เวย์โปรตีนคุณภาพสูง ยอดขายอันดับ 1 ของประเทศ | ติดตามเราบน

ภาษาไทย | English สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

“ลดแป้ง” ผอมได้จริงหรือ!!

ลดน้ำหนัก 25 มี.ค 64การลดน้ำหนัก ต้องเริ่มจากการควบคุมอาหาร และคนส่วนมากเน้นการลดน้ำหนักด้วยการลดอาหารประเภท “แป้ง” เพราะเชื่อว่าแป้งเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง หากทานมากเกินไปอาจสะสมจนกลายเป็นไขมันทำให้อ้วนขึ้นได้ แต่จริงๆ แล้วการลดแป้ง เป็นวิธีการลดน้ำหนักที่ถูกต้องหรือไม่!


ลด "แป้ง" = ลดน้ำหนักจริงหรือ!

การลดน้ำหนักด้วยวิธีการลดกินแป้ง สามารถลดน้ำหนักได้จริง แต่ได้ผลแค่เพียงช่วงระยะเวลาสั้นๆ ทั้งนั้น เนื่องจากการลดสารอาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรต เช่น ข้าว และผลไม้ที่มีรสหวาน จะทำให้น้ำตาลในเลือดลดลง และกระตุ้นการสลายไขมัน เพื่อนำไปใช้เป็นพลังงาน เมื่อร่างกายสลายไขมัน จะเกิดสารคีโตบอดีส์ (ketone bodies) ทำให้เบื่ออาหาร และกินน้อยลงข้อควรระวัง! หากลดน้ำหนักด้วยการลดแป้ง

สำหรับคนที่ลดแป้ง เพื่อลดน้ำหนัก เวลากลับมากินแป้งอีกครั้ง น้ำหนักจะขึ้นเร็วมาก เนื่องจากร่างกายได้รับวิตามิน และแร่ธาตุไม่เพียงพอ ดังนั้น ควรดื่มน้ำมากๆ ส่วนคนที่มีโรคประจำตัว ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเริ่มลดน้ำหนักด้วยการลดแป้ง

ฉะนั้นแล้ว ใครที่อยากลดน้ำหนักด้วยวิธีที่ปลอดภัย ต้องควบคุมอาหาร ทานอาหารได้ครบ 5 หมู่ โดยจำกัดปริมาณของอาหารที่ให้พลังงานสูงให้น้อยลง เช่น ของมัน ของทอด อาหารที่มีน้ำตาลสูง เลือกรับประทานแป้งเชิงซ้อน เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต เป็นต้น ไม่เพียงเท่านี้ ควรออกกำลังกายรูปแบบเวทเทรนนิ่งและคาร์ดิโอ แม้ว่าจะใช้เวลามากกว่าการอดแป้งอย่างเดียว แต่สุขภาพดี น้ำหนักลดก็คุ้มค่าที่จะอดทนลดน้ำหนักในรูปแบบนี้นะ

คนที่ต้องการควบคุมอาหารเพื่อการลดน้ำหนัก ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยแบ่งสัดส่วนของอาหารแต่ละหมู่ในหนึ่งจานให้มีโปรตีน 30% คาร์โบไฮเดรต 20% เกลือแร่ 20% วิตามิน 20% และไขมัน (ดี) 10% คิดง่ายๆ คือเน้นโปรตีนไขมันน้อยมากที่สุด แต่ก็ยังต้องกินควบคู่ไปกับอาหารอื่นๆ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนด้วย

ดังนั้น เราควรทานโปรตีน 2 กรัม ต่อน้ำหนักตัวเรา (กิโลกรัม) ต่อวัน เช่น น้ำหนัก 60 กิโลกรัม ไม่ควรกินโปรตีนเกิน 120 กรัมต่อวัน (60x2) เป็นต้น

ส่วนใครที่ออกกำลังกายหนัก เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อสวยๆ สามารถทานเวย์โปรตีนเสริมได้ แต่ควรรับประทานก่อนออกกำลังกาย และรับประทานในสัดส่วนที่ระบุเอาไว้บนฉลากผลิตภัณฑ์อย่างเคร่งครัด อย่ากำหนดสัดส่วนเอาเอง และรักษาสมดุลในการทานโปรตีนในแต่ละวันให้ดี อย่ารับประทานแต่เวย์โปรตีน อกไก่ หรือไข่ขาวจนทานอาหารประเภทอื่นไม่เพียงพอ ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์ นักโภชนาการ หรือนักกำหนดอาหารมืออาชีพจะดีที่สุด


6 สไตล์ออกกำลังกายชิคๆ ที่บ้าน
New Normal ชีวิตที่ต้องปรับเปลี่ยน
ของหวานแสนอร่อย มาพร้อมแคลอรี่สูงปี๊ด....!

สนใจรับเคล็ดลับลดน้ำหนัก เพิ่มกล้าม เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : WHEYWWL

Instagram : wheywwl

Twitter : WheyWWL Official

Youtube : WHEYWWL Official