เวย์โปรตีนคุณภาพสูง ยอดขายอันดับ 1 ของประเทศ | ติดตามเราบน

ภาษาไทย | English สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

“แพ้เหงื่อตัวเอง” อันตรายที่ไม่ควรมองข้าม!!

สุขภาพ 24 มิ.ย 64เวลาออกแดด หรือออกกำลังกายจนเหงื่อไหล่รู้สึกคัน มีผื่นแดงตามแขน ขา หรือลำคอ รู้มั้ยว่า คุณอาจกำลังเป็นโรค "แพ้เหงื่อตัวเอง"


โรคแพ้เหงื่อตัวเอง

โรคแพ้เหงื่อตัวเอง (Allergic Dermatitis) จัดเป็นโรคภูมิแพ้หรือโรคแพ้ชนิดหนึ่ง โดยอาการแพ้มักจะแสดงออกมาในรูปของผื่นคัน แต่ต้องบอกก่อนว่าโรคแพ้เหงื่อตัวเองไม่ได้เกิดจากการที่เหงื่อของเราเป็นพิษนะทุกคน เพราะบางเคสเกิดจากผิวหนังของเราที่อาจจะเป็นโรคอื่นอยู่แล้ว เช่น โรคสะเก็ดเงิน โรคเกลื้อน โรคผิวหนังอักเสบ หรือโรคผิวหนังชนิดอื่นๆ

ดังนั้น มาดูอาการเบื้องต้นของโรคแพ้เหงื่อตัวเองกันดีกว่า เพื่อเช็คอาการเบื้องต้นกัน!!

  • อาการแพ้เหงื่อ เกิดขึ้นตรงบริเวณที่มีเหงื่อออกมาก เช่น ข้อพับ ขาหนีบ ลำคอ รอบดวงตา และบริเวณใบหน้า เป็นต้น
  • เวลาเหงื่อออกจะรู้สึกคันมาก โดยเฉพาะจุดที่มีเหงื่อออกมากเป็นพิเศษ เช่น ลำคอ ใบหน้า ขาหนีบ แขน ขา ข้อพับ
  • เวลาเหงื่อออกมักมีผื่นแดง หรือตุ่มใสเป็นประจำ ไม่ว่าจะอยู่ในสภาพแวดล้อมที่สะอาดแค่ไหนก็ตาม
  • ตุ่มหรือผื่นแพ้ที่เกิดบนผิวหนัง ซึ่งจะอยู่แค่เพียงช่วงระยะเวลาหนึ่ง และสามารถหายเองได้ แต่เมื่อไหร่ที่เหงื่อออกอีกครั้ง อาการคันก็จะกลับมา

เมื่อเหงื่อออกบ่อยจะมีสิวขึ้น ซึ่งหลายคนคิดว่าตัวเองมีอาการแพ้เหงื่อแล้วสิวขึ้น แต่จริงๆ แล้วผื่นบนผิวหนังนั้นเป็นผื่นที่เกิดจากการแพ้ ไม่ใช่สิว หรือถ้าหากพบว่ามีตุ่มใสขึ้น ลักษณะหน้าตาคล้ายๆ สิวอักเสบต้องปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อหาสาเหตุของโรคที่แท้จริง เนื่องจากอาการแพ้ที่เกิดจากเหงื่อ จะแสดงออกมาในรูปของผื่นคันหรือตุ่มคัน และรอยแดงๆ บนผิวหนังเท่านั้น หรือบางคนที่มีแนวโน้มเสี่ยงเป็นโรคแพ้เหงื่อตัวเองนั้น อาจจะเป็นคนที่มีโรคประเภทลมพิษเรื้อรัง คนที่มีโรคหอบหืด หรือโรคจมูกอักเสบมาก่อนวิธีรักษาอาการแพ้เหงื่อตัวเอง

เมื่อมีอาการแพ้เหงื่อตัวเอง อาจลองพยายามหลีกเลี่ยงการมีเหงื่ออยู่บนผิวหนังเป็นระยะเวลานานๆ อยู่ในพื้นที่ที่มีอากาศเย็นสบาย ถ้ามีเหงื่อให้รีบอาบน้ำทำความสะอาดร่างกาย และทำให้ผิวหนังแห้ง ไม่อับชื้นนานๆ แต่หากไม่ดีขึ้น หรือไม่สามารถหลีกเลี่ยงการมีเหงื่อได้เลย อาจจำเป็นต้องปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อหาทางรักษาอย่างถูกวิธี

ทั้งนี้ ทางแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า การรักษาโรคแพ้เหงื่ออาจทำได้ด้วยวิธี Desensitization หรือการทำให้ร่างกายค่อยๆ ชินต่ออาการแพ้จนไม่มีปฏิกิริยากับอาการแพ้อีกต่อไป โดยอาจลองฝึกให้ร่างกายอยู่ภายใต้สภาพอากาศที่ร้อน หรือปรับอุณหภูมิให้ค่อยๆ รู้สึกอุ่นขึ้นทีละหน่อย จนร่างกายไม่มีอาการแพ้เกิดขึ้นอีก

ผื่นคันจากเหงื่อโดยปกติถ้าผิวเราแห้ง สะอาด ก็ช่วยลดอาการคันลงได้ ส่วนคนที่ออกกำลังกายมักมีเหงื่อเยอะ แล้วมีอาการแพ้เหงื่อตัวเอง หาผ้าเย็นคอยเช็คลำคอ หรือบริเวณที่มีเหงื่อออกเยอะ โดยพื้นที่บริเวณที่ออกกำลังกายต้องมีอากาศถ่ายเทตลอด และอาบน้ำหลังออกกำลังกายเสร็จพอดี


อะโวคาโด ประโยชน์ที่ดีต่อร่างกาย
วิตามินซีประโยชน์ต่อร่างกาย ก็มีโทษเช่นเดียวกัน!!
เช็คให้ชัวร์ 8 น้ำมันสำหรับทำอาหาร

สนใจรับเคล็ดลับลดน้ำหนัก เพิ่มกล้าม เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : WHEYWWL

Instagram : wheywwl

Twitter : WheyWWL Official

Youtube : WHEYWWL Official