เวย์โปรตีนคุณภาพสูง ยอดขายอันดับ 1 ของประเทศ | ติดตามเราบน

ภาษาไทย | English สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

ลดน้ำหนัก ไม่จำเป็นต้องอัดโปรตีนลดน้ำหนัก หลายคนเลือกวิธีงดข้าว แล้วกินเนื้อสัตว์เพียงอย่างเดียว เพราะคิดว่าได้เวย์โปรตีนเยอะ แต่ระวังเสี่ยงภาวะ “โปรตีนรั่วในปัสสาวะ” อันตรายถึงขั้นเป็นโรคไตเรื้อรังได้ 


สำหรับผู้ที่ออกกำลังกายควบคู่ไปกับการควบคุมอาหารด้วย แม้ว่าวิธีนี้ฟังดูจะถูกต้อง และไม่น่าก่อให้เกิดอันตรายใดๆ กับร่างกาย แต่ในบางคนที่ใช้วิธีสุดโต่งมากเกินไป รวมถึงเข้าคอร์สลดน้ำหนักจากผู้ที่ไม่ใช่นักกำหนดอาหาร หรือนักโภชนาการที่แท้จริง อาจส่งผลอันตรายต่อร่างกายได้เมื่อร่างกายได้รับโปรตีนมากเกินไปจะเป็นอย่างไร!?

การรับประทานโปรตีนมากเกิน อาจมาจากการรับประทานเนื้อสัตว์ นม เวย์โปรตีน และอาหารอื่นๆ เสี่ยงส่งผลให้ตับและไตต้องทำงานหนักเพื่อขับเอาโปรตีนส่วนเกินออกจากร่างกาย อาจเกิดภาวะเลือดเป็นกรด ตับและไตเสื่อมสภาพเร็วกว่าเดิม แล้วจะเริ่มขับโปรตีนส่วนเกินออกจากร่างกายไม่ทัน โปรตีนอาจถูกส่งกลับไปที่ลำไส้ใหญ่ และถูกแบคทีเรียเปลี่ยนสภาพให้กลายเป็นแอมโมเนีย และถูกดูดซึมเข้ากระแสเลือด ทำให้เกิดภาวะซึม ชัก หมดสติ สมองเสื่อม หรือตับ/ไตเสื่อม ตัว/ตาเหลือง หรือเป็นดีซ่านได้

ปริมาณโปรตีนที่เหมาะสมต่อร่างกาย

คนที่ต้องการควบคุมอาหารเพื่อการลดน้ำหนัก จำเป็นต้องทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยแบ่งสัดส่วนของอาหารแต่ละหมู่ในหนึ่งจานให้มีโปรตีน 30% คาร์โบไฮเดรต 20% เกลือแร่ 20% วิตามิน 20% และไขมัน (ดี) 10% คิดง่ายๆ คือเน้นโปรตีนไขมันน้อยมากที่สุด แต่ก็ยังต้องกินควบคู่ไปกับอาหารอื่นๆ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนด้วย

ดังนั้น เราควรทานโปรตีน 2 กรัม ต่อน้ำหนักตัวเรา (กิโลกรัม) ต่อวัน เช่น น้ำหนัก 60 กิโลกรัม ไม่ควรกินโปรตีนเกิน 120 กรัมต่อวัน (60x2) เป็นต้น

สำหรับคุณผู้ชายหรือคุณผู้หญิงท่านไหนที่ออกกำลังกายหนัก เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อสวยๆ สามารถรับประทานเวย์โปรตีนเสริมได้ แต่ควรรับประทานก่อนออกกำลังกาย และรับประทานในสัดส่วนที่ระบุเอาไว้บนฉลากผลิตภัณฑ์อย่างเคร่งครัด อย่ากำหนดสัดส่วนเอาเอง และรักษาสมดุลในการทานโปรตีนในแต่ละวันให้ดี อย่ารับประทานแต่เวย์โปรตีน อกไก่ หรือไข่ขาวจนทานอาหารประเภทอื่นไม่เพียงพอ ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์ นักโภชนาการ หรือนักกำหนดอาหารมืออาชีพจะดีที่สุด

นอกจากนี้ การลดน้ำหนักใช่ว่าจะหักดิบไม่กินคาร์โบไฮเดรตเลย (นอกเสียจากว่าคุณจะลดน้ำหนักด้วยวิธีการกินแบบคีโตเจนิก) แต่ควรเลือกคาร์โบไฮเดรตที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย นั่นคือ คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน (แป้งไม่ขัดขาว ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ขนมปังธัญพืช (โฮลวีต) เมล็ดพืช ธัญพืช เผือก มัน ฯลฯ) และหลีกเลี่ยง หรือลดคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว (พวกแป้งขัดขาว ข้าวขาว ขนมปังขาว น้ำตาล หรือ ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ผ่านการแปรรูป) ให้ได้มากที่สุด


วิตามินซี กินมากไปอันตรายถึงชีวิต!
กินวุ้นเส้น ไม่อ้วนจริงเหรอ!!!
ความรู้เล็กๆ การทานข้าวเย็นไว ดีต่อสุขภาพ

สนใจรับเคล็ดลับลดน้ำหนัก เพิ่มกล้าม เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : WHEYWWL

Instagram : wheywwl

Twitter : WheyWWL Official

Youtube : WHEYWWL Official