เวย์โปรตีนคุณภาพสูง ยอดขายอันดับ 1 ของประเทศ | ติดตามเราบน

ภาษาไทย | English สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

ความรู้เล็กๆ การทานข้าวเย็นไว ดีต่อสุขภาพ

สุขภาพ 25 ก.ย 63การลดน้ำหนัก ต้องรู้ว่า ควรรับประทานอาหารอย่างไรไม่ให้น้ำหนักขึ้นมากกว่าเดิม และต้องรู้วิธีการควบคุมอาหาร ปริมาณอาหารที่ต้องทานในแต่ละมื้อ และที่สำคัญ มื้ออาหารที่ควรระวังมากที่สุดก็คือ “มื้อเย็น” 


การรับประทานอาหารมื้อเย็น จำเป็นต้องทานก่อนช่วง 18.00 น. และหลังจากนั้นไม่ควรรับประทานอาหารอะไรอีก เพราะอาจทำให้อ้วนได้ง่าย ที่สำคัญ การรับประทานอาหารเย็นไว ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วยนะ
รับประทานข้าวเย็นไว ดีต่อสุขภาพอย่างไร

แน่นอนว่า... ช่วงเวลาในการรับประทานอาหารนั้น อาจส่งผลต่อการควบคุมน้ำหนักของร่างกาย การควบคุมการเผาผลาญ อัตราการเต้นของหัวใจ และวงจรการนอนหลับ สำหรับการรับประทานอาหารเย็นไว อาจมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ดังนี้


ช่วยในการลดน้ำหนัก

การรับประทานอาหารในช่วงเวลา 18.00-19.00 น. สามารถลดปริมาณแคลอรี่โดยรวมได้ นั่นอาจเป็นเพราะคุณบริโภคแคลอรี่น้อยลง เนื่องจากเวลาที่คุณใช้ในการรับประทานอาหารลดลง นอกจากนี้ยังมีเวลาสำหรับการเผาผลาญไขมันได้นานขึ้นด้วย

ไม่เพียงเท่านี้ การรับประทานอาหารเย็นก่อนเวลาดีต่อระบบย่อยอาหาร เมื่อคุณทานข้าวเย็นไว ทำให้อิ่มเร็ว ร่างกายสามารถนำสารอาหารที่ทานไปใช้ประโยชน์ได้เร็วขึ้น


นอนหลับสบาย

การรับประทานอาหารมากเกินไป หรือทานใกล้เวลานอนมากเกินไป อาจเพิ่มความเสี่ยงทำให้เกิดอาการเสียดท้อง และอาหารไม่ย่อย ส่งผลให้หลับยากขึ้น ดังนั้น มีผู้เชี่ยวชาญหลายคนเตือนเอาไว้ว่า ไม่ให้ทานอาหารก่อนนอน การทานอาหารตอนดึกจะทำให้ร่างกายอยู่ในสภาวะตื่นตัวสูง ซึ่งจะไปรบกวนจังหวะการเต้นของหัวใจ ทางที่ดีควรรับประทานอาหารให้เร็ว เผื่อเวลาในการย่อยอาหาร จะได้นอนหลับสบาย และตื่นเช้ามาอย่างสดชื่น


สุขภาพดีขึ้น

กลุ่มคนที่ชอบทานอาหารมื้อดึก ส่วนมากสามารถทานได้มากกว่ามื้อปกติ นอกจากนี้ การนอนดึกช่วยเพิ่มระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ ซึ่งเป็นไขมันชนิดหนึ่งที่พบในเลือดของคุณ เมื่อคุณกินอาหารเข้าไป ร่างกายจะแปลงแคลอรี่ที่ไม่ได้ใช้ไปเป็นไตรกลีเซอร์ไรด์ทันที และเมื่อระดับไตรกลีเซอร์ไรด์สูงขึ้น มันก็อาจจะเพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจวาย และโรคหลอดเลือดสมองได้


สุขภาพหัวใจดีขึ้น

สำหรับคนที่มีความผิดปกติ เช่น เบาหวาน ไทรอยด์ รังไข่ทำงานผิดปกติแบบกลุ่มอาการ PCOD (Polycystic Ovarian Disease) รวมถึงโรคหัวใจและหลอดเลือด การกินข้าวเย็นไวยังไม่เพียงพอ แต่ควรกินอาหารเย็นแบบเบาๆ เท่านั้น ทั้งยังต้องกินอาหารที่มีโซเดียมสูง แต่ถ้าเรากินอาหารที่มีรสเค็มในช่วงตอนกลางคืน มันจะทำให้เกิดการกักเก็บน้ำและท้องอืด ซึ่งส่วนใหญ่จะมีความเสี่ยงที่จะเกิดความดันโลหิตสูงขึ้นได้

เพราะฉะนั้น สรุปได้ว่า การรับประทานอาหารเย็นไว มีส่วนช่วยให้สุขภาพหัวใจดีขึ้น และช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด แต่ก็ควรเลือกอาหารที่ให้สารอาหารที่มีประโยชน์ โดยมื้อเย็นควรเน้นผัก นม ไข่ มากกว่าเนื้อ เพราะอาจทำให้เกิดการย่อยยาก

แต่ถ้าคุณรู้สึกหิวในตอนดึก ก็ไม่แนะนำให้อดอาหาร เพราะแทนที่มันจะช่วยทำให้ร่างกายดีขึ้น มันอาจจะไปกระตุ้นทำให้เกิดปัญหาอื่นๆ ต่อสุขภาพตามมา ดังนั้น ถ้าเกิดอาการหิวตอนดึก ดื่มเวย์โปรตีน โยเกิร์ตไขมันต่ำ ซึ่งเป็นจะช่วยให้คุณอิ่มท้องไว นอนหลับสบาย


เมนูมื้อดึก แคลต่ำ ไขมันน้อย
อาหารคีโตเจนิค ลดน้ำหนัก อย่างไรให้ได้ผล และปลอดภัย
ปลาทู มีดีไม่แพ้ ปลาทูน่านะ รู้ยัง!!!

สนใจรับเคล็ดลับลดน้ำหนัก เพิ่มกล้าม เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : WHEYWWL

Instagram : wheywwl

Twitter : WheyWWL Official

Youtube : WHEYWWL Official

บทความที่น่าสนใจ

เพิ่มเติม