เวย์โปรตีนคุณภาพสูง ยอดขายอันดับ 1 ของประเทศ | ติดตามเราบน

ภาษาไทย | English สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

อาหารโปรตีนเสริม จำเป็นกับใครบ้าง!!

อาหาร 5 ส.ค 63



อาหารเสริมโปรตีน เป็นสิ่งที่จำเป็นต่อร่างกาย ไม่ใช่แค่สำหรับคนที่อยากลดน้ำหนัก เพิ่มน้ำหนัก หรือเพิ่มกล้ามเนื้อเท่านั้น เพราะอาหารเสริมโปรตีนมีความจำเป็นต่อร่างกายทุกเพศ อาทิ


 1. ผู้สูงอายุทุกคน เมื่อผู้สูงอายุมีโอกาสเกิดการขาดสารอาหาร ไม่ว่าจะสาเหตุต่างๆ เช่น เบื่ออาหาร อาหารไม่ย่อย ไม่ชอบเคี้ยวเนื้อสัตว์เพราะฟันเริ่มไม่ค่อยดี
 2. ผู้ป่วยระยะพักฟื้น หรือผู้ที่มีโรคเรื้อรัง หรือผ่านการผ่าตัด เช่น ผู้ป่วยมีการผ่าตัดอวัยวะชิ้นต่างๆ ในร่างกาย ซึ่งผู้ป่วยจะต้องการโปรตีนในปริมาณสูงมากเพื่อซ่อมแซมตัวเอง
 3. ผู้ป่วยที่ต้องการเพิ่มภูมิต้านทานโดยเฉพาะ เช่น ผู้ป่วยโรคเอดส์ ผู้ป่วยโรคเบาหวาน มีความจำเป็นต้องได้รับโปรตีนปริมาณสูงเพื่อช่วยเสริมเม็ดเลือดทั้งเม็ดเลือดขาวและเม็ดเลือดแดง จึงจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงได้
 4. เด็กที่ไม่ได้รับประทานนมมารดา หรือแพ้นมวัว ซึ่งทำให้มีทางเลือกในการเสริมโปรตีนได้น้อยลง การรับประทานโปรตีนไม่เพียงพออาจทำให้เด็กวัยนี้เจ็บป่วยบ่อยกว่าเด็กในวัยเดียวกัน



อาการคนขาดโปรตีน

ลักษณะคนที่ขาดโปรตีนสังเกตุได้ง่ายๆ เพราะร่างกายดูซูบซีด ไม่สดใส หรือดูแก่ก่อนวัย รูปร่างไม่กระชับ เต่งตึงเหมือนก่อน เริ่มมีปัญหาผมหงอก หรือผมร่วงมากผิดปกติ อย่างไม่มีสาเหตุที่ชัดเจน ผิวหนังมีลักษณะหยาบกร้าน รวมถึงเล็บดูแห้งและฉีกขาดได้ง่าย รู้สึกห่อเหี่ยว ไม่กระฉับกระเฉง สมองไม่ปลอดโปร่ง คิดช้าหรือคิดไม่ออก ป่วยบ่อย ป่วยนานกว่าปกติ

ฉะนั้น หากร่างกายได้รับโปรตีนอย่างเหมาะสมช่วยรักษาความสมดุลของน้ำในหลอดเลือด เนื้อเยื่อ และเซลล์ต่างๆ ภายในร่างกาย นอกจากนี้ ถ้าร่างกายขาดโปรตีนนานๆ จะทำให้เลือดใสหรือมีภาวะเลือดจาง เนื่องจากน้ำจากเลือดจะถูดดูดซึมเข้าไปในเนื้อเยื่อ ทำให้เกิดอาการบวมตามตัว


แหล่งอาหารโปรตีนที่เราควรเลือกรับประทาน

แหล่งโปรตีนมีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น นมวัว นมถั่วเหลือง เนื้อสัตว์ เมล็ดพืช ถั่ว เป็นต้น ที่สำคัญปัจจุบันมีทางเลือกใหม่ในการทานโปรตีนจากผลิตภัณฑ์เวย์โปรตีน โดยเฉพาะเวย์โปรตีนไอโซเลท เป็นเวย์โปรตีนคุณภาพ เวย์บริสุทธิ์ ใช้ทานโปรตีนเสริมทดแทนการขาดโปรตีน

เวย์โปรตีน คือ โปรตีนที่สกัดจากนมวัว โดยนำน้ำนมวัวที่คัดแยกจากกระบวนการทำเนยแข็งมาสกัดส่วนที่เป็นคาร์โบไฮเดรต ไขมัน ออกให้เหลือส่วนที่เป็นโปรตีนบริสุทธิ์ที่เข้มข้น จากนั้นนำมาผ่านกระบวน การทำให้แห้งเพื่อให้อยู่ในรูปผงพร้อมชงดื่ม ทั่วไปแบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ ได้แก่

 • เวย์โปรตีน คอนเซนเตรต (Whey Protein Concentrate : WPC) มีความเข้มข้นของโปรตีนที่ 29-89%
 • เวย์โปรตีน ไอโซเลต (Whey Protein Isolate : WPI) เป็นโปรตีนที่ผ่านกระบวนการแยกแลคโตสและไขมันออก มีความเข้มข้นของโปรตีน 97-98%
 • เวย์โปรตีนไฮโดรไลเซต (Whey Protein Hydrolysate : WPH) เป็นโปรตีนที่ถูกย่อยและดูดซึมได้เร็วที่สุด นิยมใช้สำหรับการให้อาหารทางเส้นเลือด

ต่อมานำมาปรุงแต่งรส กลิ่น ให้ทานง่าย อร่อย และมีประโยชน์มากขึ้น เพราะฉะนั้น แนะนำเวย์โปรตีนไอโซเลตเลย เนื่องจากเป็นเวย์โปรตีนที่ได้คุณภาพ ราคาไม่สูงมาก



ข้อดีของเวย์โปรตีนไอโซเลท

- เวย์โปรตีนไอโซเลทย่อยง่ายและดูดซึมไปใช้ในร่างกายได้ดีที่สุดเมื่อเทียบโปรตีนจากแหล่งอื่น เหมาะสำหรับผู้สูงอายุและผู้ป่วยพักฟื้นที่ไม่สามารถเคี้ยวอาหารได้เหมือนปกติ

- สำหรับคนที่ดื่มนมวัวแล้วมีอาการท้องเสีย หรืออาการแพ้ สามามรถทานเวย์โปรตีนไอโซเลทได้ ไม่มีน้ำตาลแลคโตสเหลืออยู่ จึงรับประทานได้ในผู้ที่ไม่มีน้ำย่อยน้ำตาลแลคโตส

ประโยชน์จากการรับประทานเวย์โปรตีนไอโซเลท

 1. เพิ่มประสิทธิภาพของระบบภูมิต้านทานในร่างกายสำหรับคนทุกวัย
 2. เวย์โปรตีนไอโซเลทช่วยป้องกันการขาด และการดูดซึมโปรตีนเข้าไปในร่างกายทำได้ดี
 3. ช่วยฟื้นฟูประสิทธิภาพและความสามารถของร่างกายในผู้ที่อ่อนเพลีย และช่วยให้หายจากความเจ็บป่วยได้เร็วขึ้น
 4. ช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดทั้งเม็ดเลือดขาวและเม็ดเลือดแดง เช่น โรคตับ โรคมะเร็ง หรือโรคเอดส์ เป็นต้น
 5. เด็กเล็กที่ไม่ได้ทานนมแม่ หรือเด็กที่แพ้นมวัว สามารถทานเสริมจากนมทดแทนที่เด็กรับประทานอยู่ได้


มีหลายคนคงสงสัยว่า ปกติรับประทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อปลา เนื้อไก่ ไข่ หรือถั่วเหลืองอยู่แล้ว จำเป็นต้องรับประทานเวย์โปรตีนหรือไม่!?

คำตอบ : ในบางคนที่ต้องการโปรตีนเพื่อการซ่อมแซมและฟื้นฟูสุขภาพ การเลือกรับประทานโปรตีนจากแหล่งอาหารชนิดต่างๆ เมื่อเปรียบเทียบมิลลิกรัมต่อมิลลิกรัมของกรดอะมิโนจากเวย์โปรตีนไอโซเลทกับโปรตีนทั่วไปจากอาหาร ขอแนะนำว่าเวย์โปรตีนไอโซเลทจะให้กรดอะมิโนที่มากกว่าโดยปราศไขมัน โคเลสเตอรอล และไม่ทิ้งของเสียจากการย่อยโปรตีนให้ร่างกายต้องขับออก ดังนั้นเมื่อต้องการให้ร่างกายได้รับประโยชน์จากโปรตีนเต็มที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้สูงอายุที่อาจมีปัญหาเรื่องการย่อยหรือดูดซึมสารอาหาร การเลือกเสริมด้วยเวย์โปรตีนไอโซเลท จึงเป็นทางเลือกที่ดี และไม่มีโทษต่อร่างกาย


ข้อควรรู้!! สำหรับผู้หญิงที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ!
เมนูโปรตีนสูง สำหรับคนลดน้ำหนัก-เพาะกล้าม!
ทำไมผู้สูงวัยจำเป็นต้องกินเวย์โปรตีน!

สนใจรับเคล็ดลับลดน้ำหนัก เพิ่มกล้าม เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : WHEYWWL

Instagram : wheywwl

Twitter : WheyWWL Official

Youtube : WHEYWWL Official

บทความที่น่าสนใจ

เพิ่มเติม