เวย์โปรตีนคุณภาพสูง ยอดขายอันดับ 1 ของประเทศ | ติดตามเราบน

ภาษาไทย | English สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

เช็คให้ชัวร์ 8 น้ำมันสำหรับทำอาหาร

อาหาร 19 พ.ค 64ช่วงลดน้ำหนัก ควบคุมอาหาร หลายคนเลือกทำอาหารกินเองอยู่บ้าน สรรหาวัตถุดิบดีๆ เพื่อสุขภาพมาประกอบในเมนูอาหาร แต่เท่านี้ยังไม่พอถ้าคุณเลือกใช้น้ำมันที่ผิดประเภท อาจเพิ่มกรดไขมันเข้าสู่ร่างกายได้


ดังนั้น เพื่อให้เมนูอาหารเพื่อสุขภาพดีที่สุด ต้องมองหาน้ำมันชนิดที่ดีต่อสุขภาพ สามารถใช้ได้ครอบคลุมทั้งการผัด การทอด ในขวดเดียว จึงควรเลือกน้ำมันที่มีคุณสมบัติแบบครบถ้วนดังนี้

  1. เป็นน้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (MUFA) ในสัดส่วนที่มากกว่ากรดไขมันอิ่มตัว เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ
  2. เป็นน้ำมันที่มีจุดเกิดควันสูง ซึ่งสามารถใช้ทำอาหารที่ใช้ความร้อนสูงๆ เช่น การทอดท่วม หรือ ผัดไฟแรง เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดสารอนุมูลอิสระ

ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้ แนะนำน้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วลิสง น้ำมันเมล็ดชา และน้ำมันคาโนล่า เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมกับการใช้งานได้ทุกเมนูอาหาร


เช็คให้ชัวร์ 8 น้ำมันสำหรับทำอาหารหากเราเลือกน้ำมันสำหรับทำอาหารไม่ถูกประเภทเกิดผลอะไรต่อสุขภาพบ้าง!?

  • น้ำมันที่มีกรดไขมันอิ่มตัวในสัดส่วนที่สูง เช่น น้ำมันหมู น้ำมันปาล์ม เหมาะกับการนำไปใช้ทอดก็จริง แต่จะเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลเยอะมาก โดยเฉพาะคอเลสเตอรอลตัวไม่ดี (LDL) จนเกิดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจได้
  • น้ำมันบางประเภทแม้จะมีประโยชน์ เพราะมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (MUFA) และกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน (PUFA) ในสัดส่วนที่มากกว่ากรดไขมันอิ่มตัว ซึ่งลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ แต่กลับพบว่ามักจะมีจุดเกิดควันที่ต่ำ ซึ่งไม่เหมาะกับการนำไปใช้ทอด เนื่องจากเมื่อนำไปผ่านความร้อนสูงๆ ก็จะมีโอกาสเกิดอนุมูลอิสระหรือสารก่อมะเร็งเพิ่มขึ้นได้มาก จึงเหมาะกับการนำไปใช้ผัดมากกว่าทอดนั่นเอง เช่นน้ำมันถั่วเหลือง
  • น้ำมันหมูและน้ำมันมะพร้าว ถึงแม้จะทำให้เมนูอาหารมีกลิ่นหอมและอร่อยขึ้น แต่น้ำมันหมูเป็นน้ำมันที่มีสัดส่วนของกรดไขมันอิ่มตัวสูง และผ่านความร้อนมาแล้วหลายขั้นตอน อาจเกิดสารอนุมูลอิสระที่สามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง ส่วนน้ำมันมะพร้าวเป็นน้ำมันที่มีสัดส่วนของกรดไขมันอิ่มตัวสูงที่สุด และมีกรดไขมัน MUFA PUFA ในปริมาณต่ำมาก ดังนั้นจึงสามารถเพิ่มคอเลสเตอรอลและความเสี่ยงในการเกิดโรคได้มาก

ถึงอย่างไรก็ตาม การเลือกน้ำมันถูกประเภท แต่ถ้ารับประทานอาหารเมนูที่มีน้ำมันมากในทุกมื้อ ก็จะทำให้เราได้รับพลังงานจากอาหารดังกล่าวมากเกินไป ยิ่งช่วงนี้ที่หลายๆ คนอยู่ที่บ้าน อาจมีการขยับร่างกายน้อย มีความเสี่ยงที่จะได้รับพลังงานส่วนเกินและอ้วนลงพุงได้ จึงควรกำหนดโควต้าการกินของทอด หรืออาหารที่ทอดน้ำมันท่วม เช่น ไข่เจียว ปลาทูทอด ไม่เกิน 1 ครั้งต่อวัน


“อากาศร้อน” ทำให้ “ปวดหัว” หรือเกิดจากโรค!!

ตรวจเช็ค อาการโควิด-19 และวิธีป้องกันโควิด

กินคลีน – ออกกำลังกาย อย่าลืมดูแลสุขภาพ

สนใจรับเคล็ดลับลดน้ำหนัก เพิ่มกล้าม เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : WHEYWWL

Instagram : wheywwl

Twitter : WheyWWL Official

Youtube : WHEYWWL Official