เวย์โปรตีนคุณภาพสูง ยอดขายอันดับ 1 ของประเทศ | ติดตามเราบน

ภาษาไทย | English สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

เนื้อวัวดิบ นุ่มลิ้นที่คุณทาน เสี่ยงโรคร้ายถึงชีวิต!!

สุขภาพ 19 ส.ค 63สายเนื้อทั้งหลายคนระวัง!! "เนื้อวัวดิบ" ที่เคยได้ยินมาว่า สามารถกินดิบได้เพราะ เนื้อวัวนั้นไม่มีพยาธิแบบเนื้อหมู เนื้อไก่ ซึ่งเมนูเด่นของบ้านเราก็มีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น สเต๊กเนื้อ เสื้อร้องไห้ ลาบเนื้อวัว เมนูซาชิมิเนื้อวัวที่มีการหั่นจิ้มกับแจ่ว เป็นต้น

 จริงหรือไม่!! เนื้อวัว เป็นเนื้อที่ปลอดภัยกว่าเนื้อประเภทอื่น

ถึงแม้การรับประทานเนื้อวัวดิบจะไม่มีความเสี่ยงเท่ากับการรับประทานเนื้อหมู เนื้อไก่ แต่เนื้อวัวดิบก็มีแบคทีเรียที่เป็นอันตรายปนเปื้อนมาด้วย ล้วนเสี่ยงต่อปัญหาทางด้านสุขภาพดังนี้


เชื้อลิสทีเรีย (Listeria)

เป็นเชื้อแบคทีเรียที่มีความรุนแรง อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ เนื่องจากเชื้อลิสทีเรีย เป็นเชื้อที่มักทำให้เกิดการติดเชื้อในระบบประสาท อย่าง เยื่อหุ้มสมองอักเสบ ฝีในสมอง ส่วนใหญ่แล้วผู้ที่ติดเชื้อนี้จะติดผ่านการรับประทานอาหาร ผู้ที่ติดส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ สตรีมีครรภ์ ผู้สูงอายุ มีโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง

อาการของผู้ที่ติดเชื้อ : เริ่มแรกอาจมีอาการไข้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น หากติดเชื้อรุนแรงอาจทำให้เกิดลำไส้อักเสบได้


เชื้อแคมไพโลแบคเตอร์ (Campylobacter)

เชื้อแบคทีเรียชนิดนี้ ส่วนมากอยู่ในทางเดินอาหารของสัตว์ ไม่ว่าจะเป็น วัว หมู ไก่ เป็ด แพะ แกะ แมว สัตว์น้ำเค็ม แต่หลักๆ แล้ว พบเชื้อมากที่สุดในทางเดินอาหารของวัวและไก่ หากมีการปรุงเนื้อสัตว์ไม่สุก หรือดื่มน้ำนมดิบ อาจมีการปนเปื้อนของแบคทีเรียชนิดนี้มาได้ หากร่างกายได้รับเชื้อเข้าสู่ร่างกาย ส่งผลให้เกิดโรคลำไส้อักเสบ

อาการของผู้ที่ติดเชื้อ : มักมีอาการท้องเสีย ปวดท้อง มีไข้ บางครั้งอาจมีอาการถ่ายเป็นเลือดร่วมด้วย


เชื้ออีโคไล (E. coli)

เชื้ออีโคไล เป็นเชื้อที่สร้างสารพิษทำให้เกิดโรคในระบบทางเดินอาหาร คนส่วนใหญ่ที่ติดเชื้อนี้ มักชอบรับประทานเนื้อดิบ เนื้อที่ปรุงไม่สุก หรือเนื้อที่ไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรซ์ นอกจากนี้ หากเราสัมผัสกับอุจจาระของสัตว์ที่มีเชื้ออีโคไล ก็สามารถติดเชื้อได้อีกด้วย

อาการของผู้ที่ติดเชื้อ : สำหรับผู้ที่ได้รับเชื้อนี้ไปประมาณ 1-2 วัน จะมีอาการปวดท้อง เป็นตะคริว และมีอาการท้องร่วง บางครั้งอาจมีเลือดปนได้


ซาลโมเนลลา (Salmonella)

ซาลโมเนลลา เป็นเชื้อแบคทีเรียที่มักมีการปนเปื้อนมากับเนื้อวัว ซึ่งจะทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยใน 2 รูปแบบคือ

  1. โรคระบบทางเดินอาหาร ซึ่งมักจะมีอาการอาเจียน ท้องร่วง
  2. มีไข้ ปวดหัว บางครั้งก็อาจจะมีผื่นขึ้นแต่ทั้งนี้ จะให้เหล่าสายเนื้อทั้งหลายหยุดรับประทานเนื้อวัว ก็อาจจะเป็นเรื่องยาก เพราะเนื้อวัวมีความอร่อยที่แตกต่างจากเนื้อประเภทอื่นๆ เราจึงมีวิธีการกินเนื้อวัวดิบอย่างปลอดภัยมาแนะนำ 

การรับประทานเนื้อดิบให้ปลอดภัย ต้องเลือกรับประทานเนื้อที่มีความสด ไม่ปล่อยทิ้งไว้นาน อย่างเช่น ในเลบานอน หากจะทำเมนู Kibbe จะต้องเชือดคอแกะแล้วนำเนื้อมาปรุงในทันที เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรีย เนื่องจาก เชื้อแบคทีเรียเป็นเชื้อโรคที่สามารถเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว และยังเป็นสาเหตุหลักของอาหารเป็นพิษด้วย

นอกจากนี้ ควรเลือกซื้อเนื้อวัวดิบจากร้านค้าที่มีความสะอาด ปลอดภัย มีมาตรฐานรับรอง เมื่อซื้อแล้ว ไม่ควรปล่อยทิ้งเนื้อไว้นอกตู้เย็นนานเกินไป ควรแช่ตู้เย็นที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า 5 องศาเซลเซียส เพื่อป้องกันการก่อตัว และการเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย ท้ายนี้ หากต้องการความปลอดภัยจากการรับประทานเนื้อวัวที่แท้จริง ควรปรุงสุกด้วยความร้อน เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่อาจปนเปื้อนอยู่ภายในเนื้อวัว จะได้ไม่ต้องตกอยู่ในความเสี่ยงของปัญหาสุขภาพ


“ท้องเสีย” แก้ได้ด้วย “นมเปรี้ยว” จริงเหรอ!!!
อย่าให้ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับอาหารมาทำให้สุขภาพเสีย!
5 วิธีลงทุนเพื่อสุขภาพ!

สนใจรับเคล็ดลับลดน้ำหนัก เพิ่มกล้าม เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : WHEYWWL

Instagram : wheywwl

Twitter : WheyWWL Official

Youtube : WHEYWWL Official