เวย์โปรตีนคุณภาพสูง ยอดขายอันดับ 1 ของประเทศ | ติดตามเราบน

ภาษาไทย | English สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

หัวเราะ 15 นาที เพิ่มความสุข สุขภาพแข็งแรง

สุขภาพ 7 ก.ค 64การหัวเราะเพียงแค่ 15 นาทีให้ประโยชน์ต่อร่างกายมหาศาล สังเกตได้จากคนที่ชอบหัวเราะ จะดูเป็นคนที่มีความสุข ไม่เครียด ส่งผลต่อ สุขภาพจิตช่วยผ่อนคลาย ที่สำคัญอวัยวะทุกส่วน ทั้งปอด กล้ามเนื้อ และสมอง รวมไปจนถึง ระบบภูมิคุ้มกันต่างๆ ภายในร่างกายด้วย


การหัวเราะช่วยให้สุขภาพจิตและกายดีอย่างไร

เชื่อมั้ยว่า “การหัวเราะเป็นยาวิเศษสามารถช่วยรักษาคนได้” เพราะมีการยืนยันจากผู้เชียวชาญมาแล้วว่า การหัวเราะ ช่วยส่งเสริมสุขภาพกายและสุขภาพใจให้เราดียิ่งขึ้น

ซึ่งการหัวเราะ เป็นสิ่งที่มนุษย์สื่อออกมาถึงสถานการณ์ที่น่ารื่นรมย์ต่าง ๆ แสดงถึงอารมณ์ดี มีความสุข และยังช่วยสร้างความผ่อนคลายให้ตัวเองและคนรอบข้างได้ด้วย แต่ในปัจจุบัน คนเรามีความเครียดมากกว่าเสียงหัวเราะ โดยความเครียดต่าง ๆ ส่งผลกระทบต่อสุขภาพกายและจิตใจ ดังนั้น การใช้เสียงหัวเราะ สามารถบำบัด สุขภาพกายและจิตใจของเราได้ ซึ่งการหัวเราะ สามารถแยกออกเป็น 2 รูปแบบได้ นั้นก็คือ

 1. การหัวเราะแบบธรรมชาติ คือ การถูกกระตุ้นจากสิ่งแวดล้อมภายนอก ส่งผลให้คนเราเกิดการหัวเราะขึ้นเองโดยธรรมชาติ
 2. การหัวเราะบำบัด คือ การหัวเราะแบบรู้ตัว เพื่อให้เกิดผลดีกับสุขภาพของตนเองทั้งทางกายและจิตใจ ไม่จำเป็นต้องมีอารมณ์ขัน


การหัวเราะบำบัดนั้น ทำให้เกิด การเปลี่ยนแปลงในร่างกาย โดยแบ่ง ได้ 7 การเปลี่ยนแปลง ดังนี้

 1. การหายใจ เมื่อเราหัวเราะจะทำให้เกิดอากาศมากกว่าปกติ หากเราหายใจยาว ๆ จะช่วยให้ปริมาณอากาศในเลือดเพิ่มมากขึ้น และยังทำให้ร่างกายเกิดความร้อน สร้างการเผาผลาญพลังงาน ส่งผลให้ฆ่าเชื้อโรคและปกป้องโรคในทางเดินหายใจ เช่น ภูมิแพ้ หอบหืด ไซนัส ไปจนถึง โรคหัวใจ
 2. ระบบไหลเวียนเลือด การหัวเราะทำให้ร่างกายได้ขยับในทุกส่วนและมีจังหวะ เร็ว , ช้า ส่งผลให้เลือดสูบฉีดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ได้ดีมากขึ้น หัวใจทำงานเป็นระบบ ป้องกันอาการเวียนหัว ร่างกายอ่อนเพลีย และเหนื่อยง่าย ไปจนถึง อาการใจสั่น ตื่นตระหนก ประหม่าง่าย
 3. การทำงานสมอง เมื่อเราหัวเราะ สมองส่วนหน้าจะถูกกระตุ้น ทำให้เกิดอารมณ์ขัน ความคิดสร้างสรรค์ มีความสุข ร่างกายและจิตใจได้รับการฟื้นฟู
 4. การขับถ่ายและย่อยอาหาร เมื่อหัวเราะทำให้อวัยวะในช่องท้องเคลื่อนไหว ส่งผลให้ระบบย่อยอาหารและการขับถ่ายดีขึ้น
 5. ระบบการเจริญพันธุ์ การหัวเราะได้กระตุ้นสมองส่วนหน้า ส่วนกลาง ส่วนใน ช่วยส่งเสริมอารมณ์ในด้านความรักและการมีเพศสัมพันธ์ ลดการเกิดอารมณ์หงอยเหงาและไม่อยากเข้าสังคม
 6. ผิวพรรณ เมื่อเราหัวเราะ จะช่วยให้เส้นประสาทบริเวณหน้าไม่เกร็ง ได้ยืดหยุ่น ส่งผลให้ร่างกายได้พักผ่อน และช่วยให้จิตใจสงบ มีสมาธิยิ่งขึ้น
 7. ร่างกายและไหวพริบ เพราะเวลาที่เราหัวเราะ จะทำให้ร่างกายคล่องแคล่ว กระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกัน การทำงานของ เซลล์ประสาท กล้ามเนื้อ และกระดูก ส่งผลให้ร่างกายทำงานเป็นระบบมากยิ่งขึ้นการฝึกหัวเราะ โดยเริ่มต้นจากอวัยวะ 4 ส่วน ด้วยการออกเสียงต่างๆ และท่าทางประกอบที่มีประโยชน์ต่อการบำบัดที่แตกต่างกันไป

 • หัวเราะออกเสียง “เอ”

ประโยชน์ของท่านี้คือ : บริหารกล้ามนิ้วมือและสมอง ทำให้ใบหน้ามีลักษณะเหมือนยิ้ม

ขั้นตอนในการปฎิบัติ : ยืนในท่าที่สบาย ค่อยๆยกมือขึ้นมา สูดลมหายใจเข้าลึก ๆ แล้วขยับทุกนิ้วมือ พร้อมออกเสียง “เอ เอะ ๆ ๆ ....”

 • หัวเราะออกเสียง “อู”

ประโยชน์ของท่านี้คือ : ทำให้ลำคอโล่ง และบริหารกล้ามเนื้อใบหน้า

ขั้นตอนในการปฎิบัติ : ยืนตรง แขนแนบลำตัว ตั้งฉากชี้ไปข้างหน้า ทำนิ้วมือเป็นท่ายิงปืน หายใจเข้าปอดลึก ๆ กักลมไว้แล้วออกเสียง “อู อุ ๆ ๆ …” ค่อย ๆ ปล่อยลมหายใจออก พร้อมกับแทงมือไปข้างหน้า

 • หัวเราะออกเสียง “อา”

ประโยชน์ของท่านี้คือ : กระตุ้นกล้ามเนื้อช่วงหน้าอก ทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น

ขั้นตอนในการฝึกปฎิบัติ : ยืนกางขาเล็กน้อย กางแขนออกไปข้างลำตัว หงายมือขึ้น และปล่อยมือตามสบาย หายใจเข้าปอดลึก ๆ กักลมไว้ และออกเสียง “อา อะ ๆ ๆ …” และค่อย ๆ ปล่อยลมหายใจออก พร้อมกับกระพือแขนขึ้นลง

 • หัวเราะออกเสียง “โอ”

ประโยชน์ของท่านี้คือ : ระบบย่อยอาหารและกล้ามหน้าท้อง มีการเคลื่อนไหวและดีขึ้น

ขั้นตอนในการปฎิบัติ : กางขาออกเล็กน้อย กางแขนออกด้านข้าง งอแขน กำมือทั้งสองข้างชูนิ้วโป้งขึ้นมา สูดลมหายใจเข้าปอดลึก ๆ ออกเสียง “โอ โอะ ๆ ๆ …” และปล่อยลมหายใจออก พร้อมขยับแขนขึ้นลง 


การหัวเราะบำบัดอีกหนึ่งศาตร์ที่ได้รับความนิยมทั้งในไทยและต่างประเทศ นั้นก็คือ Laughter Yoga หรือ “หัวเราะโยคะ”

ซึ่งผู้คิดค้นโยคะหัวเราะ คือ ดร. Madam Karia แพทย์ในประเทศอินเดีย โยคะหัวเราะ คือการหัวเราะแบบไม่มีเงื่อนไข และกำหนดลมหายใจแบบโยคะ จากข้อมูลทางวิทยาศาสตร์แล้ว การหัวเราะไม่จำเป็นว่าเราจะต้องรู้สึกถึงสิ่งเร้าต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดอารมณ์ขัน หรือเรื่องตลก แต่เราแกล้งหัวเราะได้ เพราะ ร่างกายแยกไม่ออกว่า เราหัวเราะจริง ๆ หรือแกล้งหัวเราะออกมา ซึ่งจะทำให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นโดฟิน ทำให้เรามีความคิดสร้างสรรค์และคิดบวกมากขึ้นในชีวิต

ฉะนั้นการหัวเราะจึงถือเป็นการออกกำลังกายอีกวิธีหนึ่ง ที่สามารถทำได้ง่าย ใช้เวลาไม่มาก แถมยังได้ประโยชน์ในด้านสุขภาพร่างกาย ปอด กล้ามเนื้อ ระบบไหลเวียนเลือดดี และสุขภาพจิตใจ ที่กระตุ้นให้เป็นคนมองโลกในแง่บวก มีความคิดสร้าง และเป็นคนอารมณ์ดี ป้องกันอาการหงอยเหงา ไม่อยากเข้าสังคม แถมยังช่วยป้องกันโรคที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจ เช่น ไซนัส ภูมิแพ้ และหอบหืด ส่งผลให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงยิ่งขึ้น

วิธีฝึกโยคะหัวเราะ แบ่งออกได้ 3 หลัก คือ

 1. การหัวเราะปรบมือออกท่าทางเคลื่อนไหวตามจังหวะ คือรูปแบบการฝึกหายใจ เพื่อให้หายใจได้ดีมากขึ้น และกระตุ้นจุดสัมผัสที่นิ้วมือ ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดี และทำให้รู้สึกเบิกบานและสนุกนาน
 2. หายใจเข้า-ออก เต็มปอด เพื่อให้ปอดได้รับอากาศได้มากกว่าปกติ ทำให้สมองนำออกซิอเจนไปใช้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทำให้รู้สึกสดชื่น และหายใจได้สะดวกขึ้น
 3. ใช้จินตนาการเข้าช่วย คือ การสมมุติว่าฉัน กำลังสนุกและมีความมสุขที่สุดในโลก หากคิดเช่นนี้ สมองซีกซ้ายจะสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ และเป็นการฝึกตนเองให้มองโลกในแง่ดี และมีปรัชาญาในการดำรงชีวิตอีกด้วย

นอกจากนี้ การหัวเราะปรบมือออกท่าทางเคลื่อนไหวตามจังหวะ ฝึกการหายใจด้วยกระบังลมเพื่อให้หายใจได้มากขึ้น และกระตุ้นจุดสัมผัสที่ปลายนิ้ว ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดได้ดี โดยหายใจเข้า-ออกเต็มปอด เพื่อให้ปอดและสมองได้รับอากาศมากกว่าปกติ และนำไปใช้ได้อย่างเต็มที่ ทำให้รู้สึกสดชื่นและหายใจได้สะดวกมากขึ้น หรือใช้จินตนาเข้าช่วย สมมุติว่าตนเอง กำลังสนุกและมีความสุข จะทำให้สมองซีกซ้ายทำงานได้อย่างเต็มที่ และฝึกตนเองมองโลกในแง่ดี มีปรัชาญการดำรงชีวิต

เท่านี้แล้วใครที่คิดว่าตัวเองไม่มีเวลามากพอที่จะไปออกกำลังกายก็สามารถ ทำตามขั้นตอนการหัวเราะได้ตามข้างบน ‘วิธีการหัวเราะ’ แถมยังเป็นการออกกำลังกายและส่งเสริมสุขภาพจิตที่ทำได้ง่าย และไม่หักโหมมากจนเกินไป ที่ไม่ว่าจะอยู่ในช่วงอายุไหน หรือมีโรคประจำตัวอะไรก็สามารถทำได้ เพราะ นอกจากจะเป็นสิ่งที่ดีต่อร่างกายและจิตใจแล้วการหัวเราะคือสิ่งที่แสดงถึงความสุขของมนุษย์ที่สุดอีกด้วย

นี่จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการออกกำลังกาย ที่ประหยัดเวลา ไม่หักโหม ไม่ว่าจะวัยไหน ก็สามารถทำตามได้ รวมไปถึงคนที่มีโรคประจำตัวก็สามารถทำได้ แถมยังได้ประโยชน์ทั้งสุขภาพทางกายและจิตใจ นอกจากนี้แล้ว การหัวเราะคือสิ่งที่แสดงถึงความสุขที่สุดด้วย


มื้อเช้าสำคัญ แต่ทำไมเราไม่หิว!?
อะโวคาโด ประโยชน์ที่ดีต่อร่างกาย
วิตามินซีประโยชน์ต่อร่างกาย ก็มีโทษเช่นเดียวกัน!!

สนใจรับเคล็ดลับลดน้ำหนัก เพิ่มกล้าม เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : WHEYWWL

Instagram : wheywwl

Twitter : WheyWWL Official

Youtube : WHEYWWL Official

บทความที่น่าสนใจ

เพิ่มเติม