เวย์โปรตีนคุณภาพสูง ยอดขายอันดับ 1 ของประเทศ | ติดตามเราบน

ภาษาไทย | English สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

วิตามินซีประโยชน์ต่อร่างกาย ก็มีโทษเช่นเดียวกัน!!

สุขภาพ 10 มิ.ย 64วิตามินซี มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายด้าน โดยเฉพาะเป็นองค์ประกอบในกระบวนการสร้างคอลลาเจน ที่นำไปสร้างกระดูก กล้ามเนื้อ และวิตามินซียังช่วยดูดซึมธาตุเหล็กได้อีกด้วย


เมื่อพุทธศักราช 2520 ทางการแพทย์ได้พยายามศึกษาแล้วรู้ว่า วิตามินซีช่วย “ป้องกัน”(ไม่ใช่รักษา) โรค เช่น ไข้หวัด โดยคิดว่าป้องกันการอักเสบ หลักการนี้ได้มีการนำไปต่อยอดในการ “ป้องกัน” (ไม่ใช่รักษา) โรคที่เซลล์อักเสบ รวมถึงเซลล์แบ่งตัวผิดปกติที่เรียกกันว่าเซลล์มะเร็งด้วย ซึ่งเมื่อดูจากงานวิจัยที่มีความน่าเชื่อถือสูง สามารถสรุปได้เป็นหลัก 3 กลุ่มด้วยกัน

  1. ไข้หวัดจากไวรัสระดับไม่รุนแรงเท่านั้น ไม่สามารถช่วยรักษาโรคปอดอักเสบ (Pneumonia) หรือภาวะหายใจล้มเหลว (ARDS) ใดๆ ได้เลย
  2. โรคหลอดเลือดหัวใจรวมถึงความดันโลหิตสูง
  3. โรคมะเร็งระบบทางเดินอาหาร (หลอดอาหาร กระเพาะอาหาร ตับอ่อน – งานวิจัยอื่นๆ ยังไม่ใช่ RCT)

วิตามินซี ยังเป็นเพียง “องค์ประกอบ” การ “ป้องกัน” เท่านั้น ไม่มีผลชัดเจนเรื่องรักษาหรือเป็นยาหลักในการรักษาแต่อย่างใด (มีงานวิจัยที่ ช่วยรักษาหรือป้องกันการลุกลามมะเร็ง โรคหลอดเลือดหัวใจรวมถึงความดันโลหิตสูงได้ แต่ใช้โดส (Dose) สูงมากๆ รวมถึงผลการรักษาก็ไม่ได้เป็นที่ประจักษ์ จึงไม่นิยมใช้สำหรับคนที่เป็นนิ่วระบบทางเดินปัสสาวะ หากได้รับวิตามินซีขนาดสูงๆ ติดต่อกันนานๆ โอกาสนิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะสูงขึ้นได้ ในทางเวชปฏิบัตินั้นไม่ได้พบบ่อย และราชวิทยาลัยศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะ ก็ไม่ได้ขึ้นวิตามินซีเป็นอาหารหรืออาหารเสริมพึงระวัง ในคนไข้นิ่วแต่อย่างใด (เป็นอาหารกลุ่มพิวรีนเช่นเดิม)

  • ปริมาณวิตามินซีที่แนะนำอย่างน้อยที่สุดต่อวัน
  • แรกเกิดถึงขวบแรก ไม่เกิน 50 มก.
  • เด็กหญิง-เด็กชาย 25-75 มก.
  • วัยรุ่น 75 มก.
  • ตั้งครรภ์ 80 มก.
  • ให้นมบุตร 120 มก.
  • ผู้ใหญ่ 500 มก.

วิตามินซีในขนาดสูง 2 กรัมต่อวัน ควรปรึกษาแพทย์ (ที่มีประสบการณ์จ่ายวิตามินซี “เพื่อการรักษา”) ก่อน โดยวิตามินซีขนาดสูงมากที่สุดไม่ควรเกิน 1.5 กรัม ต่อน้ำหนักตัวหนึ่งกิโลกรัมแต่ทั้งนี้ ควรระวังในกลุ่มผู้ป่วยเบาหวาน เพราะวิตามินซีกระตุ้นระบบการสร้างน้ำตาลในเลือด ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงได้ ผลข้างเคียงที่พบได้บ่อย คือ ถ่ายเหลว , แสบเส้นเลือดที่โดนฉีด และเกิดผื่นลมพิษ (Urticaria) เพราะฉะนั้น วิตามินทุกอย่างอยู่ในอาหารหมดแล้วไม่ว่าจะเป็นผัก ผลไม้ ตลอดจนอาหารเสริมต่าง ๆ ควรรับประทานแต่พอดี ในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินไปใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ ไม่มาก หรือน้อยจนเกินไป


เลือกโปรตีนอย่างชาญฉลาด
เช็คให้ชัวร์ 8 น้ำมันสำหรับทำอาหาร
ตรวจเช็ค อาการโควิด-19 และวิธีป้องกันโควิด

สนใจรับเคล็ดลับลดน้ำหนัก เพิ่มกล้าม เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : WHEYWWL

Instagram : wheywwl

Twitter : WheyWWL Official

Youtube : WHEYWWL Official