เวย์โปรตีนคุณภาพสูง ยอดขายอันดับ 1 ของประเทศ | ติดตามเราบน

ภาษาไทย | English สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

แดนซ์กระจุย ไขมันกระจาย หุ่นสวยได้แค่ออกมาเต้นหากจะถามว่า”เวลาไปปาร์ตี้กับเพื่อนๆใครชอบเต้นบ้าง” หลายๆคนคงยกมือกันพรึบ เพราะการเต้นมันเหมือนการปลดปล่อย คลายเครียดได้ดีเลย

มันคงจะดีนะ ถ้าเต้นแล้วจะมีหุ่นสวย แถมน้ำหนักลดด้วย หลายๆคนอาจจะไม่รู้ว่า การเต้นสามารถช่วยในการปั้นหุ่นสวยได้ด้วย หากสนใจละก็มารู้จักการเต้นเหล่านี้กันเลยดีกว่า 


เต้นแอโรบิค (Aerobic)

แอโรบิค (Aerobic) จัดเป็น คาร์ดิโอ(Cardio) ประเภทหนึ่ง ควรใช้เวลาอย่างน้อย 30 นาที สามารถเบิร์นแคลอรี่ได้เยอะ เพราะกล้ามเนื้อได้ทำงานอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา แอโรบิคจัดเป็นการเต้นที่นิยมมากที่สุด เนื่องจากช่วยลดน้ำหนักได้ดี ทำให้หุ่นเพรียว กระชับสัดส่วน ขจัดเซลลูไลท์ แถมยังช่วยให้ปอดและหัวใจแข็งแรงอีกด้วย

 การเต้นแอโรบิค (Aerobic) 1 ชั่วโมง สามารถเผาผลาญได้ประมาณ 450-680 kcal 


เต้นซุมบ้า (Zumba)

การเต้นซุมบ้า (Zumba) เป็นที่นิยมอย่างมากในแถบลาตินอเมริกา เป็นการเต้นโดยใช้จังหวะช้ากับเร็วสลับกัน เน้นเพลงที่สนุก เร้าใจ โดยจุดเด่นของซุมบ้า คือ ท่าเต้นที่ง่าย ใครๆก็สามารถทำตามได้ ไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานการเต้นมาก่อน เคยเป็นเทรนด์ฮิตในเหล่าดาราบ้านเราด้วย นอกจากจะช่วยลดน้ำหนักแล้วประโยชน์ที่จะได้รับจากการเต้นซุมบ้า คือ การเสริมสร้างความแข็งแรงให้ร่างกาย และเพิ่มสมรรถภาพการทำงานของหัวใจ ควบคุมความดันโลหิต ลดไขมันเลว แต่ก็มีข้อควรระวังสำหรับ ผู้ที่มีน้ำหนักตัวมาก อาจจะเต้นตามจังหวะเพลงไม่ทัน ทำให้หมดสนุกไปแทน

การเต้นซุมบ้า (Zumba) 1 ชั่วโมง สามารถเผาผลาญได้ประมาณ 360-370 kcal 


เต้นฮิปฮอป (Hip-hop dance)


การเต้นฮิปฮอป (Hip-hop) คือการเต้นที่เน้นจังหวะเพลงที่มีความเร็วปานกลางไปจนถึงเร็วมาก ส่วนใหญ่เพลงแร็พ(rap) มีจุดกำเนิดมาจากสหรัฐอเมริกา ได้รับความนิยมจนแพร่กระจายไปทั่วโลก ส่วนใหญ่จะเห็นกันในรูปแบบสตรีทแด้นซ์เป็นส่วนใหญ่ จุดเด่นของการเต้นฮิปฮอป คือ ท่าที่ดูดุดัน แข็งแรง และจังหวะการหยุด กระตุก ตามบีทของเพลง เหมาะกับคนที่มีพื้นฐานการเต้นมากกว่า ด้วยจังหวะเพลงที่เร็วมากทำให้ร่างกายของผู้เต้นได้ขยับทุกสัดส่วน จึงเหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักอย่างจริงจัง การเต้นฮิปฮอปจึงเป็นอีกวิธีที่สนุก มันส์ เผาผลาญพลังงานได้สูง และลดน้ำหนักได้ดีมาก หากแต่งตัวแนวสตรีทแฟชั่นไปเต้น จะช่วยเพิ่มอินเนอร์ได้ด้วยนะ 

การเต้นฮิปฮอป (Hip-hop dance) 1 ชั่วโมง สามารถเผาผลาญได้ประมาณ 370-610 kcal


เต้นบอดี้คอมแบท (Body combat)


บอดี้คอมแบท (Body combat) คือการผสมผสานศิลปะการป้องกันตัวต่างๆ เช่น มวยไทย มวยสากล คาราเต้ เทควันโด หรือ ชิกง เข้ากับการออกกำลังกาย กลายเป็นการออกกำลังกายที่มีท่าทางเหมือนศิลปะการป้องกันตัว ไม่ว่าจะเป็นท่าเตะ ต่อยต่างๆทำให้ได้บริหารกล้ามเนื้อแทบทุกส่วนในร่างกาย เช่น แขน ไหล่ เอว สะโพก รวมไปถึงเท้าด้วย นอกจากนั้นยังเพิ่มจังหวะเพลงเข้าไป เพื่อเพิ่มความสนุกสนานให้กับการออกกำลังกาย สำหรับสาวๆที่อยากลดน้ำหนัก บอดี้คอมแบท เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดีมากๆ นอกจากจะมีหุ่นที่ฟิต เฟิร์ม สวยกระชับแล้ว ยังได้ศิลปะการป้องกันตัวที่ใช้ในชีวิตจริงได้มาเป็นของแถมอีกด้วย

การเต้นบอดี้คอมแบท (Body combat) 1 ชั่วโมง สามารถเผาผลาญได้ประมาณ 450-500 kcal 


เต้นโพลแดนซ์ (Pole dance) 


โพลแดนซ์ (Pole dance) หรืออีกชื่อหนึ่ง คือ ระบำรูดเสา ถึงชื่ออาจจะฟังดูยั่วยวนไปหน่อย แต่จริงๆแล้ว มันคือการเคลื่อนไหวร่างกายไปตามจังหวะดนตรี ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะเป็นแนวแจ๊ส หรือ บัลลาด โดยใช้เสาเหล็กหรือท่อเหล็กยึดร่างกาย การเคลื่อนไหวจะดูคล้ายยิมนาสติกลีลารวมกับบัลเล่ต์ ซึ่งต้องใช้แรงเยอะมาก สามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้สูง ข้อเสียของโพลแดนซ์คือ ต้องมีร่างกายที่มีความยืดหยุ่น และอดทน ครั้งแรกที่ลองอาจจะยังไม่สามารถทำได้ อาจจะต้องเข้าคอร์สเรียนและต้องอาศัยการฝึกฝนอย่างต่อเนื่องถึงจะทำได้ แต่เชื่อเถอะว่า หากฝึกฝนเป็นประจำ จะได้ร่างกายที่แข็งแรง สัดส่วนกระชับและส่วนเว้าโค้งที่เซ็กซี่งดงามมากขึ้นจนเพื่อนๆอิจฉาเลยทีเดียว

การเต้นโพลแดนซ์ (Pole dance) 1 ชั่วโมง สามารถเผาผลาญได้ประมาณ 250-500 kcal


เต้นไพล็อกซิ่ง (Piloxing dance)

 

ไพล็อคซิ่ง (Piloxing dance) คือ การออกกำลังกาย ที่เน้นจังหวะช้าสลับเร็ว โดยคำว่า Piloxing นั้น มาจากการนำคำว่า Pilates(พิลาทิส),Boxing(ต่อยมวย)และDance(การเต้น) มาผสมเข้าด้วยกัน แค่
ชื่อก็รู้แล้วใช่มั้ยว่า ต้องเบิร์นได้เยอะแน่ๆ การที่นำข้อดีของการออกกำลังกาย 3 แบบมาผสมกัน ทำให้ได้ทั้งความยืดหยุ่นของร่างกาย รูปร่างที่แน่นกระชับ และความสนุกสนาน ท่าทางของการเต้นแบบนี้นั้นจะดูพริ้วไหว ไหลลื่น แต่ดูทรงพลังไปในตัว บวกกับจังหวะเพลงที่นิยมใช้ในการออกกำลังกายชนิดนี้จะเป็น EDM หรือเพลง ตื้ดๆในผับนั่นเอง ทำให้ออกสเต็ปได้อย่างเต็มที่ ซึ่งเหมาะกับคนที่ต้องการเบิร์นไขมันและลดน้ำหนักอย่างมาก


การเต้นไพล็อคซิ่ง (Piloxing dance) 1 ชั่วโมง สามารถเผาผลาญได้ประมาณ 400-900 kcal 


เต้นแทปแดนซ์ (Tap dance)


แทปแดนซ์ (Tap dance) หรือ การเต้นแทป นับเป็นคาร์ดิโอ(Cardio) ชนิดหนึ่ง โดยคำว่า แทป นั้นมาจากเสียงของแผ่นเหล็กใต้รองเท้าที่กระทบกับพื้นเวลาเต้นในสมัยก่อน คล้ายกับเสียงเคาะของเครื่องดนตรี ซึ่งแน่นอนว่า การเต้นชนิดนี้จะต้องเน้นการใช้ขาและเท้าในการเคลื่อนไหว และจะทำควบคู่ไปกับดนตรีแนวแจ๊ส(Jazz)ซึ่งจังหวะจะไม่ช้าไม่เร็วจนเกินไป เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย โดยพบเห็นได้มากใน การแสดงละครเวที การเต้นแทปแดนซ์นั้นจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงตั้งแต่ขาไปจนถึงเท้าและเพิ่มความยืดหยุ่นให้ช่วงสะโพก,หัวเข่า และข้อเท้า สำหรับสาวๆที่อยากได้ขาที่แน่นกระชับแต่ไม่อยากออกกำลังด้วยวิธีที่หนักจนเกินไปก็สามารถใช้วิธีนี้ได้
การเต้นแทปแดนซ์ (Tap dance) 1 ชั่วโมง สามารถเผาผลาญได้ประมาณ 600-700 kcal 


เต้นคัฟเวอร์ (Cover dance)


การเต้นคัฟเวอร์แดนซ์ (Cover dance) คือการ เต้นเลียนแบบศิลปิน ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะเป็น ศิลปินเกิร์ลกรุ๊ป หรือที่เรียกกันว่า K-POP เป็นการเต้นที่นิยมที่สุดในหมู่ของสาวๆวัยรุ่น โดยความสนุกของการเต้นชนิดนี้ คือการฝึกเต้นให้เหมือนต้นฉบับที่สุด หากเต้นตามศิลปินที่ตัวเองชื่นชอบ จะยิ่งเพิ่มอินเนอร์ในการเต้นได้ถึงขีดสุด จนรู้สึกว่าตัวเองเป็นศิลปินคนนั้น จึงไม่รู้สึกเบื่อเหมือนการออกกำลังกายแบบอื่นๆ ทำให้เต้นได้นาน เผาผลาญพลังงานและไขมันได้เยอะ หากทำเป็นประจำรับประกันได้เลยว่า หุ่นสวยเป๊ะ เอวเอส ขาเรียว เหมือนเหล่าบรรดาศิลปินเกาหลีอย่างแน่นอน ดีไม่ดีอาจจะมีแววได้เป็นศิลปินจริงๆด้วยนะ 

การเต้นคัฟเวอร์ (Cover dance) 1 ชั่วโมง สามารถเผาผลาญได้ประมาณ 300-600 kcal

เห็นไหมละว่า การออกกำลังกาย ไม่ได้มีแต่วิธีน่าเบื่อๆ ในฟิตเนสเท่านั้น เลิกหาข้ออ้างในการออกกำลังกายกันได้แล้ว หากใครไม่รู้ว่าจะเริ่มออกกำลังกายยังไงดี ก็ลองซ้อมเต้นอยู่ที่บ้าน หรือจะชวนเพื่อนฝูงไปลงคอร์สเต้นแบบจริงจังดูก็ได้นะ นอกจากจะได้พบปะเพื่อนฝูงใหม่ๆ ยังจะมีหุ่นสวย สุขภาพดี และเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์อีกด้วย


ปัญหาขาใหญ่ ไขมันเยอะ แก้ง่ายนิดเดียว!

อยากหุ่นแซ่บ ต้องมี 5 ข้อเตือนใจ

ขี้เกียจลดน้ำหนัก แต่อยากลดน้ำหนัก ทำไงดี!?


สนใจรับเคล็ดลับลดน้ำหนัก เพิ่มกล้าม เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : WHEYWWL

Instagram : wheywwl

Twitter : WheyWWL Official

Youtube : WHEYWWL Official