เวย์โปรตีนคุณภาพสูง ยอดขายอันดับ 1 ของประเทศ | ติดตามเราบน

ภาษาไทย | English สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

ออกกำลังกาย แต่น้ำหนักไม่ลด!!ออกกำลังกาย แต่น้ำหนักไม่ลด เกิดจากพฤติกรรมการกิน การดื่ม รวมไปถึงการพักผ่อน หากออกกำลังกายทุกวัน แต่ยังกินไขมัน และน้ำตาลที่มีแคลอรี่สูง โดยที่ร่างกายไม่สามารถเผาผลาญได้หมด ไม่มีทางที่น้ำหนักลดแน่นอน จึงควรควบคุมอาการ ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตใหม่


ออกกำลังกาย แต่น้ำหนักไม่ลด

ปัจจัยของการลดน้ำหนักไม่เห็นผลมีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น กรรมพันธุ์ การออกกำลังกายน้อยเกินไป การออกกำลังกายผิดวิธี ความเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอ ตลอดจนการกินอาหารไม่เหมาะสมในช่วงลดน้ำหนัก ดังนี้


กินโปรตีนไม่เพียงพอ

โปรตีนเป็นสารอาหารสำคัญ สำหรับการลดน้ำหนัก ที่หาได้จากเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไม่ติดหนัง ปลา พืชตระกูลถั่ว เมล็ดพืช และอาหารเสริมโปรตีน ที่ช่วยลดความอยากอาหาร ลดมวลไขมัน เพิ่มมวลกล้ามเนื้อ ซึ่งส่งผลดีต่อการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย ช่วยทำให้น้ำหนักลดลงได้

การกินอาหารที่มีโปรตีนสูงเพื่อลดไขมันในร่างกาย อาจช่วยลดความอยากอาหาร และลดมวลไขมัน ซึ่งมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก รวมทั้ง โปรตีนสูงยังส่งผลให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนความอิ่มเพิ่มขึ้น และหลั่งฮอร์โมนความหิวลดลง ส่งผลดีต่อการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย


กินคาร์โบไฮเดรต

อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต เป็นสารอาหารสำคัญที่ร่างกายต้องการ เพื่อเป็นพลังงานในการทำกิจกรรมระหว่างวัน แต่ก็ควรจำกัดปริมาณการรับประทานคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยวที่น้ำตาลสูง เช่น ข้าวขาว ขนมปังขาว ที่อาจส่งผลให้น้ำหนักขึ้นได้ เนื่องจากคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยวมีแป้ง และน้ำตาลสูง ผ่านกระบวนการขัดสีที่ขัดเอาใยอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุบางส่วนออก จึงควรเลือกประเภทของคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่มีใยอาหารสูง และน้ำตาลน้อย เช่น ธัญพืชเต็มเมล็ด ข้าวไม่ขัดสี ผักและผลไม้ พืชตระกูลถั่ว เมล็ดพืช เพื่อช่วยให้อิ่มนานขึ้นและช่วยในการควบคุมน้ำหนัก นอกจากนี้ การรับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ ไขมันต่ำและมีโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพ อาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานประเภท 2 และโรคหัวใจได้อีกด้วยกินอาหารที่มีแคลอรี่มากเกินไป

ลดน้ำหนัก ต้องควบคุมปริมาณแคลอรี่ / วัน ให้เหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย เมื่อร่างกายได้รับอาหารที่มีแคลอรี่สูงเกินไป จะไม่สามารถเผาผลาญได้หมด จนสะสมเป็นไขมัน ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น

  • ควรได้รับพลังงานไม่น้อยกว่า 1,600-1,800 แคลอรี่ / วัน
  • ไม่ควรได้รับพลังงานเกิน 2,000 แคลอรี่ / วัน
  • คนที่ลดน้ำหนัก ควรได้รับพลังงานอย่างน้อย 1,200-1,800 แคลอรี่ / วัน

ทั้งนี้ ร่างกายแต่ละคนอาจต้องการปริมาณพลังงานที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับกิจกรรมในแต่ละวัน แต่ทุกคนควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีแคลอรี่สูงอย่างอาหารแปรรูป ไขมัน และน้ำตาลสูง เช่น น้ำอัดลม นมรสหวาน เบคอน เค้ก ไส้กรอก เนื้อแดงติดมันติดหนัง


ดื่มน้ำหวาน ทำให้น้ำหนักขึ้น

น้ำอัดลม น้ำชงใส่นม+น้ำตาล ชานม น้ำผลไม้ผสมน้ำตาล เป็นเครื่องดื่มที่เพิ่มน้ำหนักตัวได้ดีมาก ถ้าไม่อยากให้น้ำหนักขึ้น ควรอ่านฉลาก ตรวจสอบปริมาณน้ำตาล เพื่อเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง ที่ส่งผลทำให้เกิดการสะสมไขมันในร่างกาย เมื่อน้ำตาลส่วนเกินที่ไม่ถูกนำไปใช้เป็นพลังงานได้ จะถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นไขมันสะสมใต้ชั้นผิวหนัง จนทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น และอาจเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน กระดูกหัก และฟันผุ แนะนำดื่มน้ำเปล่า นมไขมันต่ำ และน้ำผลไม้สดที่ไม่เติมน้ำตาลดีกว่า


กินอาหารไม่มีประโยชน์

อาหารไม่มีประโยชน์ หรือเรียกกันทั่วไปคือ อาหารขยะ ที่เต็มไปด้วยแป้ง น้ำตาล ไขมันอิ่มตัว ไขมันทรานส์ และโซเดียม ในปริมาณมาก เช่น น้ำอัดลม ของหวาน อาหารทอด ขนมขบเคี้ยว ขนมปังกรอบ เป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น หากไม่ลดการกินอาหารขยะ ส่งผลต่อการสะสมของไขมัน และน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นแน่นอน


ควบคุมอาหาร ลดน้ำหนักอย่างถูกต้อง เพื่อการออกกำลังกายให้เห็นผล

อาหารแต่ละมื้อที่ทาน ควรเน้นผัก ผลไม้หวานน้อย และดื่มน้ำอย่างน้อย 1 แก้วก่อนกินอาหาร เพื่อทำให้อิ่มเร็ว และอาจช่วยเพิ่มการเผาผลาญแคลอรี่ที่มากขึ้น เนื่องจากน้ำอาจเพิ่มการใช้พลังงานงานในร่างกายมากขึ้น โดยเฉพาะการดื่มน้ำเย็น ร่างกายต้องปรับอุณภูมิน้ำให้อุ่นขึ้น จึงเพิ่มการใช้พลังงานซึ่งช่วยให้เผาผลาญแคลอรี่มากขึ้น

เมื่อดื่มน้ำน้อยเกินไป จะทำให้ผิวแห้ง ปากแห้ง ไตทำงานหนักขึ้น ปัสสาวะมีสีเข้ม เพิ่มโอกาสติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่างได้ง่าย และมีโอกาสเป็นโรคนิ่วด้วย ฉะนั้น จะลดน้ำหนัก ทุกอย่างต้องสมดุล และพอประมาณ ไม่ควรอดอาหาร และต้องศึกษาข้อมูลก่อนการลดน้ำหนัก จะช่วยให้การลดน้ำหนักเห็นผลเร็วขึ้น


นอนท่าดีมีประโยชน์เสริมสุขภาพ
ฟิต&เฟิร์ม เบิร์นไขมันให้ตรงจุด
บำรุงสุขภาพ อาหาร 3 ช่วงวัย

สนใจรับเคล็ดลับลดน้ำหนัก เพิ่มกล้าม เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : WHEYWWL

Instagram : wheywwl

Twitter : WheyWWL Official

Youtube : WHEYWWL Official