เวย์โปรตีนคุณภาพสูง ยอดขายอันดับ 1 ของประเทศ | ติดตามเราบน

ภาษาไทย | English สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

มื้อเช้าสำคัญ แต่ทำไมเราไม่หิว!?

สุขภาพ 30 มิ.ย 64‘มื้อเช้า’ เป็นมื้ออาหารที่หลายคนละเลย หรือบางคนกลับไม่รู้สึกหิวในตอนเช้าเลย แต่รู้มั้ยว่า ‘มื้อเช้า’ เป็นมื้อที่สำคัญที่สุดในทุกๆ มื้ออาหาร แต่อาจเป็นเรื่องน่าแปลกสำหรับหลายคน ที่รู้ว่ามื้อเช้ามีความสำคัญ แต่ไม่ได้รู้สึกหิวเลย แล้วทำไมตอนเช้าไม่รู้สึกหิวเท่ามื้อกลางวัน หรือมื้อเย็น เรามี 4 เหตุผลมาบอกกินมื้อเย็นดึกเกินไป

เหตุผลที่เราไม่หิวตอนเช้า หนึ่งในนั้นเกิดจากการที่เรากินมื้อเย็นเยอะ หรือแอบไปกินของว่าง กินขนม กินข้าวในตอนกลางคืน ยิ่งถ้าเป็นอาหารที่มีไขมันหรือโปรตีนสูง อาหารเหล่านี้จะช่วยชะลอความรู้สึกหิว ทำให้เรารู้สึกอิ่มนาน นอกจากนี้โปรตีนยังช่วยปรับระดับฮอร์โมนที่ควบคุมความหิว และความอยากอาหารของเราได้ ไขมันทำให้เรารู้สึกอิ่ม และเราก็จะมีความหิวที่ลดลง


ระดับฮอร์โมนเปลี่ยน

เคยมั้ย!! ตอนกลางคืนหิวใจจะขาด พอเช้ามากลับไม่รู้สึกหิวซะงั้น การนอนอาจจะทำให้ระดับฮอร์โมนหลายอย่างในร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลงไป ส่งผลทำให้ความรู้สึกอยากอาหารน้อยลง

โดยพบว่า ระดับอะดรีนาลีนมักสูงในตอนเช้า ได้เข้าไปยับยั้งความอยากอาหาร อีกส่วนหนึ่งมันช่วยสลายคาร์โบไฮเดรตที่เก็บไว้เพื่อเป็นพลังงานให้กับร่างกายแทน


ความเครียด

ความเครียดส่งผลต่อความหิว หากคุณมีอาการนอนไม่หลับ เหนื่อยล้า ไม่มีแรงบันดาลใจ มีภาวะซึมเศร้าอาจส่งผลให้รู้สึกเครียด หรือเรามีความกังวล ก็ทำให้ความอยากอาหารลดลง


มีปัญหาสุขภาพ

เรื่องสุขภาพมีผลทำให้เราไม่หิวอะไรในตอนเช้าได้ เช่น กำลังตั้งครรภ์ มีอาการเกี่ยวกับไข้หวัด ปอดบวมก็ทำให้เราหิวน้อยลง อาการหวัดนั้นทำให้การรับรู้ของกลิ่นนั้นลดลงไป และทำให้เราไม่รู้สึกหิวสักเท่าไร บางอาการเราอาจจะรู้สึกคลื่นไส้อาเจียนทำให้ไม่อยากอาหาร

แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไร ก็ควรฝืนกินอาหารเช้าสักหน่อย เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหาร สำหรับการใช้ในการกิจกรรมต่างๆ และให้มีสารอาหารไปหล่อเลี้ยงสมอง เพราะมื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุด หากต้องการลดมื้ออาหารเพื่อลดน้ำหนัก แนะนำให้หนักเช้า เบาเที่ยง เลี่ยงเย็น หรือเลือกทานอาหารที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย ในปริมาณที่พอเหมาะ ร่างกายจะได้นำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างเหมาะสม


“แพ้เหงื่อตัวเอง” อันตรายที่ไม่ควรมองข้าม!!
อะโวคาโด ประโยชน์ที่ดีต่อร่างกาย
วิตามินซีประโยชน์ต่อร่างกาย ก็มีโทษเช่นเดียวกัน!!

สนใจรับเคล็ดลับลดน้ำหนัก เพิ่มกล้าม เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : WHEYWWL

Instagram : wheywwl

Twitter : WheyWWL Official

Youtube : WHEYWWL Official