เวย์โปรตีนคุณภาพสูง ยอดขายอันดับ 1 ของประเทศ | ติดตามเราบน

ภาษาไทย | English สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

ป่วยบ่อยเกิดจากระบบภูมิคุ้มกันลดลง

สุขภาพ 18 พ.ย 64ช่วงนี้รู้สึกป่วยบ่อย เจ็บคอ เป็นไข้นิด ๆ ปวดหัว เป็นสัญญาณเตือนว่า สุขภาพร่างกายคุณกำลังอ่อนแอ ปัจจัยมาจากสภาพแวดล้อม ไม่ออกกำลังกาย เครียดจัด พักผ่อนน้อย เป็นต้น เลยทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายลดลง


เชื้อโรคมีอยู่รอบตัวมากมาย ไม่ว่าคุณจะเดินทางไปที่ไหน ล้วนมีเชื้อโรคอยู่ทุกที่ เลยทำให้ในแต่ละวันอาจสัมผัสกับเชื้อโรคโดยไม่รู้ตัว แต่ก็สงสัยใช่ไหมว่า ในเมื่อเราสัมผัสเชื้อโรคแทบทุกวัน แต่ทำไมไม่ป่วยทุกวัน!!

นั่นเป็นเพราะร่างกายมีระบบภูมิคุ้มกันเซลล์เม็ดเลือดขาวที่คอยป้องกันเชื้อโรค ถ้าระบบภูมิคุ้มกันดี เชื้อโรคก็ไม่สามารถเข้ามาทำลายสุขภาพได้ แต่ถ้าร่างกายอ่อนแอลง ส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันด้อยประสิทธิภาพในการป้องกัน จึงเป็นเหตุให้บางครั้งเกิดอาการเจ็บป่วยได้ง่าย


ภูมิคุ้มกันลดลง เป็นเพราะอะไร!?

  • กรรมพันธุ์

ระบบภูมิคุ้มกัน เป็นกรรมพันธุ์ที่ได้รับการถ่ายทอดจากพ่อแม่ ถ้าพ่อแม่มีร่างกายแข็งแรง ลูกก็จะมีระบบภูมิคุ้มกันที่ดีตาม ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองร่วมด้วย ถ้าคุณเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ดีขึ้นด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกาย ก็ช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงได้

  • การดูแลสุขภาพ

ถึงแม้คุณจะมีระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรงมากแค่ไหน ถ้าไม่ดูแลสุขภาพ เช่น ทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่ ไม่ทานผัก-ผลไม้ พักผ่อนไม่เพียงพอ หรือร่างกายสะสมความเครียด จะทำให้ร่างกายรวน ระบบภูมิคุ้มกันเสื่อมลง เกิดอาการเจ็บป่วยในที่สุดรู้มั้ย!! ภูมิคุ้มกันลดลง ไม่ได้ทำให้คุณเป็นแค่ไข้หวัดเท่านั้น!!

เมื่อระบบภูมิคุ้มกันลดลง เสี่ยงเกิดโรคมากมาย โดยแฉพาะเหล่าเชื้อโรคตัวร้าย ที่เราไม่รู้เลยว่า เชื้อโรคที่สัมผัสมาจะทำร้ายสุขภาพอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็นโรคแพ้ภูมิตัวเอง (SLE) ที่อันตรายถึงชีวิต , ติดเชื้อในกระแสเลือด , ไข้หวัดใหญ่ , ระบบทางเดินอาหารบกพร่อง รวมไปถึงเสี่ยงติดเชื้อโควิด – 19 ได้ง่ายมาก แถมมีโอกาสเสียชีวิตสูง ฯลฯ

สำหรับใครที่รู้ว่าตัวเองระบบภูมิคุ้มกันไม่ค่อยแข็งแรง ก็สามารถป้องกันร่างกายให้ห่างไกลโรคได้ เพียงแค่ดูแลตัวเอง และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตใหม่

  • ทานอาหารต้านโรค

การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ควรเสริมด้วยอาหารที่ช่วยสร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกัน โดยส่วนมากอยู่ในผัก-ผลไม้ที่มีเบต้าแคโรทีน วิตามินซี วิตามินอี วิตามินบี อย่าง ผักใบเขียวจัด หรือสีเหลืองส้ม เห็ดต่าง ๆ และแร่ธาตุซิลีเนียม หรือสังกะสีที่พบในเนื้อสัตว์ อาหารทะเล นม หรือถั่ว เป็นต้น

  • ออกกำลังกาย

ทำให้ร่างกายฟิต มีความแข็งแรง พร้อมกระตุ้นระบบการไหลเวียนเลือดดีขึ้น แล้วทำให้เม็ดเลือดขาวในเนื้อเยื่อต่าง ๆ แข็งแรงเพื่อจัดการกับเชื้อโรคได้ง่าย อีกทั้ง ร่างกายจะหลั่งสารเอนดอร์ฟินออกมาหลังการออกกำลังกาย เพื่อช่วยทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย ลดความเครียด และความวิตกกังวล ซึ่งเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคภัยได้ โดยเราควรออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อย 30 นาที 3 – 4 วัน / สัปดาห์

  • พักผ่อนให้เพียงพอ

ใน 1 วันร่างกายควรได้นอนหลับสนิทอย่างน้อยวันละ 6 – 8 ชั่วโมง ใครที่ชอบนอนดึกต้องปรับพฤติกรรมใหม่ เข้านอนให้เร็วจะช่วยให้ต่อมหมวกไตหลั่งฮอร์โมน DHEA (สารตั้งต้นของฮอร์โมนเพศหญิง และชายที่ทำหน้าที่ช่วยต้านความเครียด และกระตุ้นภูมิต้านทาน) ออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

  • ผ่อนคลายร่างกาย และจิตใจ

การผ่อนคลายร่างกายและจิตใจตนเอง ทำได้ด้วยการกำหนดลมหายใจหรือนั่งสมาธิ ฯลฯ ซึ่งมีงานวิจัยออกมาว่า การนั่งสมาธิสามารถช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมน DHEA ซึ่งนอกเหนือจากมีหน้าที่สำคัญช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันแล้ว ยังมีบทบาทในการต้านโรคมะเร็งอีกด้วย ถ้าจิตใจปลอดโปล่ง ไม่คิด ไม่เครียด จะไม่ส่งผลกระทบต่อฮอร์โมนในร่างกาย และระบบภูมิคุ้มกันก็จะแข็งแรง

เริ่มปรับพฤติกรรมตัวเอง เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่ดี ลดโอกาสการเจ็บป่วย และเสี่ยงโรคที่อันตรายถึงชีวิต แต่ถ้าใครที่ไม่สามารถปรับพฤติกรรมดูแลสุขภาพได้ 100% แนะนำเลือกอาหารเสริมบำรุงร่างกาย แต่ต้องเช็คร่างกายก่อนว่า ขาดสารอาหารประเภทไหน ต้องเสริมสารอาหารอะไร... เพื่อเลือกผลิตภัณฑ์อาหารเสริมให้ตอบโจทย์สุขภาพ และภูมิคุ้มกันมากที่สุด


ลดน้ำหนัก ลดความอ้วน ไม่เสี่ยงอันตราย
ลดน้ำหนัก ลดความอ้วน ถูกวิธีไม่มีโทรม!!
โรคเครียด ทำร้ายเสียสุขภาพ ปัญหาที่ไม่ควรละเลย

สนใจรับเคล็ดลับลดน้ำหนัก เพิ่มกล้าม เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : WHEYWWL

Instagram : wheywwl

Twitter : WheyWWL Official

Youtube : WHEYWWL Official