เวย์โปรตีนคุณภาพสูง ยอดขายอันดับ 1 ของประเทศ | ติดตามเราบน

ภาษาไทย | English สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

10 วิธีป้องกันโควิด – 19 หยุดการแพร่ระบาด

สุขภาพ 29 เม.ย 63การแพร่ระบาดของโควิด-19 ช่วงนี้ก็ยังมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็สามารถรักษาหายได้เรื่อยๆ เช่นเดียวกัน ดังนั้น เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด สามารถป้องกันได้หลากหลายวิธี หากเราดูแลสุขลักษณะอย่างเคร่งครัด ก็ช่วยลดความเสี่ยงติดโควิด-19 ได้แล้วล่ะ 

10 วิธีป้องกันโควิด – 19 และการแพร่ระบาดโควิด – 19


1. ไม่ขยี้ตา แคะจมูก

ช่วงนี้อย่าเพิ่งเอามือสัมผัสใบหน้าเด็ดขาด เพราะเราไม่รู้ว่าวันหนึ่ง มือไปสัมผัสเชื้อโรคที่ไหนมาบ้าง และที่สำคัญ อย่าใช้นิ้วแคะจมูก จะทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายขึ้น ทางที่ดีควรพกสเปรย์แอลกอฮอล์ไว้ล้างมือ ทั้งฉีดก่อนรับประทานอาหาร หลังเข้าห้องน้ำเสร็จ และหลังหยิบจับสิ่งของต่างๆ


2. ถึงบ้านแล้ว อาบน้ำชำระร่างกาย

ในหนึ่งวันของการทำงาน หรือเดินทางไปสถานที่ต่างๆ เราไม่รู้ว่า มีเชื้อโรคเกาะตามเรือนร่าง เสื้อผ้า หรือสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ หรือไม่ ดังนั้น ถึงบ้านแล้ว ต้องอาบน้ำ ชำระร่างกาย เปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่ทันที ก่อนที่จะล้มตัวลงนอน เพื่อสร้างสุขลักณะที่ดีให้แก่ตัวเอง


3. ล้างมือทุกครั้งที่หยิบจับ 

หากห้ามตัวเองไม่ให้สัมผัสผิวหน้าได้ ควรล้างมือทุกครั้งที่หยิบจับสิ่งของต่างๆ ไม่เพียงแต่ป้องกันเชื้อโรค ยังทำให้ผิวสะอาดอีกด้วย หรือฉีดสเปรย์แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโรคก็ได้เช่นกัน


4. ไม่ใส่หน้ากากผ้า

หน้ากากผ้า หรือหน้ากากอนามัย เป็นสิ่งที่ช่วยป้องกันการแพร่ระบาดได้ บางครั้งการเดินทางไปสถานที่ต่างๆ เจอผู้คนมากมาย หากเผลออยู่ใกล้ผู้ป่วย หายใจรดกันก็เสี่ยงติดเชื้อโรคได้แล้ว เพื่อป้องกันตัวเอง และหยุดการแพร่ระบาด ควรใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน


5. ห่าง 1-2 เมตร

อย่างที่กล่าวไป แค่ยืนใกล้ หายใจรดกันก็เสี่ยงติดเชื้อโรคได้แล้ว จึงควรยืนให้ห่าง 1-2 เมตร ไม่ว่าจะเป็นยืนเข้าแถวขึ้นรถไฟฟ้า ยืนซื้อของ หรือแม้แต่เดินซื้อของ ก็ควรเดินให้ห่างกันด้วย


6. กอด หอม จับมือ คนรัก/ครอบครัว

ไม่เว้นแต่คนรัก หรือคนในครอบครัว ต้องอยู่ห่างกันสักพัก เพราะถ้าหากยังไม่ตรวจร่างกายหาเชื้อโรคอย่างละเอียด ก็ควรระวัง ถึงแม้โควิด – 19 จะดูเหมือนไข้หวัดธรรมดา แต่ก็พรากชีวิตไปหลายคนแล้ว ยิ่งคนที่มีโรคประจำตัว ยิ่งต้องดูแลตัวเองให้มาก โอกาสติดเชื่อแล้วเสียชีวิตง่ายเป็นไปได้สูง


7. ป่วยแล้ว ไม่กักตัวเองอยู่บ้าน

มีกลุ่มคนจำนวนหนึ่ง ที่รู้ว่าป่วย แต่ไม่ใส่ใจเรื่องสาธารณะสุขของตัวเอง และส่วนรวม ออกจากบ้านไปใช้ชีวิตตามปกติ ทำให้คนอื่นอาจติดเชื่อไปด้วยแบบไม่รู้ตัว และนำไปสู่การป่วยขั้นร้ายแรงเสี่ยงต่อชีวิตได้ เพราะฉะนั้น เมื่อรู้ว่าป่วย ควรหยุดอยู่บ้าน หรือไปหาหมอที่โรงพยาบาลทันที


8. งดใช้ของส่วนตัว ร่วมกับผู้อื่น

ในช่วงนี้ควรกินร้อน ช้อนเรา ห้ามใช้ของร่วมกับคนอื่น เพื่อลดการติดเชื่อโรค ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็น จาน ช้อน แก้ว ควรมีเป็นของตัวเองดีกว่า


9. งดของดิบ เน้นสุกใหม่

เราควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ทำทิ้งไว้นานๆ ไม่ควรเก็บอาหารไว้ทานหลายๆ มื้อ เพราะเชื้อโรคมักเกาะตามอาหารเหล่านี้ได้ง่าย ทางที่ดีหันมาทำอาหารปรุง สด ใหม่แบบร้อนๆ ดีกว่า อีกทั้งยังทำให้รสชาติความอร่อยดีกว่าอาหารที่ทิ้งไว้นานๆ อีกด้วย


10. งดปาร์ตี้สังสรรค์กับเพื่อนฝูง

ถึงแม้ปาร์ตี้จะเป็นงานสังสรรค์ที่ใครๆ ก็ชอบ เพราะได้พบปะเพื่อนฝูง รู้จักคนใหม่ๆ ได้ความสนุกสนาน แต่ช่วงนี้ควรงด และอยู่ติดบ้านดีที่สุด หากต้องการปาร์ตี้ แนะนำให้ทานขนม แล้วปาร์ตี้อยู่หน้าโทรทัศน์ หรือรายการสนุกๆ ก็สร้างความสุขได้อีกแบบนะ


เทคนิคปรับโครงสร้างรูปร่างง่ายๆ ให้สมส่วน!
เสริมเสน่ห์ด้วยรูปร่าง มัดใจเพศตรงข้าม!
คลายเคลียด ตามแบบฉบับคนรักสุขภาพ!

สนใจรับเคล็ดลับลดน้ำหนัก เพิ่มกล้าม เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : WHEYWWL

Instagram : wheywwl

Twitter : WheyWWL Official

Youtube : WHEYWWL Official