เวย์โปรตีนคุณภาพสูง ยอดขายอันดับ 1 ของประเทศ | ติดตามเราบน

ภาษาไทย | English สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

ชอบกินของทอด เสี่ยงไขมันพอกตับ และโรคร้ายที่อาจไม่รู้ตัว

ทั่วไป 21 ต.ค 65คนส่วนใหญ่เป็นโรคไขมันพอกตับ และ 1 ใน 4 กลายเป็นโรคตับอักเสบ อาจถึงขั้นลุกลามเป็นมะเร็งตับได้ โดยโอกาสเกิดโรคไขมันพอกตับเป็นได้ทั้งเพศหญิง เพศชาย และเด็กที่มีโรคอ้วน


โรคไขมันพอกตับยังไม่มียารักษาให้หายขาด แต่ต้องปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหาร พร้อมออกกำลังกายเพื่อสะลายไขมัน เพราะฉะนั้น วันนี้จึงมีคำแนะนำเกี่ยวกับการรับประทานหลีกเลี่ยงไขมันพอกตับ และปลอดภัยต่อร่างกายไม่อยากเป็น "ไขมันพอกตับ" เลี่ยงอาหารเหล่านี้


  • ไขมันอิ่มตัวสูง

ไม่ว่าจะเป็นของทอด ไอศกรีม ฯลฯ ซึ่งอาหารเหล่านี้รับประทานมากเกินไปเสี่ยงไขมันสะสม และสามารถเกินขึ้นได้ตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้ใหญ่ จึงควรระมัดระวังในการกินของทอด ของหวาน

  • คาร์โบไฮเดรต

แป้ง น้ำตาล ข้าว เส้นก๋วยเตี๋ยว ขนมปัง พิซซ่า ของหวาน น้ำอัดลม น้ำหวาน และรวมถึงน้ำผลไม้ (มีน้ำตาลฟรุกโตสสูง) และผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง เช่น มะม่วงสุก ทุเรียน

สำหรับใครที่รู้ตัวว่า รับประทานอาหารไขมันสูง ให้ปรับพฤติกรรมในการใช้ชีวิตใหม่ จากที่ไม่ค่อยออกกำลังกาย หรือขยับร่างกาย ควรเพิ่มการเคลื่อนไหว ลดโอกาสไขมันสะสม และไขมันพอกตับ

  • อาการของไขมันพอกตับ

โดยส่วนมากอาการโรคไขมันพอกตับ มักไม่มีแสดงอาการให้เห็นชัดเจน หากไม่ตรวจสุขภาพก็อาจไม่เจอโรคไขมันพอกตับก็ได้ แต่ในบางรายอาจพบว่ามีอาการอ่อนเพลียง่าย หรือปวดแน่นบริเวณใต้ชายโครงขวา ยกเว้นมีภาวะอ้วน (อ้วนแบบมีพุง)


วิธีป้องกันไขมันพอกตับ


  • ลดไขมันที่สะสมในร่างกาย

ส่วนใหญ่คนที่เป็นไขมันพอกตับมักมีน้ำหนักเกินมาตรฐาน หรือเป็นโรคอ้วน มีงานวิจัยพบว่าการลดน้ำหนักลงกว่าเดิม 10% ช่วยลดปริมาณไขมันที่อยู่ในตับได้

  • ลดการกินคาร์โบไฮเดรต

เมนูข้าว เส้นก๋วยเตี๋ยว ของหวาน และเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูงต่าง ๆ เมื่อรับประทานมากเกินไป ร่างกายเสี่ยงสูงที่จะเกิดโรคไขมันพอกตับได้ ดังนั้น ควรเลือกกินคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนให้มากขึ้น เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต และใน 1 มื้อให้เป็นคาร์โบไฮเดรต 30% ผักและโปรตีน 50%

แต่ใช่ว่าทุกคนควรงดทานไขมัน หรือของหวานสะทีเดียว ซึ่งไขมันก็ยังมีข้อดีอยู่ไม่น้อย หากเรารู้สัดส่วนการกินอย่างเหมาะสม ช่วยส่งเสริมให้สุขภาพแข็งแรงลดโอกาสเป็นโรคไขมันพอกตับได้ ส่วนใครที่ตกอยู่ในภาวะโรคไขมันพอกตับ จึงควรอยู่ภายใต้คำแนะนจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หรือขยับร่างกายเพื่อลดการสะสมไขมันบ้าง เพียงเท่านี้ก็เพิ่มโอกาสสุขภาพดีแล้วล่ะ


ระวัง!! แอลกอฮอล์เป็นพิษ ที่สายดริ่งค์ทุกคนควรรู้
คนผอม “มีพุง” กับวิธีลดพุงแบบไม่ต้องพึ่งยา
5 Super Food ดีต่อสุขภาพ เสริมความงาม

สนใจรับเคล็ดลับลดน้ำหนัก เพิ่มกล้าม เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : WHEYWWL

Instagram : wheywwl

Twitter : WheyWWL Official

Youtube : WHEYWWL Official