เวย์โปรตีนคุณภาพสูง ยอดขายอันดับ 1 ของประเทศ | ติดตามเราบน

ภาษาไทย | English สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

กินวุ้นเส้น ไม่อ้วนจริงเหรอ!!

อาหาร 30 ก.ย 63วุ้นเส้น นับว่าเป็นเมนูเส้นที่แคลอรี่น้อยที่สุด เหมาะสำหรับกินในช่วงลดน้ำหนัก ควบคุมน้ำหนัก แต่คุณเคยสงสัยมั้ยว่า กินวุ้นเส้นไม่อ้วนจริงเหรอ ดังนั้น เรามาเช็คส่วนผสมต่างๆ ในวุ้นเส้นกันดีกว่า 


วุ้นเส้น เป็นเส้นใสที่ทำขึ้นมาจากถั่วเขียว น้ำ และส่วนผสมอื่นๆ เช่น แป้งมันฝรั่ง เมื่อวุ้นเส้นสุก เส้นจะคืนรูป และกลายเป็นเส้นใส นิยมนำไปประกอบอาหารต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ยำวุ้นเส้น แกงจืดวุ้นเส้น หรือกุ้งอบวุ้นเส้น เป็นต้น บางคนอาจจะสับสนระหว่าง วุ้นเส้นกับเส้นแก้ว เนื่องจากมีลักษณะ ความใสคล้ายๆ กัน แต่วุ้นเส้นกับเส้นแก้วนั้นทำมาจากส่วนผสมที่แตกต่างกัน เนื่องจากเส้นแก้วนั้นจะทำมาจากสาหร่าย ในขณะที่วุ้นเส้นนั้นทำมาจากถั่วเขียว
แล้วคุณค่าทางโภชนาการของวุ้นเส้นมีอะไรบ้าง!!

วุ้นเส้นสุก 1 ถ้วย จะมีคุณค่าทางโภชนาการดังนี้

  • พลังงาน 212 กิโลแคลอรี่
  • ไขมัน 8 กรัม
  • คาร์โบไฮเดรต 7 กรัม
  • โปรตีน 2 กรัม
  • ไฟเบอร์ 4 กรัม
  • แมกนีเซียม 23%
  • ธาตุเหล็ก 16%

ถึงแม้วุ้นเส้นจะทำมาจากถั่วเขียว ให้โปรตีนน้อยกว่าคาร์โบไฮเดรต นั่นเป็นเพราะว่าถั่วเขียวนั้นต้องผ่านกระบวนการแปรรูปเพื่อทำเป็นวุ้นเส้น ถึงทำให้โปรตีนจากถั่วเขียวส่วนใหญ่ แปรสภาพเป็นคาร์โบไฮเดรตไปแทน

สำหรับใครที่กำลังลดน้ำหนัก ต้องการทราบว่า แต่ละเมนูอาหารให้แคลอรี่เท่าไหร่ / จาน และกินยังไงไม่ให้อ้วน คุณสามารถมาดูตารางแคลอรี่เมนูอาหารได้ที่ https://wheywwl.com/calorie เพื่อสนองความต้องการในการลดน้ำหนัก - ควบคุมน้ำหนัก ให้เห็นผล!!


ประโยชน์ต่อสุขภาพจากการกินวุ้นเส้น

เมื่อเรารับประทานวุ้นเส้น ร่างกายจะได้รับคาร์โบไฮเดรตมากกว่าโปรตีน คาร์โบไฮเดรตนี้จะกลายเป็นแหล่งพลังงานสำคัญสำหรับร่างกาย ทำให้เรามีแรงในการทำกิจกรรมต่างๆ และถึงวุ้นเส้นจะให้คาร์โบไฮเดรตสูง แต่กลับมีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ เพียงแค่ประมาณ 45 และไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งขึ้นสูง ดังนั้นคนที่จำเป็นต้องควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เช่น ผู้ป่วยเบาหวาน หรือผู้สูงอายุ ก็สามารถรับประทานวุ้นเส้นได้อย่างสบายใจ


มีใยอาหารสูง

ในวุ้นเส้น 100 กรัม ให้ใยอาหารประมาณ 0.5 กรัม ซึ่งนับเป็น 2% ของปริมาณใยอาหารที่ควรได้รับในแต่ละวัน ใยอาหารนั้นนอกจากจะทำให้เรารู้สึกอิ่มท้องแล้ว ยังมีบทบาทสำคัญในระบบย่อยอาหาร ช่วยแก้ปัญหาเกี่ยวกับการย่อยอาหาร เช่น ท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือท้องผูก เป็นต้น


ไม่มีกลูเตน (Gluten)

วุ้นเส้นนั้นเป็นหนึ่งในอาหารที่ไม่มีส่วนผสมของกลูเตน (Gluten) ทำให้ผู้ที่อาจจะมีอาการแพ้กลูเตน อย่างผู้ป่วยโรคเซลิแอค (Celiac Disease) สามารถรับประทานวุ้นเส้นได้อย่างปลอดภัยไร้กังวล


ไม่มีไขมัน

ในวุ้นเส้นไม่มีไขมัน ไม่มีคอเลสเตอรอล เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก ควบคุมน้ำหนัก ไม่เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน เป็นต้น


เพราะฉะนั้น กินวุ้นเส้นไม่อ้วนจริงหรือไม่!! ซึ่งในวุ้นเส้นดิบ 100 กรัม ให้พลังงานมากถึง 330 กิโลแคลอรี่ แถมวุ้นเส้นยังให้คาร์โบไฮเดรตสูง ทำให้ร่างกายได้รับพลังงานและน้ำตาลจากแป้ง ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องจริง แต่เราก็ไม่ควรลืมว่า ค่าพลังงานนั้นเป็นพลังงานของวุ้นเส้นดิบ ตามปกติเมื่อเราจะรับประทานวุ้นเส้น เราจะต้องนำวุ้นเส้นไปแช่น้ำหรือต้มให้สุกเสียก่อน วุ้นเส้นที่อมน้ำมาก จะทำให้เราสามารถอิ่มได้แม้ว่าจะกินแค่นิดเดียวก็ตาม

หากให้ประเมินดูแล้ว การกินวุ้นเส้น 1 มื้อ จะให้พลังงานประมาณ 60-80 กิโลแคลอรี่ แต่กลับทำให้เราอิ่มพอๆ กับการกินข้าวสวย 1 ถ้วย ที่ให้พลังงานมากถึง 120 กิโลแคลอรี่ นอกจากนี้ ในวุ้นเส้นนั้นยังมีใยอาหารสูง ทำให้รู้สึกอิ่มได้นาน ช่วยย่อยอาหาร อีกทั้งยังไม่มีไขมัน วุ้นเส้นจึงนับได้ว่าเป็นตัวเลือกที่ดี ช่วยให้เราสามารถควบคุมน้ำหนัก หรือลดน้ำหนักได้ ทั้งนี้ก็ควรเลือกกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อร่างกายในแต่ละวันด้วย


ความรู้เล็กๆ การทานข้าวเย็นไว ดีต่อสุขภาพ!
เมนูมื้อดึก แคลต่ำ ไขมันน้อย
อาหารคีโตเจนิค ลดน้ำหนัก อย่างไรให้ได้ผล และปลอดภัย


สนใจรับเคล็ดลับลดน้ำหนัก เพิ่มกล้าม เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : WHEYWWL

Instagram : wheywwl

Twitter : WheyWWL Official

Youtube : WHEYWWL Official

บทความที่น่าสนใจ

เพิ่มเติม