เวย์โปรตีนคุณภาพสูง ยอดขายอันดับ 1 ของประเทศ | ติดตามเราบน

ภาษาไทย | English สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

5 ธัญพืชทรงพลังของโลกแห่งการลดน้ำหนักที่คุณควรลอง

อาหาร 19 ต.ค 63หากจะเอ่ยถึงอาหารลดน้ำหนัก ’’ธัญพืช’’ จะต้องติดอยู่ในลิสต์ของใครหลายคนอย่างแน่นอน ด้วยคุณประโยชน์มากมาย ไขมันต่ำ แถม ช่วยให้อิ่มท้องได้ง่าย วันนี้เราจึงคัดสรร 5 ธัญพืชทรงพลังของโลกแห่งการลดน้ำหนักที่คุณควรลองมาฝาก ธัญพืชที่เรากำลังพูดถึงนั้นมีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย


1.สเปลท์(Spelt)

คือ ธัญพืชที่อยู่ในตระกูลย่อยของต้นข้าวสาลี เป็นธัญพืชเก่าแก่ที่อุดมไปด้วยสารอาหาร และแร่ธาตุมากมาย มี แมงกานีส สูงมาก สูงในระดับที่ ได้รับเลือกให้เป็น แหล่งแมงกานีส ‘’ยอดเยี่ยม’’ โดย The World’s Healthiest Foods ซึ่ง หน้าที่สำคัญของ แมงกานีส คือการ เผาผลาญไขมัน และ คาร์โบไฮเดรต ส่วนเกินออก ซึ่งจะช่วยลดการสะสมของไขมัน นอกจากนี้มีวิตามินมากมาย เช่น B1,B2,B3,B5 และ B9 จึงทำให้สเปลท์เป็นหนึ่งในธัญพืชลดน้ำหนักที่มาแรงในยุคนี้ 

ข้อมูลทางโภชนาการ 100G(ยังไม่ปรุงสุก)
พลังงาน 338 kcal
โปรตีน 14.6 grams
คาร์โบไฮเดรต 70.2 grams
ไขมัน 2.4 grams

เมนูยอดนิยม: เค้กแป้งสเปลท์,พาสต้าเส้นสเปลท์,ขนมปังแป้งสเปลท์ 2.เมล็ดแฟลก (Flax Seed)

หรืออีกชื่อ “เมล็ดลินิน” เป็นธัญพืชที่นิยมนำมาบดก่อนรับประทาน เพื่อให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้ง่ายกว่าการทานทั้งเมล็ด สรรพคุณที่โดดเด่นของเมล็ดแฟลก คือการเพิ่มกระบวนการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย(Metabolism) ซึ่งช่วยในการควบคุมน้ำหนักให้สมดุลกับสัดส่วนของร่างกาย เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับสาวๆที่กำลังหาตัวช่วยในการลดน้ำหนัก 


ข้อมูลทางโภชนาการ 100G(ยังไม่ปรุงสุก)
พลังงาน 534 kcal
โปรตีน 18.3 grams
คาร์โบไฮเดรต 28.8 grams
ไขมัน 42.6 grams

เมนูยอดนิยม: โรยบนซุป,ผสมโยเกิร์ต,แยมแฟลกผสมผลไม้ 3.บัควีท(Buckwheat)

จัดว่าเป็นธัญพืชที่รู้จักกันดีในหมู่คนรักสุขภาพหรือผู้ลดน้ำหนัก ด้วยสรรพคุณครอบจักรวาล เช่น ลดคอเลสเตอรอลในเลือด,ลดน้ำตาลในเลือด,ลดความดันโลหิต,ป้องกันโรคหอบหืด,ลดความเสี่ยงมะเร็งในลำไส้ แถมยังช่วยในการลดน้ำหนัก จึงทำให้เป็นธัญพืชยอดนิยมที่ใช้ในการดูแลรักษาสุขภาพและลดน้ำหนัก หากมีโอกาส แนะนำให้หามาลอง นอกจากจะช่วยในการลดน้ำหนักแล้ว ยังช่วยให้สุขภาพดี ป้องกันโรคต่างๆได้อีกด้วย


ข้อมูลทางโภชนาการ 100G(ยังไม่ปรุงสุก)
พลังงาน 343 kcal
โปรตีน 13.3 grams
คาร์โบไฮเดรต 71.5 grams
ไขมัน 3.4 grams

เมนูยอดนิยม:ซุปบัควีท,สลัดบัควีท,โจ๊กบัควีท 4.ฟาร์โร่(Farro)

คือ ธัญพืชอีกชนิดหนึ่งที่เริ่มได้รับความนิยมในหมู่ผู้ลดน้ำหนัก เนื่องจากมีโปรตีนและไฟเบอร์สูง รสชาติดี ทานง่าย เข้ากับหลากหลายเมนู นอกจากนั้นยังมีไขมันน้อยและไม่มีคอเลสเตอรอล แถมมีซิงค์(Zinc) ซึ่งช่วยในการเผาผลาญและสลายไขมันในร่างกายอีกด้วย 


ข้อมูลทางโภชนาการ 100G(ยังไม่ปรุงสุก)
พลังงาน 338 kcal
โปรตีน 11.6 grams
คาร์โบไฮเดรต 69.8 grams
ไขมัน 2.1 grams

เมนูยอดนิยม:ซุปฟาร์โร่,บะหมี่ผสมฟาร์โร่,สลัดฟาร์โร่5.ข้าวสาลีเขียว(Freekeh)

 Freekeh คือข้าวเมล็ดสีเขียวที่จะต้องผ่านกระบวนการคั่วและการนำเมล็ดออกเผื่อรักษาคุณค่าทางโภชนาการไว้ให้มากที่สุด โดยจุดเด่นของ ธัญพืชสีเขียวนี้ คือ ค่าน้ำตาลที่ต่ำแต่มีปริมาณโปรตีนที่สูงมาก และมี วิตามิน ไฟเบอร์ แร่ธาตุอื่นๆอีกมาย นอกจากนั้นยังมี กรดกลูตามิก(glutamic acid)ซึ่งช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เหมาะมากสำหรับผู้ที่เล่นกล้าม จึงป็นอีกตัวเลือกหนึงของธัญพืชทรงพลังสำหรับผู้ที่ควบคุมอาหารและกำลังลดน้ำหนัก 


ข้อมูลทางโภชนาการ 100G(ยังไม่ปรุงสุก)
พลังงาน 352 kcal
โปรตีน 12.6 grams
คาร์โบไฮเดรต 72.0 grams
ไขมัน 2.7 grams

เมนูยอดนิยม:ข้าวผัด,ริซอสโต้,สลัดอกไก่Freekeh 


เป็นยังไงบ้าง สำหรับ 5 ธัญพืชทรงพลังของโลกแห่งการลดน้ำหนักที่นำมาฝากกันในวันนี้ เคยลองกันบ้างหรือยังเอ่ย อย่างไรก็ตามการอดอาหารอาจไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องในการลดน้ำหนัก เพียงแค่เลือกทานอาหารที่ดี จากแหล่งพลังงานที่มีประโยชน์ ซึ่ง ธัญพืชที่กล่าวไปข้างต้นล้วนแล้วแต่เป็นตัวเลือกที่ดีที่จะช่วยในการลดน้ำหนักทั้งนั้น สามารถเลือกรับประทานตามต้องการได้เลย หากทำควบคู่ไปกับการทานอาหารเสริมที่มีประโยชน์และการออกกำลังกายที่เหมาะสม รับรองว่า จะต้องมีสุขภาพดี หุ่นเพรียวสมกับที่ตั้งใจไว้อย่างแน่นอน


บทความอื่น ๆ

สนใจรับเคล็ดลับลดน้ำหนัก เพิ่มกล้าม เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : WHEYWWL

Instagram : wheywwl

Twitter : WheyWWL Official

Youtube : WHEYWWL Official