เวย์โปรตีนคุณภาพสูง ยอดขายอันดับ 1 ของประเทศ | ติดตามเราบน

ภาษาไทย | English สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

ลดน้ำหนัก ต้องเปลี่ยนอาหารมื้อเย็น

อาหาร 16 ธ.ค 63มื้ออาหารที่ทานอาหารอร่อยมากที่สุดก็คือ “มื้อเย็น” เพราะเป็นมื้อชิวๆ มื้อแห่งความสุข หลังจากที่ได้ทำงานมาอย่างเหน็ดเหนื่อย และมื้อเย็นนี่แหละ!! เป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำหนักขึ้นเร็วกว่าการทานอาหารมื้ออื่นๆ และเพื่อลดน้ำหนัก ควบคุมน้ำหนัก ต้องเปลี่ยนมื้อเย็นให้เป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ 


แต่จงจำไว้ว่า การลดน้ำหนัก ห้ามอดอาหารเด็ดขาด!! ถึงแม้ว่าจะเป็นมื้อเย็นก็ตาม และหลักที่ถูกต้องในการทานอาหารเย็นลดน้ำหนักอย่างสุขภาพดีมีดังนี้ทานอาหารเย็นเสร็จ ห้ามออกกำลังกายทันที

อย่ากลัวอ้วนจนขาดสติ หลังจากทานอาหารเย็นให้พักประมาณ 1-2 ชั่วโมง แล้วค่อยไปออกกำลังกาย โดยเดินเรื่อยๆ ไม่ต้องเร่งรีบ เพราะเวลาเราเดินลำไส้จะมีการขยับตัว อาหารก็จะย่อยง่ายและยังเป็นการใช้พลังงานไปในตัวอีกด้วย

สำหรับใครที่เลิกงานช่วงเย็นและต้องการออกกำลังกายลดน้ำหนัก เข้าฟิตเนส ควรเลือกทานอาหารมื้อเย็นเบาๆ เป็นอาหารที่ย่อยง่าย เคี้ยวให้ละเอียด งดอาหารย่อยยาก เช่น ของมัน ของทอด อาหารที่มีกะทิเหล่านี้จะย่อยยากมาก และหลังจากทานอาหารมื้อเย็นเสร็จพักประมาณ 1-2 ชั่วโมง แล้วค่อยไปออกกำลังกายทานอาหารมื้อเย็นเสร็จ ไม่ควรอาบน้ำทันที

หลังจากทานอาหารมื้อเย็นเสร็จ ขณะที่อาหารกำลังย่อย กระเพาะต้องทำงาน เลือดต้องถูกไปหล่อเลี้ยงกระเพาะเพื่อช่วยในการย่อย ถ้าเราไปอาบน้ำทันทีหลังอาหาร โดยปกติแล้วมนุษย์เป็นสัตว์เลือดอุ่น เมื่อร่างกายโดนน้ำเย็นๆ ก็จะทำให้เลือดจำเป็นต้องมาที่บริเวณผิวหนัง เพื่อทำให้ร่างกายอบอุ่น ดังนั้นแล้วเลือดจึงถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ซึ่งแน่นอนว่า มันต้องถูกแบ่งมาที่ผิวหนังก่อนเป็นอันดับแรก ทำให้เลือดส่งไปที่กระเพาะได้น้อย ส่งผลให้ระบบย่อยทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ ท้องอืด แน่นท้อง จุก จึงควรเว้นอย่างน้อยที่สุด 30 นาที จึงค่อยไปอาบน้ำเลือกทานผักผลไม้ที่ดีในมื้อเย็น

คนที่ต้องการลดน้ำหนัก มักเลือกอาหารมื้อเย็นเป็นผักผลไม้ ดังนั้น ไม่ควรเลือกผลไม้ที่เป็นกรด เพราะขณะท้องว่างร่างกายจะมีกรดมากอยู่แล้ว และเลี่ยงการทานผักหรือผลไม้ดิบขณะท้องว่าง เพราะจะทำให้ท้องอืดได้ แนะนำว่าให้ทานผักสุก เช่น การลวก การต้ม แกงจืด หรือยำที่รสชาติไม่จัดมาก เช่น ยำแตงกวา ยำวุ้นเส้น ที่ไม่เผ็ดหรือเปรี้ยวเกินไปอาหารมื้อเย็นที่ควรหลีกเลี่ยง

อาหารที่ควรเลี่ยงคือ ของมัน ของทอด เนื้อสัตว์ติดมัน อาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง ถ้าต้องทานควรทานในปริมาณเล็กน้อย และไม่ควรทานอาหารที่เป็นกรดมาก เพราะอาจทำให้เกิดภาวะกรดไหลย้อนหลอดอาหารได้

สำหรับวัยผู้ใหญ่ แนะนำว่าอาหารมื้อเย็นควรเป็นอาหารย่อยง่าย มีโปรตีนสูง มีคาร์โบไฮเดรตบ้าง แต่ไม่ต้องมาก เช่น ข้าว ข้าวซ้อมมือ (จะทำให้อยู่ท้องกว่า) ผักลวก ผักต้ม และต้องคำนึงถึงสารอาหารที่ครบทั้ง 5 หมู่ด้วย

อาหารทุกมื้อมีความสำคัญ เพียงแต่ต้องเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ให้เหมาะสมในแต่ละมื้อ ควบคุมปริมาณอาหาร ไม่ให้ทานมากจนเกินความจำเป็นต่อการใช้พลังงานในแต่ละวัน พร้อมออกกำลังกายลีนไขมันที่สะสมในร่างกาย และถ้าต้องการวัดผลแนะนำให้เลือกใช้สายวัดเสื้อผ้ามาวัดรอบเอว รอบแขนดีกว่าการชั่งน้ำหนัก เพราะถ้าน้ำหนักลด แต่ไขมันไม่ลด หุ่นไม่เฟิร์มก็ไร้ค่า


อาหารที่ห้ามกินหลังออกกำลังกาย
ฝึกสร้างกล้ามเนื้ออย่างปลอดภัย สำหรับผู้สูงอายุ
ว่ายน้ำช่วย “ลดน้ำหนัก” ได้ดีกว่าวิ่ง หรือปั่นจักรยาน

สนใจรับเคล็ดลับลดน้ำหนัก เพิ่มกล้าม เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : WHEYWWL

Instagram : wheywwl

Twitter : WheyWWL Official

Youtube : WHEYWWL Official

บทความที่น่าสนใจ

เพิ่มเติม