เวย์โปรตีนคุณภาพสูง ยอดขายอันดับ 1 ของประเทศ | ติดตามเราบน

ภาษาไทย | English สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

5 ข้อเสียและ4 ข้อดีของการ อยู่ตัวคนเดียว มานานเกินไป

สุขภาพ 28 ก.ค 665 ข้อเสียของการ อยู่ตัวคนเดียว มานานเกินไป

เมื่อความสงบทำให้เราสุขใจ และการอยู่คนเดียวไม่ใช่เรื่องแย่อะไรเลย

ความเหงา ความโดดเดี่ยว การอยู่คนเดียว คำเหล่านี้มักจะถูกมองในแง่ลบเสมอ และหลายงานวิจัยก็ระบุว่า ‘ความเหงา’ ส่งผลเสียต่อทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิต

ซึ่งความเหงานั้นส่งผลเสียจริง แต่การอยู่คนเดียวไม่ได้แปลว่าเราต้องเหงาหรือโดดเดี่ยวเสมอไป

ความเหงาเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้แม้เราจะอยู่ท่ามกลางผู้คนมากมาย เพราะเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับความรู้สึกความโดดเดี่ยว ที่นำไปสู่การรู้สึกไม่มีตัวตนในสังคม

ในขณะที่การอยู่คนเดียวคือการพอใจที่จะอยู่ท่ามกลางสังคม แต่เราเลือกที่จะใช้เวลากับตัวเองมากกว่า

และรู้สึกดีที่อยู่ลำพัง โดยสองคำนี้มีความต่างกันอยู่ในบริบทของความพึงพอใจที่จะเข้าสังคมและการปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น


5 ข้อเสียของการ อยู่ตัวคนเดียว มานานเกินไป มีดังนี้

1.เริ่มไม่อินกับความสัมพันธ์

มนุษย์บางคนจะเริ่มรู้สึกว่าตัวเองนั้นไม่ค่อยจะอินไปกับความสัมพันธ์ หรือมองหาความสัมพันธ์ใดๆ ให้เข้ามาอยู่ในชีวิตแล้ว เพราะสำหรับคนที่ได้ลองปล่อยให้ตัวเองใช้ชีวิตอยู่อย่างโสดๆ

แบบคนไร้คู่มาเป็นเวลานานๆ นั้น บ่อยครั้งคนเหล่านี้มักจะชอบเกิดความคิดที่ว่า “ นี่ฉันเองก็อยู่คนเดียวได้ แถมยังอยู่ได้ดี และไม่เห็นจะเป็นอะไรเลยนี่นา ! ”


2.สกิลการจีบแย่ลง

การปล่อยให้ตัวเองอยู่อย่างโสดๆ เฉาๆ มาเป็นเวลาพอสมควรนั้น มันจะส่งผลให้สกิลการจีบคนอื่นห่วยแตกได้อย่างรุนแรง คล้ายกับว่า เหมือนเป็นการปล่อยให้ตัวเองห่างหายจาก ‘ อาการตกหลุมรัก ’ ไปนาน

พอจะเริ่มใหม่แต่ละที ก็ดันลืมทริคเหล่านั้นไปซะ จนกลายเป็นว่า นกแล้วนกอีก ทำให้จีบใครไม่ติดจริงๆ จังๆ เลยสักที !


3.ตั้งรับไม่เป็น

บางคนพอถูกจีบ หรือโดนรุกหนักจากฝ่ายตรงข้าม ก็ดัน เกิดอาการ ‘ เหวอ ’ ไปไม่เป็น ทำตัวไม่ถูกเอาเสียอย่างนั้น สาเหตุก็เพราะ การมัวแต่ปล่อยให้ตัวเองได้ใช้ชีวิตด้วยตัวคนเดียว

อย่างโดดเดี่ยวมาเป็นเวลานานนั่นไงล่ะ พอถูกจีบอีกครั้งก็ดันตั้งรับไม่ถูก คิดได้แค่ว่าอยากจะหนีอยู่ตลอด เลยทำให้ไม่ได้เริ่มต้นความสัมพันธ์ใหม่กับเขาสักที


4.เข้าหาใครไม่ถูก

การได้ลองอยู่กับตัวเองมาเป็นเวลานานๆ นี่ก็สามารถส่งผลให้เข้าหาใครไม่ถูกได้ เพราะเหมือนเราก็เริ่มที่จะสนใจแต่ตัวเอง จนแทบจะไม่รู้

และเหมือนจะลืมไปแล้วด้วยซ้ำว่า การเริ่มเข้าหาคนอื่นก่อน นี่ต้องเริ่มต้นจากอะไร หรือต้องมีสกิลเด็ดๆ อะไรตรงไหน ที่จะสามารถนำมาพิชิตใจฝ่ายตรงข้ามได้บ้าง !?


5.กลายเป็นสายมโนไม่รู้ตัว

วิถีของคนขี้อาย ที่มักชอบเกิดอาการแอบรักแอบปลื้มคนอื่นเขา แต่ตัวเองดันไม่กล้าเปิดเผยความรู้สึกที่แท้จริงออกไป ซึ่งอาจเป็นเพราะการอยู่ตัวคนเดียวมานาน จนเริ่มจะชิน

และคิดได้ว่า บางทีเราอาจจะรักใครไม่เป็นอีกแล้วจริงๆ ก็ได้ เลยขอแค่แอบรักแอบชอบไปวันๆ และแอบเก็บนำกลับไปนอนฝัน มโนเพ้อพกที่บ้านแค่เท่านั้นจะดีเสียกว่า


ซึ่งการอยู่คนเดียวก็ะมีข้อดี เช่น

1.มีประสิทธิภาพในการทำงาน

การอยู่คนเดียวทำให้เรามีสมาธิ สนใจแค่ที่งานของเรา นอกจากจะทำให้ productive มากยิ่งขึ้นแล้วยังทำให้เราพึ่งพาตัวเองได้ดีตามไปด้วย


2.ได้ทำตามสิ่งที่ใจต้องการ

การที่เราอยู่ท่ามกลางผู้คน แน่นอนว่าเราอาจจะต้องแคร์คนอื่นมากกว่าตัวเอง แต่เมื่อเราได้อยู่คนเดียวแล้ว เราสามารถทำตามใจตนเอง และโฟกัสแค่ความต้องการของเราได้


3.ให้จิตใจได้พักผ่อน

การได้หยุดพักความรู้สึกและทำอะไรคนเดียว ตัดสินใจอะไรคนเดียว บางครั้งอาจช่วยให้เรารู้สึกดีในความสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นกับครอบครัวหรือเพื่อนฝูงมากยิ่งขึ้น


4.ช่วยเพิ่มความเห็นอกเห็นใจ

เมื่อเราได้ลองอยู่คนเดียว ความเห็นใจผู้อื่นของเราจะมีมากขึ้น อาจจะเพราะการใช้ชีวิตที่เงียบเหงาได้สร้างความรู้สึกเล็กๆ น้อยๆ

นี้ขึ้นมาเพื่อให้เราอยากถามสารทุกข์สุกดิบคนอื่น แล้วเราจะได้ไม่ต้องอยู่คนเดียวก็เป็นได้


สนใจรับเคล็ดลับลดน้ำหนัก เพิ่มกล้าม เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : WHEYWWL

Instagram : wheywwl

Twitter : WheyWWL Official

Youtube : WHEYWWL Official