เวย์โปรตีนคุณภาพสูง ยอดขายอันดับ 1 ของประเทศ | ติดตามเราบน

ภาษาไทย | English สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

ลดน้ำหนัก ลดความอ้วน ไม่เสี่ยงอันตรายช่วงนี้หลายคนน้ำหนักเกิน รู้สึกตัวอ้วน หันมาลดน้ำหนักจำนวนมาก วิธีลดน้ำหนักที่นิยมกันคือ การอดอาหาร ซึ่งความปลอดภัยของการลดน้ำหนักมีต่ำมาก ถ้าไม่อยากสุขภาพเสียโปรดคิดวิธีการลดน้ำหนักใหม่


คุณคิดว่า ตัวเองอ้วนแล้วหรือยัง!?

ก่อนที่จะลดน้ำหนัก มาดูองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้กำหนดค่าดัชนีมวลกาย (BMI) กัน ซึ่งคนที่ดัชนีต่ำกว่า 18.5 จัดเป็นน้ำหนักตัวน้อย (Underweight) และมากกว่าหรือเท่ากับ 25 จัดเป็นน้ำหนักตัวเกิน (Overweight) และได้แบ่งความรุนแรงของน้ำหนักตัวเกิน (Overweight) เป็น 4 ระดับ มีการกำหนดค่า BMI ดังนี้

  • น้อยกว่า 18 --> น้ำหนักน้อย
  • 18 - 22.9 --> น้ำหนักปกติ
  • 23 - 24.9 --> น้ำหนักเกิน
  • มากกว่า 25 --> อ้วน

ทั้งนี้ ในเรื่องข้อจำกัดของ BMI คือ ใช้ประเมินผู้ที่มีกล้ามเนื้อมากไม่ได้ อย่าง นักกีฬา และผู้ที่กล้ามเนื้อน้อยจากสูงอายุ ไม่ได้ ดังนั้น จึงไม่ควรดูค่า BMI เพียงอย่างเดียว ควรดูที่มวลไขมัน ของแต่ละคนด้วย เนื่องจากน้ำหนักตัวเป็นน้ำหนักรวมของทุกส่วน แต่ไม่ได้บ่งบอกถึงส่วนประกอบต่าง ๆ ในร่างกาย ในส่วนนี้มีความจำเป็นที่ต้องประเมินว่า ปริมาณไขมันที่มีอยู่ในร่างกายนั้นมากน้อยแค่ไหน ซึ่งบางคนที่มีกล้ามเนื้อมาก อาจพบว่า น้ำหนักเกินกว่าที่ควรจะเป็น ทั้งนี้เพราะน้ำหนักของกล้ามเนื้อมีมากกว่าไขมันถึง 7 เท่า ในกรณีที่มีมวลเท่ากัน และประเด็นสำคัญที่เราต้องการลดน้ำหนัก คือลดไขมันส่วนเกิน โดยไม่ลดกล้ามเนื้อ กระดูกและน้ำลดน้ำหนัก ลดความอ้วน ไม่เสี่ยงอันตราย

สำหรับคนที่น้ำหนักเกิน ยังไม่ต้องค้นหาวิธีลดน้ำหนักจากที่ไหน เพียงแค่คุณมีความตั้งใจ แน่วแน่ ตั้งเป้าหมายว่า จะลดกี่กิโล ในเวลาเท่าไหร่ หรือให้ดีตั้งรางวัลเมื่อลดน้ำหนักสำเร็จ เพื่อเป็นแรงกระตุ้นเป้าหมาย แต่การลดน้ำหนักไม่ควรลดเร็ว ตามมาตรฐานที่ควรจะเป็น คือ 0.5 กิโลกรัม / สัปดาห์ ถ้ามากกว่านี้เมื่อหยุดควบคุมน้ำหนักมักจะดีดกลับ หรือมีโยโย่นั่นเอง


เริ่มลดน้ำหนัก ลดความอ้วนแบบไม่เสี่ยงอันตราย

1.ควบคุมอาหาร

การลดน้ำหนักที่ดี ควรควบคุมอาหาร ไม่แนะนำให้ลดน้ำหนักด้วยการใช้ยา ถ้าคุมอาหารผิด ๆ ก่อให้เกิดอันตรายมากกว่าดี เพราะจะทำให้สุขภาพทรุดโทรมลง ดังนั้น ควรรับประทานอาหารให้ครบสัดส่วน โดยลดปริมาณน้อยลง 20% ทานให้ครบ 3 มื้ออาหาร เช้า กลางวัน เย็น ไม่รับประทานมื้อดึก หรือรับประทานแล้วนอนเลย

กำหนดเวลาทานอาหารให้ตรงเวลาทุกมื้อ เพื่อให้ร่างกายปรับสมดุล และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เวลาเรารับประทานอาหารทุกครั้งจะมีฮอร์โมนอินซูลินที่ควบคุมน้ำตาลปล่อยออกมา ถ้าไม่รับประทานให้ตรงเวลา เมื่อฮอร์โมนทำงานอาจทำให้เรารู้สึกโหย หิว มือสั่น อยากทานของหวาน ๆ และยิ่งกินของหวานก็ยิ่งอ้วน ดังนั้น ควรกินอาหารให้ตรงเวลาดีที่สุด

เทคนิคที่ดีของการรับประทาน คือ เคี้ยวช้า ๆ เคี้ยวให้ละเอียด จะทำให้รับประทานได้น้อยลง แล้วค่อยกลืน สังเกตได้ว่า คนที่เคี้ยวเร็ว ๆ รับประทานเร็วส่วนใหญ่จะอ้วนง่าย

2.ออกกำลังกาย

การออกกำลัยกาย เผาผลาญแคลอรี่ แต่ไม่ได้หมายความว่า จะต้องเข้าฟิตเนส ต้องออกไปวิ่ง ว่ายน้ำหรือเล่นกีฬา แค่ปรับพฤติกรรมเริ่มแรก เพื่อการลดน้ำหนักก็จำเป็นต้องใช้พลังงานให้มากขึ้น เช่น จากเดิมที่ขึ้นลิฟท์ หันมาเป็นขึ้นบันไดแทน ทำตัวให้กระฉับกระเฉง และตื่นตัวที่จะเคลื่อนไหวมากขึ้น แล้วค่อย ๆ พัฒนาสู่การออกกำลังกาย เป็นกิจจะลักษณะ ในหนึ่งสัปดาห์ขอให้ออกกำลังกายอย่างน้อย 2-3 วัน ครั้งละ 20-30 นาที หรืออาจ เดินรอบบ้าน แกว่งแขน เพื่อให้ร่างกายได้ขยับ

3.ลดอาหารที่ไร้ประโยชน์

อาหารจำพวกของทอด ของมัน ของหวาน ทานได้ แต่ควรทานในปริมาณที่พอเหมาะเท่านั้น เริ่มแรกหลายคนไม่สามารถลดอาหารจำพวกนี้ได้ แต่ลองวางตารางการกินเป็น 2 สัปดาห์ครั้ง แล้วค่อย ๆ ลด หรือนาน ๆ ครั้งกินก็ดี เพื่อไม่ให้ร่างกายสะสมไขมัน หรือน้ำตาลเยอะเกิดไปในขณะที่เรากำลังลดน้ำหนัก

4. หาตัวช่วยลดน้ำหนัก ลดไขมัน

เราไม่แนะนำให้เลือกยาลดน้ำหนัก โดยเฉพาะยาลดน้ำหนัก ที่โฆษณาเกินจริง เห็นผลภายใน 3 วัน หรือ 7 วัน ควรเลือกอาหารเสริมเข้ามาช่วยมากกว่า โดยที่เรายังทำตามคำแนะนำข้างต้นอยู่นะ คุณสมบัติของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร จะช่วยลดการดูดซึมของแป้ง และไขมัน ช่วยการเผาผลาญอาหาร ช่วยให้เกิดความรู้สึกอิ่มท้อง อย่าง เวย์โปรตีน

  • ช่วยลดความอยากอาหาร
  • ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ
  • ปรับระบบการขับถ่าย ทั้งปัสสาวะ อุจจาระ
  • ทำให้อิ่มท้องนาน ไม่โหยหาของหวาน
  • ทำให้เราควบคุมน้ำหนักได้มีประสิทธิภาพ

แต่ก่อนเลือกทานอาหารเสริม ควรศึกษาพร้อมขอคำแนะนำในเรื่องวิธีกิน ปริมาณ และช่วงเวลาที่เหมาะสม เพื่อให้การลดน้ำหนักเป็นไปอย่างถูกต้อง และปลอดภัยต่อตนเองมากที่สุด


ถึงอย่างไรก็ตาม เชื่อว่า ทุกคนรู้สาเหตุของความอ้วนอยู่แล้ว ดังนั้น ควรปรับพฤติกรรมใหม่ หยุดทำพฤติกรรมเดิม เลือกกินให้มากขึ้น ถึงแม้การลดน้ำหนักดูเป็นเรื่องยากที่ต้องใช้เวลา แต่ถ้าใครตั้งใจทำอย่างจริงจัง ไม่นานเกิดเดือนเห็นผล สามารถลดน้ำหนัก ลดความอ้วน ได้อย่างลอดภัย และไม่เสี่ยงต่อสุขภาพ


ลดน้ำหนัก ลดความอ้วน ถูกวิธีไม่มีโทรม!!
ทำไมต้องกินโปรตีน!?
คุมน้ำหนัก ด้วยผลไม้ โดยเฉพาะคนอ้วน

สนใจรับเคล็ดลับลดน้ำหนัก เพิ่มกล้าม เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : WHEYWWL

Instagram : wheywwl

Twitter : WheyWWL Official

Youtube : WHEYWWL Official