เวย์โปรตีนคุณภาพสูง ยอดขายอันดับ 1 ของประเทศ | ติดตามเราบน

ภาษาไทย | English สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

คนผอม “มีพุง” กับวิธีลดพุงแบบไม่ต้องพึ่งยาคนผอม ที่กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน แต่ก็เสี่ยงโรคร้ายไม่แพ้คนอ้วนเลยล่ะ โดยเฉพาะปัญหากวนใจ กับการอ้วนลงพุง วันนี้จึงมีวิธีลดพุงมาแนะนำ เพื่อรูปร่างดี และสุขภาพที่ดี


“ผอม” แต่มีพุง (Skinny Fat) เป็นคนที่มีลักษณะรูปร่างดูดี ทั้งขา แขน ดูเรียวสมส่วน น้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่กลับมีพุง เช่น พุงยื่น พุงป่องออกมาเล็กน้อย หน้าท้องไม่ได้แบนราบ กลายเป็นปัญหาหนักใจในการสวมใส่เสื้อผ้าอย่างมาก


“ผอมแต่มีพุง” เกิดจากอะไร!?

  • เกิดจากกินตามใจปาก ไม่ว่าจะเป็น ขนมหวาน เบเกอรี่ บิงซู ชานมไข่มุก ขนมไทยต่าง ๆ และโดยเฉพาะอาหารที่มีไขมันสูง
  • ดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป ทำให้เกิดอาการท้องบวมท้องยื่น โดยเฉพาะ วิสกี้ เบียร์ ไวน์ วอดก้า หรือค็อกเทล เป็นเครื่องดื่มที่ทำให้เกิดการสะสมไขมันไว้ที่หน้าท้อง


ข้อห้ามการลดพุงแบบผิดๆ

  • ลดพุง ไม่ควรอดอาหาร เพราะการอดอาหารกะทันหัน หรือทานอาหารน้อยเกินไป ไม่ได้ช่วยลดไขมันในร่างกาย แต่อาจทำให้ร่างกายไปดึงพลังงานจากกล้ามเนื้อมาใช้แทน จนกล้ามเนื้อฟีบเล็กลง ร่างกายขาดความแข็งแรงมากกว่าเดิม
  • ไม่ควรออกกำลังกายหนักเกินไป พยายามรับประทานอาหารเพื่อเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายอย่างพอเหมาะเลือกออกกำลังกายลดพุงแบบถูกวิธี

ถึงแม้เราจะเป็นคนผอม รูปร่างเพรียว น้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานตามปกติแล้ว การออกกำลังกายให้เป็นกิจวัตรคือสิ่งสำคัญ แต่สำหรับคนที่ผอมแต่มีพุง ให้เน้นการออกกำลังกาย 2 รูปแบบ


เล่นเวท (weight training หรือ weight lifting)

การเน้นออกกำลังกายเฉพาะส่วน เพื่อสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงมากขึ้น หรือสามารถเล่นเวทได้ทั่วทั้งร่างกายโดยไม่ต้องเน้นที่ส่วนของหน้าท้องเพียงอย่างเดียวก็ได้ เช่น การยกดัมเบล ลูกตุ้มน้ำหนัก หากอยากเน้นหน้าท้อง สามารถออกท่ากายบริหารได้หลายอย่าง เช่น ทำท่านั่งเก้าอี้กลางอากาศ โดยเอาหลังพิงชิดผนังไว้ , นอนหงายแล้วยกขาลอยขึ้นจากพื้นทั้งสองข้าง หรือถือดัมเบล หรือลูกตุ้มน้ำหนักเอาไว้ที่อก แล้วย่อขาทั้งสองข้างขึ้นลง เป็นต้น


ออกกำลังกายด้วยวิธีคาร์ดิโอแบบ HIIT (High Intensity Interval Training)

การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ HIIT ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย แต่แนะนำให้เน้นการออกกำลังกายหนักสลับเบาเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อไปพร้อม ๆ กับการเพิ่มการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย แต่การออกกำลังกายแบบนี้ค่อนข้างหนัก สำหรับคนที่ไม่เคยออกกำลังกายเลย หรือแม้แต่คนที่ออกกำลังกายอยู่เป็นประจำก็ยังเหนื่อยหอบได้เช่นกัน

ดังนั้น ควรออกกำลังกายในระยะเวลาที่ตัวเองไหว หรืออาจเริ่มต้นออกกำลังกายแค่ 20 นาที แล้วค่อยๆ ไต่ความยากเพิ่มขึ้นเป็น 30 นาที เพื่อให้ร่างกายมีการปรับตัว และไม่ฝืนตัวเองมากจนเกินไป ทั้งนี้ ยังต้องกำหนดจำนวนครั้งในการออกกำลังกายแบบ HIIT ไม่เกิน 3 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อน และทำการซ่อมแซมกล้ามเนื้อบางส่วนที่ใช้งานอย่างหนักหน่วง

ใครที่ไม่อยากให้กล้ามเนื้อสึกหรอ ต้องหาตัวช่วยอาหารเสริมเวย์โปรตีนบำรุง รักษามวลกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ยิ่งเราออกกำลังกาย จึงควรทานก่อนออก 30 นาที เพื่อเพิ่มพลังงาน ทำให้ออกกำลังกายได้นานขึ้น หรือดื่มหลังออกกำลังกาย 30 นาที เพื่อซ่อมแซมกล้ามเนื้อ ป้องกันกล้ามเนื้อฉีกขาด ลดการบาดเจ็บให้น้อยที่สุด


“ผอมแต่มีพุง” ต้องทำตาม

นอกจากออกกำลังกายที่เหมาะสมแล้ว ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แต่ก็ไม่ถึงกับต้องนับแคลอรี่เหมือนกับคนที่อยากจะลดน้ำหนักอย่างจริงจัง แต่เพียงแค่ลดการบริโภคอาหารที่มีน้ำตาลสูงลง เช่น เครื่องดื่ม และขนมหวาน รวมถึงคาร์โบไฮเดรตอื่น ๆ เช่น ข้าวขาว แป้งขาว เส้นก๋วยเตี๋ยว แป้งพิซซ่า รวมไปถึงอาหารประเภททอด และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

พร้อมรับประทานอาหารประเภทโปรตีนให้มากขึ้น เพื่อช่วยให้ร่างกายสร้างกล้ามเนื้อที่แข็งแรงได้มากขึ้น เน้นการทานปลา ไข่ขาว เนื้อไก่ เป็นต้น หรือถ้าไม่มีเวลาหาวัตถุดิบที่มีโปรตีนสูง แนะนำรับประทานอาหารเสริมเวย์โปรตีน เพื่อทดแทนโปรตีนที่ขาดหายไป และเป็นโปรตีนที่มีความจำเป็นต่อร่างกายอีกด้วย


5 Super Food ดีต่อสุขภาพ เสริมความงาม
ภาวะเลือดจาง เมนูที่ควรกิน-เมนูที่ควรเลี่ยง ลดอันตราย
ลดพุง แบบเร่งด่วน ภายใน 7 วัน

สนใจรับเคล็ดลับลดน้ำหนัก เพิ่มกล้าม เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : WHEYWWL

Instagram : wheywwl

Twitter : WheyWWL Official

Youtube : WHEYWWL Official