เวย์โปรตีนคุณภาพสูง ยอดขายอันดับ 1 ของประเทศ | ติดตามเราบน

ภาษาไทย | English สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

ไม่มีเครื่องดื่ม น้ำตาล0% ที่ดีต่อสุขภาพ

สุขภาพ 2 ก.ย 63คนที่ต้องการลดน้ำหนัก ลดความอ้วน มักหาเครื่องดื่มที่ไม่มีน้ำตาล หรือน้ำตาล 0% เพราะคิดว่า อย่างน้อยก็ดีต่อสุขภาพมากกว่าน้ำหวานทั่วๆ ไป โดยเฉพาะน้ำอัดลม0% ที่ช่วยทำให้สดชื่น ดับกระหายได้ดี แต่หารู้ไม่!! คำเครมที่ระบุว่า ปราศจากน้ำตาล หรือ sugar free ดื่มไปไม่อ้วน ไม่มีพลังงาน อาจต้องเปลี่ยนความคิดในเรื่องนี้กันเสียใหม่  
เนื่องจากพบว่า เครื่องดื่มเหล่านี้อาจเพิ่มความเสี่ยงโรคสมองเสื่อม และหลอดเลือดสมองได้มากกว่าคนที่ไม่ได้ดื่มถึง 2.9 เท่าเลยทีเดียว และยังมีความเสี่ยงมากกว่าน้ำอัดลมธรรมดาเสียอีก นั่นเป็นเพราะส่วนผสมในน้ำอัดลมไดเอ็ตที่เรียกว่า “แอสปาร์แตม” (aspartame) ซึ่งเป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาลนั้นส่งผลทำให้หลอดเลือดตีบได้ ซึ่งล้วนเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคสมองเสื่อม และหลอดเลือดสมองนั่นเอง

แต่ทั้งนี้ ถึงแม้ยังไม่มีความเชื่อมโยงอย่างชัดเจนเกี่ยวกับเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล กับโรคหลอดเลือดสมองและสมองเสื่อม แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าเครื่องดื่มเหล่านี้จะดีต่อสุขภาพมากกว่าน้ำอัดลมไดเอ็ต จึงควรหลีลี่ยงหันไปดื่มน้ำผัก ผลไม้ นมโปรตีนเพื่อสุขภาพดีกว่า 

ไม่เพียงแต่อันตรายจากเครื่องดื่มน้ำอัดลมเท่านั้น ยังมีเครื่องดื่มประเภทอื่นๆ ที่มีความเสี่ยงไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็น ชานม ชาไทย กาแฟโบราณ เครื่องดื่มหวานๆ ที่ผสมน้ำตาล ซึ่งก็มีจำนวนคนไม่น้อยที่ชอบดื่มเครื่องดื่มที่ผสมน้ำตาลเหล่านี้ ด้วยความหวานที่ให้พลังงาน พร้อมกับความอร่อย มักมาพร้อมกับความเสี่ยงโรคเบาหวาน ความดัน หัวใจและหลอดเลือด รวมไปถึงทำให้ฟันพุได้ด้วย ทางที่ดีเราควร “ลดหวาน” ในเครื่องดื่มด้วยวิธีเหล่านี้กัน

  • สั่งเครื่องดื่ม “หวานน้อย” ทุกครั้ง
  • ลดการดื่มเครื่องดื่มที่ใส่ไข่มุก (เช่น ชานมไข่มุก) น้ำอัดลม สมูธตี้ เครื่องดื่มที่ใส่น้ำเชื่อม นมข้นหวาน น้ำตาลในรูปแบบอื่นๆ โดยบริโภคไม่เกิน 1-2 แก้วต่อสัปดาห์เท่านั้น
  • เลือกเครื่องดื่มที่มีการปรุงแต่งน้อยๆ เช่น กาแฟเอสเปรสโซ่ (กาแฟดำ) ชาใส (ไม่ใส่นม ไม่ใส่น้ำตาลเพิ่ม) แทนเครื่องดื่มอื่นๆ ที่มีส่วนผสมมากมาย 
  • ไม่ใส่ท้อปปิ้งอื่นๆ เพิ่ม เช่น ซอสช็อกโกแลต คาราเมล น้ำตาลเม็ดสี ๆ ไอศกรีม ฯลฯ
  • สั่งแก้วเล็กที่สุดเสมอ


หรือถ้าใครสามารถหักดิบ ลดเครื่องดื่มที่ให้ความหวานได้ยิ่งดี ไม่เพียงแต่ดีต่อสุขภาพเท่านั้น ยังดีต่อเงินในกระเป๋าอีกด้วย เนื่องจากเครื่องดื่มหวานๆ แต่ละแก้วสมัยนี้ไม่ต่ำกว่า 20 บาท บางคนเลือกเครื่องดื่มแก้วละ 80-100+ บาท ถ้าเราสามารถลดเครื่องดื่มเหล่านี้ได้ เชื่อว่ามีเงินเก็บเยอะขึ้นแน่นอน ฉะนั้น ก่อนที่จะสั่งเครื่องดื่มอะไร อย่าให้ความอยากมาครอบงำ ควรนึกถึงผลที่จะเกิดขึ้นในอนาคตด้วย ถ้าสุขภาพเสียไปแล้ว กว่าจะรักษาให้หายเป็นปกติไม่ใช่ง่ายๆ เลยนะ บางทีอาจจะไม่สามารถรักษาให้หายได้ด้วยซ้ำ


นอนหลับ “ไม่ฝัน” ไม่ได้แปลว่า “นอนหลับสนิท”
ออกกำลังกายแบบนี้สิ ช่วยให้อายุยืนยาว!
“ผอม” แต่มีพุง เสี่ยงเป็นโรคร้ายมากกว่าคนอ้วน

สนใจรับเคล็ดลับลดน้ำหนัก เพิ่มกล้าม เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : WHEYWWL

Instagram : wheywwl

Twitter : WheyWWL Official

Youtube : WHEYWWL Official

บทความที่น่าสนใจ

เพิ่มเติม