เวย์โปรตีนคุณภาพสูง ยอดขายอันดับ 1 ของประเทศ | ติดตามเราบน

ภาษาไทย | English สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

10 อาหารลดไข้ ฟื้นฟูร่างกาย

สุขภาพ 23 ธ.ค 63ช่วงนี้ต้องดูแลตัวเองกันหน่อย ยิ่งโรคโควิด-19 กำลังแพร่ระบาดใหม่รอบสอง เวลาเดินทางไปไหนใส่หน้ากากอนามัย พกแอลกอฮอล์ไว้ฉีดค่าเชื้อสักนิด เพื่อป้องกันเชื้อโรค บางคนที่ติดเชื้อหลายรายเสียชีวิตแล้วก็เยอะ ถึงแม้อาการเริ่มต้นของเชื้อโรคโควิด-19 จะเหมือนเป็นไข้ทั่วไปก็ตาม ก็ไม่ควรนิ่งนอนใจ 


เมื่อรู้สึกว่าตัวเองกำลังจะเป็นไข้ เจ็บคอ ปวดเมื้อยตัว ปวดหัว มีน้ำมูก ไอ จาม มีไข้ตัวร้อน อาการเจ็บป่วยเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้อย่านิ่งนอนใจ เดินทางไปพบแพทย์เพื่อรักษาตัวดีกว่า และที่สำคัญควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ยิ่งได้ทานอาหารลดไข้โดยตรง จะช่วยฟื้นฟูร่างกาย ลดไข้ ลดเชื้อโรคได้ ดังนั้น เรามี 10 อาหารลดไข้ ฟื้นฟูร่างกายมาแนะนำ!!1.แตงกวา

แตงกวาเป็นผักที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบสูงมาก อุดมไปด้วยวิตามินซีสูง ช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น ถ้าหากเรารับประทานแตงกวา จะช่วยแก้อาการกระหาย และช่วยขับของเสียออกจากร่างกายได้ด้วย หรือจะใช้เป็นมาร์กหน้าก็ช่วยเติมเต็มผิวให้ดูสดชื่น มีน้ำมีนวลได้นะ2.ส้ม

พูดถึงส้ม รู้เลยใช่ไหมว่า ส้มเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีสูง มีสารที่มีคุณสมบัติช่วยซ่อมแซมเซลล์ที่เสียไปจากความอ่อนล้าที่เกิดขึ้นในช่วงป่วยให้กลับมาสดชื่น สดใส แข็งแรงอีกครั้ง ที่สำคัญยังเป็นผลไม้ที่ช่วยสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายได้ดี รวมไปถึงเมื่อเราทานส้มบ่อยๆ จะทำให้ผิวพรรณดูกระจ่างใส ผิวพรรณแข็งแรง3.แตงโม

แตงโมเป็นผลไม้ที่มีน้ำเยอะมาก ช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น ทั้งยังมีสารเบตาแคโรทีน ซึ่งเป็นสารที่ร่างกายจะทำการเปลี่ยนแปลงเป็นวิตามินเอ และวิตามินเอนี่แหละ ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้แก่ร่างกายแข็งแรง4.แอปเปิล

แอปเปิล 1 ลูก อุดมไปด้วยสารโครเมียมค่อนข้างสูง สารชนิดนี้มีหน้าที่ช่วยในการเผาผลาญน้ำตาลในร่างกายให้กลายเป็นพลังงาน สามารถทานในช่วงลดน้ำหนัก ให้พลังงานแก่ร่างกาย ฟื้นฟูกำลังหลังไข้ลดได้ดี5.อาหารประเภทซุป

ซุป ถือเป็นอาหารที่เหมาะแก่การทานช่วงลดไข้ ด้วยความร้อนของน้ำซุป ทานแล้วคล่องคอ ทั้งยังเป็นอาหารที่ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารได้อย่างรวดเร็ว จัดเป็นอาหารที่ช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นและผ่อนคลายได้ดี6.น้ำเปล่า

ในช่วงที่เป็นไข้ ร่างกายจะทำการขับเหงื่อออกมามาก จึงส่งผลให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำได้ ดังนั้นควรดื่มน้ำให้มากๆ เพื่อให้ร่างกายมีน้ำหล่อเลี้ยง และการดื่มน้ำเยอะๆ สามารถช่วยลดอาการไข้ได้ ถือว่าเป็นการชดเชยน้ำในร่างกายที่เสียไป ที่สำคัญน้ำมีส่วนช่วยในการเพิ่มปริมาณออกซิเจนในร่างกาย ทำให้ร่างกายเกิดการตื่นตัว รู้สึกสดชื่น และสมองมีความปลอดโปร่ง7.กล้วย

กล้วยเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารโพแทสเซียม กลูโคส ซูโครส และฟรักโทส โดยสารอาหารเหล่านี้ล้วนเป็นสารอาหารที่ช่วยทำให้สมองเกิดการตื่นตัว และยังช่วยบำรุงสมองด้วยนะ8.น้ำมะพร้าว

สำหรับคนที่มีอาการอ่อนเพลีย ดื่มน้ำมะพร้าวจะช่วยเพิ่มพลังให้แก่ร่างกาย เนื่องจากมีแร่ธาตุหลายอย่าง ที่สำคัญยังมีกลูโคสและฟรักโทสค่อนข้างสูง ซึ่งสารอาหารสองชนิดนี้มีส่วนช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นมากยิ่งขึ้น9.น้ำเต้าหู้ผสมน้ำมะนาว

น้ำเต้าหู้ผสมน้ำมะนาวมีส่วนช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานดีขึ้น ทำให้อวัยวะต่างๆ ในร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายอีกด้วย10.โยเกิร์ต

โยเกิร์ตมีแบคทีเรียแลคโตบาซิลลัส เอซิโดฟิลัสและบีแลคทิส ซึ่งแบคทีเรียเหล่านี้มีส่วนช่วยกระตุ้นการขับถ่ายได้ดี อีกทั้งยังมีสารโปรไบโอติกที่ช่วยลดอาการไข้หวัด และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายด้วย


10 อาหารลดไข้ ฟื้นฟูร่างกายเหล่านี้ นับเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง วิตามินบีสูง เป็นอาหารที่ควรทานหลังหายป่วยใหม่ๆ หรือเลือกทานอาหารระหว่างป่วยด้วยก็ได้ เช่น ซุป ผลไม้ เพราะล้วนมีคุณสมบัติช่วยให้ร่างกายมีพลังงาน และรู้สึกสดชื่นมากขึ้นและที่สำคัญ ควรพักผ่อนให้เต็มที่ เพื่อให้ร่างกายฟื้นจากการเป็นไข้โดยเร็ว และไม่ควรเดินทางออกนอกบ้าน ลดการติดเชื้อเพิ่มขึ้น รวมไปถึงลดการแพร่เชื้ออีกด้วย   


เวย์โปรตีน (วูล์ฟเวอรีน) มีขายแล้วที่ท็อปส์ 126 สาขาทั่วประเทศ
ลดน้ำหนัก ต้องเปลี่ยนอาหารมื้อเย็น
อาหารที่ห้ามกินหลังออกกำลังกาย

สนใจรับเคล็ดลับลดน้ำหนัก เพิ่มกล้าม เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : WHEYWWL

Instagram : wheywwl

Twitter : WheyWWL Official

Youtube : WHEYWWL Official

บทความที่น่าสนใจ

เพิ่มเติม