เวย์โปรตีนคุณภาพสูง ยอดขายอันดับ 1 ของประเทศ | ติดตามเราบน

ภาษาไทย | English สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

3 วิธีปลดปล่อยความเครียด ฉบับธรรมชาติ

สุขภาพ 26 มิ.ย 63เชื่อว่า ทุกคนมีความเครียด ที่เกิดจากสภาพแวดล้อมของรอบตัวเอง หากหาวิธีรับมือกับความเครียดด้วยตัวเองไม่ได้ผล ยังมีวิธีที่ได้รับการสนับสนุนทางวิทยาศาสตร์ ช่วยบรรเทาความวิตกกังวล ความซึมเศร้า และความเครียดได้  


ปลดปล่อยความเครียด ด้วยการออกกำลังกาย

การออกกำลังกาย เพิ่มการไหลเวียนโลหิตให้ไปหล่อเลี้ยงสมอง ที่มีบทบาทในการควบคุมแรงจูงใจ อารมณ์ และการตอบสนองต่อความเครียด นอกจากนี้ยังช่วยปล่อยสารเอ็นโดรฟิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ให้ความรู้สึกดีกับร่างกายอีกด้วย

ซึ่งการออกกำลังกายให้อยู่ในระดับปานกลาง ไม่หนักจนเกินไป เช่น ว่ายน้ำ การปั่นจักรยาน และการเดิน เพียงวันละ 15 ถึง 30 นาที อย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ติดต่อกันนานถึง 10 สัปดาห์ หรือนานกว่านั้นในระดับความเข้มข้นต่ำถึงปานกลาง ช่วยให้จิตใจสงบ และมีสุขภาพที่ดีได้

นอกจากการออกกำลังกายแล้ว วิธีต่อไปคือการนอนหลับให้สนิท ถือว่าช่วยบรรเทาความเครียด และทำให้อารมณ์ดีขึ้น รวมไปถึงช่วยปกป้องหัวใจ พัฒนาสมอง และทำให้ทานจุกจิกน้อยลง 


ปลดปล่อยความเครียด แค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอน

  • ปรับเวลานอน และตื่นนอนให้เป็นเวลา รวมถึงวันหยุดสุดสัปดาห์ด้วย ซึ่งก่อนนอนควรทำให้ร่างกาย และสมองให้สงบลง พยายามผ่อนคลายอย่างน้อยหนึ่งชั่วโมงก่อนนอน ปิดการรับข่าวสารต่างๆ และเลิกใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟน การอาบน้ำอุ่น อ่านหนังสือ ฟังเพลงผ่อนคลาย นั่งสมาธิ หรือออกกำลังกายยืดเส้นยืดสายแบบเบาๆ ก็เป็นทางเลือกที่ดีด้วยเช่นกัน
  • เครื่องดื่มบางชนิด ก็ไม่ควรดื่มก่อนนอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เพราะจะทำให้ตื่นนอนตอนกลางดึก นอนหลับไม่สนิทได้ 
  • ไม่ควรดูโทรทัศน์ หรือทำงานในห้องนอน เพราะห้องนอนควรเป็นที่สำหรับการนอนหลับเท่านั้น ส่วนเตียงนอน และหมอน ควรให้ความรู้สึกสบาย ตลอดจนอากาศในห้องนอนควรเย็นสบาย ไม่หนาว หรือร้อนจนเกินไป  
  • ปิดไฟ ปิดผ้าม่าน ให้ภายในห้องนอนมืดสนิท รวมทั้งแสงจากโทรศัพท์มือถือ หรือแล็ปท็อปด้วย  


ปลดปล่อยความเครียด แบบธรรมชาติ

เมื่อเกิดความเครียด จงรู้ไว้ว่า สติเท่านั้นที่ช่วยประคองทุกอย่างไว้ ลองหายใจเข้า-ออกลึกๆ พยายามผ่อนคลายจิตใจตัวเอง ปล่อยให้สมองว่างเปล่า โดยไม่ให้เรื่องเครียดๆ มาครอบงำจิตใจทั้งหมด พร้อมหากิจกรรมทำ เพื่อลบความเครียดเหล่านั้น จะได้ไม่ฟุ้งซ่านจนเกินไป

และวิธีธรรมชาติที่ดีที่สุดอีกหนึ่งสิ่งก็คือ ทำสมาธิ ฝึกสติ ช่วยลดความเครียดได้ อาจใช้เวลาเพียงหนึ่งนาทีในตอนเช้า และตอนเย็นของทุกวันในการทำสมาธิ เพื่อให้จิตใจแจ่มใส มองโลกในแง่ดี การฝึกสติ ก็เหมือนกับการออกกำลังกาย จำเป็นต้องมีการฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ ไม่เพียงแต่ทำให้เรามีสติเท่านั้น ยังทำให้สมองโล่งโปร่ง มีความจำที่ดี คิด วิเคราะห์ คำนวณได้รวดเร็วยิ่งขึ้นด้วย

ท้ายนี้ เราไม่สามารถหลบหนีความเครียดได้ เพราะความเครียดมันมักเข้ามาแบบไม่ทันได้ตั้งตัว บางครั้งเข้ามาแบบถี่ๆ จนเกิดความท้อแท้ได้ แต่สิ่งหนึ่งที่จะทำให้คุณเข้มแข็งได้ก็คือ สติ คิดทบทวนให้ดี ก่อนตัดสินใจทำอะไรลงไปเพียงเพราะอารมณ์ชั่ววูบที่เกิดความเครียด และความกดดัน

5 วิธีลงทุนเพื่อสุขภาพ!

ไอเท็มออกกำลังกาย สำหรับคนไม่มีเวลา!

กินเท่าไหร่ก็ไม่อิ่ม ยิ่งกิน ยิ่งอ้วนต้องอ่าน!!!

สนใจรับเคล็ดลับลดน้ำหนัก เพิ่มกล้าม เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : WHEYWWL

Instagram : wheywwl

Twitter : WheyWWL Official

Youtube : WHEYWWL Official

บทความที่น่าสนใจ

เพิ่มเติม