เวย์โปรตีนคุณภาพสูง ยอดขายอันดับ 1 ของประเทศ | ติดตามเราบน

ภาษาไทย | English สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

กิน ”เวย์โปรตีน” ลดน้ำหนักได้จริงเหรอ!!เวลาคนใกล้ตัวอยากลดน้ำหนัก และอยากเลือกอาหารเสริมเวย์โปรตีนสักยี่ห้อมากินเพื่อลดน้ำหนัก มักจะมีคนมาเบรคทุกครั้งว่า... 


A : กินเวย์โปรตีน ไม่ได้ช่วยลดน้ำหนักจริงๆ หรอก.... แถมยังทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นกว่าเดิมอีก...

B : บ้างก็ว่า อยากลดน้ำหนักควบคุมอาหาร ออกกำลังกายสิ ไม่ต้องกินเวย์โปรตีนหรอก มันหลอกลวง...

หลายๆ คำถามทำให้คนที่อยากลดน้ำหนักต้องฉุดคิด เกิดความลังเลใจและหันไปพึ่งยาลดน้ำหนักเสียส่วนใหญ่ แต่หารู้ไม่ว่า ยาลดน้ำหนักถึงแม้จะเห็นผล แต่มีผลข้างเคียงค่อนข้างเยอะ ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็น เกิดอาการเวียงหัว คลื่นไส้ ร่างกายอ่อนแรง ถึงขั้นเมื่อหยุดกินยาลดน้ำหนัก ทำให้เกิดโยโย่ กลับมาอ้วนหนักกว่าเดิมอีก
กินเวย์โปรตีนลดน้ำหนัก ...ลดน้ำหนักได้ชัวร์ หรือ มั่วนิ่ม.... เรามาคำตอบมาบอก

เวย์โปรตีนลดน้ำหนักที่เราเห็นในตลาดส่วนใหญ่จะเป็น "โปรตีน" ที่อยู่ในรูปแบบผง “สกัดมาจากนมวัว” โดยผ่านกระบวนการคัดแยกไขมันและคาร์โบไฮเดรตออกไป จึงเหลือแต่โปรตีนเข้มข้น อุดมด้วยกรดอะมิโนจำเป็นสูง ซึ่งกรรมวิธีของแต่ละแบรนด์ในท้องตลาดไม่เหมือนกัน บางแบรนด์มีการปรุงแต่งเพิ่มเพื่อให้ละลายง่าย มีรสชาติดี ทำให้มีระดับโปรตีน น้ำตาล แร่ธาตุ และไขมันที่แตกต่างกันออกไป


เวย์โปรตีนมีกี่ชนิด?

ปัจจุบันเวย์โปรตีนถูกผลิตออกมาหลายหลายชนิด เพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภคที่แตกต่างกัน แต่เราจะยกตัวอย่าง เวย์โปรตีน 3 ประเภท ที่ได้รับความนิยมสูงสุดมาแนะนำ

  1. Concentrate: เวย์โปรตีนที่สกัด มีค่าโปรตีนอยู่ที่ 70-80% ที่ยังมีส่วนของไขมัน คาร์โบไฮเดรต และน้ำตาลผสมอยู่ด้วยพอสมควร การย่อยสลายและดูดซึมช้า เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเพิ่มขนาดของกล้ามเนื้อและน้ำหนักตัว
  2. Isolate: เวย์โปรตีนสกัด มีค่าโปรตีนอยู่ที่ 90-95% เป็นโปรตีนเข้มข้น คาร์โบไฮเดรตและไขมันต่ำ (บางยี่ห้ออาจไม่มีเลย) ไม่มีน้ำตาล การดูดซึมไปใช้ค่อนข้างเร็วและง่าย เหมาะสำหรับกลุ่มคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อ พร้อมกับควบคุมไขมันและคาร์โบไฮเดรต
  3. Hydrolyzed: เวย์โปรตีนสกัด มีค่าโปรตีนอยู่ที่ 95-100% ไม่มีคาร์โบไฮเดรตและไขมัน สิ่งที่พิเศษกว่าคือไม่มีแลคโตส เหมาะสำหรับคนที่แพ้นมวัว การย่อยสลายและดูดซึมง่ายและรวดเร็วกว่า 2 ตัวข้างต้น (ในขณะเดียวกันราคาก็อาจสูงกว่าด้วย) 

โดยปกติ "โปรตีน" เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายอยู่แล้ว เพราะโปรตีนสามารถช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และเสริมสร้างกล้ามเนื้อและการเจริญเติบโต ทั้งยังมีส่วนช่วยรักษาสมดุลของน้ำตาลในเลือด เนื้อเยื่อ และเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย พร้อมกับให้พลังงานในกรณีที่ร่างกายขาดพลังงานด้วย 
เวย์โปรตีนไม่ได้มีส่วนในการช่วยลดน้ำหนักโดยตรง

เวย์โปรตีนไม่ได้ช่วยลดน้ำหนักโดยตรง คุณไม่สามารถกินเวย์โปรตีนอย่างเดียวเพื่อลดน้ำหนักให้เห็นผลได้ จึงจำเป็นต้องควบคุมอาหารและออกกำลังกายร่วมด้วย ถ้าหากกินเวย์โปรตีนอย่างเดียวมีสิทธิ์อ้วนขึ้นด้วยนะ เพราะร่างกายได้รับพลังงานต่อวันมากเกินความต้องการ 

ขณะเดียวกัน ร่างกายมนุษย์ทุกคนจำเป็นต้องได้รับโปรตีน เพื่อนำมาเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เพราะการออกกำลังกายแต่ได้รับโปรตีนไม่เพียงพอจะทำให้กล้ามเนื้อหายไป และเมื่อกล้ามเนื้อน้อยลง ผลร้ายที่ตามมาคือระบบการเผาผลาญต่ำ ส่งผลให้เกิดอาการโยโย่เอฟเฟกต์ นั่นคือ เมื่อกลับมากินเท่าเดิม จะกลับอ้วนขึ้นกว่าเดิมอีก ไม่เพียงเท่านี้ หน้าที่สำคัญของกล้ามเนื้อคือการดึงพลังงานสะสม หรือที่เราเรียกว่า “ไขมัน” มาใช้ให้เกิดประโยชน์ 

ถึงแม้เวย์โปรตีนไม่ได้มีส่วนช่วยลดน้ำหนักโดยตรง แต่มีส่วนช่วยลดน้ำหนัก เมื่อคุณออกกำลังกายและควบคุมอาหารร่วมด้วย ถ้าทำทั้ง 3 อย่างนี้พร้อมกัน จะช่วยลดน้ำหนักลงเร็วขึ้น ฉะนั้น เรามีวิธีการกินเวย์โปรตีนเพื่อลดน้ำหนักอย่างถูกวิธีมาแนะนำ 


กินเวย์โปรตีนตอนไหนได้รับประโยชน์มากที่สุด!

เวย์โปรตีนสามารถดื่มได้ตอนเช้าหลังจากตื่นนอน เพราะจะทำให้โปรตีนดูดซึมได้ไว และหยุดการสลายตัวของกล้ามเนื้อมาใช้เป็นพลังงาน   แต่ช่วงเวลาที่ดีที่สุดของการดื่มเวย์โปรตีนคือ หลังจากออกกำลังกาย 30-60 นาที เพราะจะเป็นช่วงที่เลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อได้มาก ร่างกายอยู่ในสภาวะที่ต้องการสารอาหารไปหล่อเลี้ยง พร้อมเปิดรับการดูดซึมของโปรตีนและสารอาหารต่างๆ ได้ดี  


ถ้ากินเวย์โปรตีน แต่ไม่ออกกำลังกายอ้วนขึ้นใช่ไหม! 

ทั้งนี้ สำหรับคนที่ไม่มีเวลาออกกำลังกาย กินเวย์แล้วไม่ออกกำลังกายก็มีสิทธิ์อ้วนขึ้นได้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของแต่ละบุคคล หากคุณเป็นคนที่ไม่ได้ออกกำลังกาย แต่รับประทานเวย์โปรตีนในปริมาณที่เท่ากับคนที่ออกกำลังกาย จะเกิดการสะสมของพลังงานที่เกินออกมาในรูปแบบของไขมันส่วนเกิน ดังนั้น ควรดื่มเวย์โปรตีนในปริมาณที่พอเหมาะ วันละ 25-30 กรัม พร้อมลดปริมาณอาหาร และควบคุมอาหารไปพร้อมกัน หรือทำกิจกรรมเล็กๆ น้อยเพื่อเผาผลาญไขมัน เช่น ขึ้น-ลงบันได , เดินไปซื้อของที่ร้านค้า , ลุก-นั่ง ยืดเส้นสาย เป็นต้น

กินเวย์โปรตีนลดน้ำหนัก ต้องดูความเหมาะของร่างกายด้วย เพราะร่างกายแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนที่กำลังลดน้ำหนักเลือกกินแต่ผักและผลไม้ ทำให้ขาดอาหารจําพวกโปรตีน ในขณะออกกำลังกายร่างกายจึงเผาผลาญกล้ามเนื้อมาใช้เป็นพลังงาน เวย์โปรตีนจึงมาช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อในส่วนนี้  

แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม การลดน้ำหนักควรออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วย โดยเฉพาะการออกกำลังกายที่มีแรงต้านสูงอย่าง เวทเทรนนิ่ง จะทำให้การลดไขมันและเพิ่มกล้ามเนื้อมีประสิทธิภาพสูงทีเดียว พร้อมทั้งรับประทานอาหารครบ 5 หมู่ในทุกมื้อ เพราะโปรตีนธรรมชาติสามารถพบได้มากในเนื้อแดง เนื้อไก่ ไข่ ปลา นม เต้าหู้ ฯลฯ


รวมทริคลดน้ำหนักง่ายๆ แบบนี้ก็ได้หรอ?
ลดน้ำหนัก หุ่นเป๊ะ ผอมเพรียวใน 1 เดือน
สมุนไพรไทย ตัวช่วยลดน้ำหนักที่หลายคนไม่เคยรู้

สนใจรับเคล็ดลับลดน้ำหนัก เพิ่มกล้าม เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : WHEYWWL

Instagram : wheywwl

Twitter : WheyWWL Official

Youtube : WHEYWWL Official

บทความที่น่าสนใจ

เพิ่มเติม