เวย์โปรตีนคุณภาพสูง ยอดขายอันดับ 1 ของประเทศ | ติดตามเราบน

ภาษาไทย | English สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

กินอาหารดิบ เสียชีวิตได้

สุขภาพ 3 มิ.ย 63ในสมัยที่ยังไม่มีไฟฟ้าใช้ การใช้เนื้อมาทำอาหาร มักไม่สุกดี เรียกได้ว่า บริโภคเนื้อสดๆ กันเลยทีเดียว แต่สมัยนี้ ถึงแม้เราจะมีทั้งไฟแก๊ส ไฟฟ้า หลายคนก็ยังเลือกทานอาหารดิบๆ สดๆ มาต่อเนื่อง  


ถึงแม้อาหารดิบจะถูกปากของหลายๆ คน แต่ทางการแพทย์พิสูจน์ว่า อาหารดิบเต็มไปด้วยเชื้อโรค พยาธิ และอันตรายต่างๆ ที่ทำให้เกิดโรค และเกิดอาการผิดปกติ จนอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ ซึ่งเชื่อว่า ทุกคนรู้ แต่เลือกที่จะละเลยปัญหาเหล่านี้ และถึงตอนนี้คุณยังสุขภาพแข็งแรงดี แต่ถ้าขืนรับประทานอาหารดิบไปเรื่อยๆ จะยิ่งสะสมเชื้อโรคแบบไม่รู้ตัว ถึงแม้วันนี้ไม่เห็นปัญหา แต่ภายภาคหน้าเจอความเสี่ยงแน่นอน!! 

เมนูดิบๆ ที่หลายคนชอบมากที่สุดก็คือ “ลาบ” เป็นอาหารที่นำเนื้อสัตว์สดๆ นำมาสับละเอียดก่อนนำไปทำเป็นอาหาร มีทั้งแบบทำสุก และแบบทำดิบ (ทั้งดิบจริงๆ และแบบสุกกึ่งดิบ) ไม่เพียงเท่านี้ ลาบดิบยังมีการเติมเลือดลงไปเพื่อเพิ่มความอร่อย เป็นการกินอาหารที่ทำกันมาแต่โบราณในหลายพื้นที่ของโลก

ถึงแม้การกินลาบดิบ จะเป็นที่นิยมตั้งแต่รุ่นปู่ ย่า ตา ทวด ก็ใช่ว่าจะเป็นเรื่องปกติ ยิ่งปัจจุบันภายในเนื้อสัตว์อาจมีสารปนเปื้อนจากโรคของสัตว์นำมาสู่โรคของคนได้ และการติดโรคจากอาหารก็เป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้อายุขัยน้อยลงโรคที่ติดต่อจากเนื้อดิบๆ มีหลายโรค ดังนี้

1. แอนแทรกซ์ เป็นการติดเชื้อในทางเดินอาหาร เกิดอาการอ้วกเป็นเลือด ถ่ายท้องรุนแรง บางรายติดเชื้อในกระแสเลือดถึงขั้นเสียชีวิตได้

2. เชื้อสเตรปโตคอคคัส ซูอีส เมื่อเชื้อนี้เข้าไปในร่างกาย จะขึ้นไปที่เยื่อหุ้มสมอง และติดเชื้อแถวนั้น ทำให้เกิดไข้สูง เพ้อ สับสน ถ้ารักษาไม่ทันก็ถึงแก่ความตายได้ หรือในรายที่รักษาทัน ก็มักจะมีอาการหูหนวกถาวร ตามมาจากการอักเสบของเส้นประสาทการได้ยิน

3. พยาธิทริคิโนซีส สามารถแพร่พันธุ์ในร่างกาย ด้วยการไข่และฟักตัวออก ไชไปที่กล้ามเนื้อต่างๆ ของร่างกายจนปวดรุนแรงทั่วตัว และในกรณีที่ไปถึงกล้ามเนื้อกะบังลม อาจจะทำให้เกิดอาการหายใจไม่ได้ เสียชีวิตได้ในทันที

4. สำหรับใครที่นำเนื้อวัว ควายที่ตายแบบไม่ทราบสาเหตุมากิน แล้วไปเจอวัว ควายที่ตายจากโรคพิษสุนัขบ้า ทั้งคนแล่เนื้อ คนทำอาหาร ไปจนถึงคนกินดิบๆ อาจจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อนี้ได้ ซึ่งถ้าเป็นและมีอาการ เสียชีวิตได้แน่ๆ

5. บรูเซลโลซิส โรคแท้งติดต่อ เป็นโรคที่สำคัญในสัตว์ เพราะทำให้แท้งแบบไม่ทราบเหตุ ในคนพบไม่บ่อยนัก แต่เวลาเป็นจะลำบาก เพราะอาการจะเป็นไข้แบบหาเหตุไม่เจอ มีไข้ ปวดตามตัว ปวดข้อ น้ำหนักลด เป็นฝีในตับในม้าม กว่าจะหาเจอและรักษาได้ ก็อาจจะต้องนอนป่วยหลายเดือน

6. โรคติดเชื้อทางเดินอาหาร ท้องเสีย อาเจียน ดูเป็นโรคที่คุ้นหู คุ้นตา แต่บางรายถึงขั้นถ่ายเป็นเลือด ถ้าโชคไม่ดีอาการเป็นเยอะ เชื้อเข้ากระแสเลือดตายได้

7. พยาธิตัวตืด เป็นที่คุ้นเคยอยู่แล้ว ดูไม่อันตราย ถ้าให้เลือกไม่ควรให้เจ้าพยาธิอยู่ในตัวเราดีกว่านะ
“ไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสิร์ฐ”


ทางเลือกสำหรับคนที่เลิกกินลาบสดไม่ได้ แนะนำให้เลือกวัว ควาย ที่ไม่มีโรค ควรเป็นการเลี้ยงควายเองในระบบปิด ให้ยาปฏิชีวนะเป็นระยะ ฉีดวัคซีนป้องกันโรค ให้กินอาหารที่ดี แล้วค่อยล้มควายเอามาทำลาบสด แต่ถ้าจะให้ง่ายกว่านั้น กินลาบสุก ผ่านความร้อนจัดให้เนื้อสุกเสมอทั่วกัน แล้วค่อยกินจะดีกว่า ปลอดภัยกว่าเยอะ

ตามใจปาก แต่อย่าลืมตามใจสุขภาพด้วยนะ หันมารับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ พร้อมออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอทุกสัปดาห์ ส่วนอาหารจำพวกลาบ ให้เป็นอาหารรองลงมา กินให้พอหายอยากจะดีกว่า


10 เมนูขนมหวานที่ควรเลี่ยง!

ออกกำลังกายตอนเช้า 10 นาที ผลการวิจัยเผย ลดไขมันได้ดีกว่า!!

L-CARNITINE จำเป็นต่อการลดน้ำหนักมากแค่ไหน!

สนใจรับเคล็ดลับลดน้ำหนัก เพิ่มกล้าม เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : WHEYWWL

Instagram : wheywwl

Twitter : WheyWWL Official

Youtube : WHEYWWL Official

บทความที่น่าสนใจ

เพิ่มเติม