้น เรื่องอาหารการกินเป็นสิ่งที่สำคัญ ที่เราควรใส่ใจ และละเอียดให้มากขึ้น ถึงแม้อาหารเหล่านั้น จะให้ความอร่อย และความสุขแก่คุณก็ตาม แต่ก็ควรนึกถึงสุขภาพในอนาคตก่อน


เข้าใจ “ฮอร์โมน” ช่วยลดน้ำหนักได้ง่ายขึ้น!
เครื่องออกกำลังกายลดน้ำหนักยอดนิยม!
เวย์โปรตีน สารอาหารจำเป็น ยอดนิยมของคนรักสุขภาพ!

สนใจรับเคล็ดลับลดน้ำหนัก เพิ่มกล้าม เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : WHEYWWL

Instagram : wheywwl

Twitter : WheyWWL Official

Youtube : WHEYWWL Official