เวย์โปรตีนคุณภาพสูง ยอดขายอันดับ 1 ของประเทศ | ติดตามเราบน

ภาษาไทย | English สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

“ท้องเสีย” แก้ได้ด้วย “นมเปรี้ยว” จริงเหรอ!!

สุขภาพ 14 ส.ค 63นมเปรี้ยว มีจุลินทรีย์ที่ดีต่อร่างกาย ช่วยปรับระบบขับถ่ายของเราให้ทำงานดีขึ้นได้ แต่ถ้าเรากำลังท้องเสียอยู่ สามารถดื่มนมเปรี้ยวแก้ท้องเสียได้จริงๆ เหรอ!! 


นมเปรี้ยว เป็นหนึ่งในนมที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ว่ากันว่ามีจุลินทรีย์ที่มีชีวิต เมื่อดื่มเข้าไปจะช่วยเพิ่มจุลินทรีย์ในลำไส้ ปรับสมดุลของลำไส้ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และทำให้ระบบการขับถ่ายดีขึ้นอีกด้วย เลยส่งผลให้หลายๆ คนเกิดความคิดที่ว่า การดื่มนมเปรี้ยวเป็นประจำ ช่วยลดปัญหาท้องเสีย ท้องผูก ที่สำคัญและช่วยให้การขับถ่ายเป็นไปได้อย่างปกติในทุกๆ วัน

ทั้งนี้ จุลินทรีย์ที่ดีในนมเปรี้ยว ใช่ว่าจะอยู่ในนมเปรี้ยวทุกกล่อง ทุกแบบ ทุกยี่ห้อ ส่วนใหญ่กรรมวิธีการผลิตได้ผ่านความร้อนสูง ทำให้เชื้อจุลินทรีย์ส่วนใหญ่ตายหมด ดังนั้น สังเกตง่ายๆ คือ ต้องดูที่ฉลากผลิตภัณฑ์ หากมีระบุไว้ว่า เป็นผลิตภัณฑ์ประเภท UHT คือผลิตภัณฑ์นมจะสามารถเก็บได้นานกว่าปกติ มักผ่านความร้อนจนสูญเสียจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อลำไส้ไปเรียบร้อยแล้ว (แต่คุณค่าทางสารอาหารจากนมยังคงอยู่)


ดื่ม “นมเปรี้ยว” อย่างไร เพื่อลดอาการ “ท้องเสีย” ได้อย่างถูกต้อง ซึ่ง การดื่มนมเปรี้ยวเพื่อช่วยให้การทำงานของลำไส้ดีขึ้น ควรเลือกดื่มตามอาการท้องเสียที่เราเป็นอยู่ ดังนี้


ท้องเสียเฉียบพลัน!!

อาการท้องเสียเฉียบพลัน ส่วนใหญ่เกิดจากอาหารการกินที่อาจมีเชื้อโรคทำให้ร่างกายพยายามขับเชื้อโรคนั้นออกมาผ่านการขับถ่าย มักมีอาการปวดท้องโครกคราก ถ่ายเป็นน้ำบ่อยครั้ง หากติดเชื้อจะมีไข้ด้วย มักมีสาเหตุมาจากการรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อโรค

เพราะฉะนั้น ในระหว่างที่มีอาการท้องเสีย หรือช่วงพักฟื้น ควรรับประทานอาหารอ่อนๆ รสจืด งดอาหารมันเพื่อให้กระเพาะอาหารย่อยอาหารได้ง่ายขึ้น งดผลิตภัณฑ์จากนมทั้งหมด อาหารรสจัด ทั้งเค็มจัด หวานจัด เผ็ดจัด รวมไปถึงเปรี้ยวจัดด้วย เพราะอาหารเปรี้ยวทำให้เสาะท้องได้เช่นกัน

แต่เราจะสามารถดื่มนมเปรี้ยว ได้หลังจากอาการท้องเสียดีขึ้นเป็นปกติ (อาจใช้เวลา 1-2 สัปดาห์)ท้องเสียเรื้อรัง!! 

อาการท้องเสียเรื้อรัง มีอาการถ่ายเหลวแบบเป็นๆ หายๆ นานเป็นเดือน หรือเป็นปี ซึ่งมีสาเหตุจากลำไส้ หรือระบบทางเดินอาหารแปรปรวน หรือลำไส้มีความไวต่อสิ่งเร้า (irritable bowel syndrome) เป็นลักษณะเฉพาะตัวในบางคนเท่านั้น หรือที่เราเคยได้ยินกันว่าเป็นคน “ธาตุอ่อน”

ดังนั้น อาการท้องเสียเรื้อรังไม่รุนแรง มีอาการถ่ายเหลวหลังจากรับประทานอาหารที่มีแววว่าจะเสาะท้องประมาณ 15-30 นาที ถ่ายเหลวอยู่ 2-3 ครั้งก็หาย ไม่ได้ถ่ายเกิน 5 ครั้ง หรือมีไข้ ปวดท้องแบบบิดๆ หรืออาการอื่นๆ แต่อย่างใด

ส่วนใหญ่อาการท้องเสียเรื้อรังมักเริ่มเกิดขึ้นจากอาหารที่รับประทาน ถ้าหากรู้ตัวว่าเป็นคนธาตุอ่อน ควรเลือกรับประทานที่เหมาะต่อสุขภาพ โดยเฉพาะอาหารรสจัด เปรี้ยวจัด เผ็ดจัด อาหารมัน น้ำส้มสายชู กะทิ สุรา เบียร์ นมสด ชา กาแฟ เป็นต้น ควรงดรับประทาน หรือรับประทานแต่พอดี บางครั้งหากมีความเครียด เช่น วิตกกังวล คิดมาก เศร้า กลัว ตื่นเต้น โกรธ ฯลฯ ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุท้องเสียเรื้อรังเช่นเดียวกัน

บางครั้ง อาการท้องเสียเรื้อรังอาจเกิดขึ้นจากยาปฏิชีวนะที่รับประทานเข้าไป ทำให้เชื้อแบคทีเรียดีๆ ในร่างกายลดหายไปหมด ดังนั้น ควรลดยาปฏิชีวนะลงอาจช่วยได้ แต่ควรปรึกษาแพทย์ที่ทำการรักษาด้วยก่อน ห้ามหยุดยาเองเด็ดขาด

วิธีการดื่มนมเปรี้ยว ช่วยให้การทำงานของระบบขับถ่าย และลำไส้ดีขึ้น ควรดื่ม 1 ขวดเล็ก หรือโยเกิร์ต 1 ถ้วยเล็กเป็นประจำทุกวัน และควรเลือกสูตรไม่มีน้ำตาล เพื่อหลีกเลี่ยงน้ำตาลที่มากเกินความจำเป็นในแต่ละวัน


สำหรับคนที่ระบบขับถ่ายดี ไม่จำเป็นต้องดื่มนมเปรี้ยวเป็นประจำทุกวัน แต่ควรรับประทานอาหารที่มีกากใยอาหารอย่างพอเหมาะ อาหารที่ควรรับประทานได้แก่ ผักสดวันละ 4-6 ทัพพี ผลไม้สด วันละ 3-5 ถ้วยตวง พยายามกินให้ครบในทุกมื้อ จะช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ง่ายขึ้น และไม่มีปัญหาท้องเสีย ท้องผูกบ่อยๆ และไม่เพียงคนที่ระบบขับถ่ายดีเท่านั้น ทุกคนก็ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อสุขภาพแข็งแรง มีภูมิต้านทานที่ดี  


อย่าให้ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับอาหารมาทำให้สุขภาพเสีย!
เพิ่มกล้ามเนื้อ ซิกแพคใน 30 วัน (แขน หน้าอก หน้าท้อง)!
ไม่กินผัก เสี่ยง 4 โรค โอกาสเสียชีวิตสูง!

สนใจรับเคล็ดลับลดน้ำหนัก เพิ่มกล้าม เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : WHEYWWL

Instagram : wheywwl

Twitter : WheyWWL Official

Youtube : WHEYWWL Official

บทความที่น่าสนใจ

เพิ่มเติม