เวย์โปรตีนคุณภาพสูง ยอดขายอันดับ 1 ของประเทศ | ติดตามเราบน

ภาษาไทย | English สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

ป้องกันตัวเองจากเชื้อโควิด – 19 อย่างไร

สุขภาพ 5 ส.ค 64โลกของเรากำลังเจอศึกใหญ่ เชื้อไวรัสโควิด – 19 กระจายทั่วประเทศ แต่ที่น่าเป็นห่วงคือ แรงงานติดเชื้อโควิดแคมป์คนงานคลัสเตอร์ใหญ่ในหลาย ๆ พื้นที่ ทำให้การใช้ชีวิตมีการปรับเปลี่ยนอย่างหนัก จึงต้องหมั่นดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัด


วิธีดูแลสุขภาพห่างไกลโควิด-19 ในชีวิตประจำวัน


1. ล้างมือบ่อย ๆ ด้วยสบู่

ร่างกายที่สัมผัสสิ่งสกปรกมากที่สุดก็คือ “มือ” แถมยังเป็นการเพิ่มโอกาสในการติดเชื้อได้ง่าย จึงต้องล้างมือและสบู่ให้ถูกวิธี ทำเป็นประจำจนเป็นนิสัย โดยวิธีการล้างมืออย่างถูกวิธี ควรใช้เวลา อย่างน้อย 20 วินาที หรือเท่ากับการร้องเพลง แฮปปี้เบิร์ดเดย์ 2 รอบ หมั่นทำทุกครั้งหลังสัมผัสกับสิ่งของรอบตัว และทุกครั้งหลังกลับเข้าบ้าน ควรใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดอื่น ๆ ร่วมด้วยอย่าง น้ำยาฆ่าเชื้อ แอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้น มากกว่า 70 % ขึ้นไป ควรมีพกติดตัวไว้เวลาออกไปข้างนอก และมีตามจุดต่าง ๆ ภายในบ้าน2. หมั่นฆ่าเชื้อโรคตามสิ่งของที่เราสัมผัส

สิ่งของที่เราใช้หยิบจับในชีวิตประจำวัน ต้องหมั่นทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อโรคเป็นประจำ ไม่มีทางรู้เลยว่าในหนึ่งวันเราไปเจออะไรมาบ้าง และได้มีเชื้อโรคอะไรติดกลับมากับสิ่งของที่เราได้สัมผัส

แบ่งวิธีการทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคได้ 2 แบบ คือ

 1. หากทำความสะอาด สิ่งของ อุปกรณ์ ต้องใช้ แอลกอฮอล์ 70 % หรือไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 0.5 %
 2. ผลิตภัณฑ์(น้ำยาซักผ้าขาว) 0.1 % หรือไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 0.5 %

และอุปกรณ์ที่จำเป็นในการทำความสะอาดแบ่งออกได้ 2 ประเภท คือ

 1. อุปกรณ์เสริมในการช่วยทำความสะอาด ได้แก่ ถุงขยะ ถังขยะที่มีฝาปิด ไม้ถูพื้น และผ้าที่เอาไว้ใช้เฉพาะทำความสะอาด
 2. อุปกรณ์สำหรับใส่ป้องกันขณะทำความสะอาด หน้ากาก ถุงมือยาง ผ้ากันเปื้อน ควรเสื้อผ้าไว้เปลี่ยนหลังทำความสะอาดเสร็จทันที

เมื่อเราเตรียมของได้ครบถ้วนแล้ว ให้เริ่มเช็ดทำความสะอาด อุปกรณ์เครื่องใช้ ที่เราได้สัมผัสเป็นประจำ ก่อนอันดับแรก และตามด้วยสิ่งของต่าง ๆ ที่คาดว่าจะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค และสิ่งสัมผัสร่วมกันบ่อย ๆ อย่าง ลูกบิดประตู สวิตช์ไฟ ราวบันได และเก้าอี้ ตามด้วยการทำความสะอาดพื้นบ้าน โดยแนะนำให้เริ่มถูจากมุมหนึ่งไปอีกมุมหนึ่งไม่ให้ซ้ำรอยเดิม ทำอย่างนี้ 2 ครั้ง เปิดหน้าต่างให้อากาศถ่ายเท อย่างน้อย 2 ครั้ง หมั่นทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศ เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรีย และอย่าลืมทำความสะอาดอุปกรณ์ที่ใช้ทำความสะอาด ด้วยการผสมผงซักฟอก และน้ำยาฆ่าเชื้อ ซักให้สะอาด 2 ครั้ง และจึงนำไปตากแดด อย่างสุดท้าย จัดการขยะให้เรียบร้อย ปิดปากถุงให้มิดชิด หมั่นทำความสะอาดถังขยะด้วยน้ำยาทำความสะอาด เพียงเท่านี้ ก็จะเป็นการเสริมภูมิคุ้มกันเชื้อโรคที่ติดเข้ามาภายในบ้านตัวเอง3.เน้นทำอาหารที่บ้าน

นอกจากวินัยในการล้างมือและการหมั่นทำความสะอาดสิ่งของต่าง ๆ ที่เราใช้แล้วนั้น มื้ออาหารก็มีความสำคัญเช่นกัน ขอแนะนำว่าให้เน้นมื้ออาหารที่ทำเองภายในบ้าน นอกจากจะสบายใจกว่าการสั่งซื้อแล้ว ยังปลอดภัยและเลือกวัตถุดิบที่มีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพได้ตามต้องการด้วย แต่ถึงแม้เราจะทำอาหารทานเอง แต่ก็ต้องระวัง ขั้นตอนในการทำอาหาร ที่ทางองค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำไว้ ดังนี้

 •  เมื่อเราอยู่ในพื้นที่เสี่ยงที่กำลังมีไวรัสระบาดอยู่ เรายังคงทานเนื้อสัตว์ได้ตามปกติ แต่จะต้องผ่านการปรุงให้สุกก่อนเสมอ
 •  ควรแยก มีดและเขียงร่วมกันระหว่างเนื้อดิบและเนื้อที่สุกแล้ว
 •  หมั่นล้างมือทุกครั้งที่ทำการเตรียมวัตถุดิบ ในการทำอาหาร และ ล้างมือทุกครั้ง ระหว่างที่เตรียมเนื้อดิบสลับกับอาหารที่ปรุงสุก
 •  เช็คให้แน่ใจว่า เนื้อสัตว์ที่นำมาปรุงอาหารไม่ได้ป่วยหรือตายจากโรค

แล้วถ้าเราไม่สะดวกทำอาหารเอง หรือจำเป็นต้องสั่งอาหารมาทาน เราควรหลีกเลี่ยง ร้านอาหารที่ไม่ผ่านความร้อน หรือร้านอาหารที่คนขายใช้มือสัมผัส ควรเลือกเมนูอาหารที่มีช้อนกลาง อะไรเลี่ยงได้เราควรเลี่ยงไปก่อน ต้องป้องกันตนเองจากโรคที่กำลังระบาดและความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้


ตัวอย่างเมนูที่ควรหลีกเลี่ยงไปก่อน

 •  เมนูยำ ลาบ น้ำตก ส้มตำ งดได้ ควรงดไปก่อน เพราะเป็นเมนูที่ไม่ผ่านความร้อน และใช้มือสัมผัสในการปรุงอาหาร อาจทำให้มีเชื้อโรคจากมือและครก รวมถึงอุปกรณ์ยำ ที่ไม่ได้ผ่านการล้าง อาจทำให้เกิดการสะสมของเชื้อโรคได้ และยังเป็นเมนูที่นิยมทานร่วมกับคนหมู่มาก จึงทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะติดเชื้อโรคได้
 •  ข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง ถึงแม้ว่าจะถูกนำไปปรุงสุกแล้ว แต่ก็ยังมีช่วงจังหวะใช้มือหยิบจับอาหาร จึงอาจทำให้เกิดการสัมผัสอาหารจากผู้ขาย เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรค

และควรเน้นทานสารอาหารที่มีวิตามินและโปรตีนสูง เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ลดการเจ็บป่วย และสุขภาพร่างกายที่ดี

สารอาหารที่แนะนำมีดังนี้

 •  วิตามิน ซี ช่วยในการทำงานของเม็ดเลือดขาวที่เป็นส่วนหนึ่งในการทำลายเชื้อโรค วิตามินซี หาได้จากผลไม้ตระกูลเบอรี่ ฝรั่งสีชมพู และพริกหวาน เป็นต้น
 •  Zine ช่วยในเรื่องของการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น หาได้จาก หอยนางรม ถั่วเมล็ดแห้ง ธัญพืช
 •  Selenium มีส่วนในการช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และยังมีส่วนในการช่วยการทำงานของไทรรอยด์ฮอร์โมน ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น พบมากใน กุ้ง ไข่ เห็ด และเมล็ดอัลม่อน
 •  วิตามิน ดี ส่วนใหญ่พบว่า ผู้ที่ติดเชื้อ โควิด – 19 จะเจอวิตามินดี ในร่างกายต่ำ ฉะนั้นการเสริมสร้างวิตามินดี เราสามารถรับได้จากแสงแดด หรือควรปรึกษาแพทย์ก่อนว่าควรได้รับประทานแบบไหนจึงจะเหมาะสม4.สุขภาพร่างกายแข็งแรง

การออกกำลังกายเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง สร้างภูมิคุ้มกัน ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน เราก็สามารถออกกำลังกายได้ อย่าได้ปล่อยปะละเลยเด็ดขาด อาจจะทำให้ประสิทธิภาพในการออกกำลังกายลดลงได้ ฉะนั้นมาเพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกายได้ดังนี้

 •  ออกกำลังกาย ในรูปแบบต่าง ๆ ทั้ง Strength หรือ Cardio
 •  ไม่ฝืนร่างกายมากเกินกว่าปกติ เพราะอาจจะลายเป็นว่าทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างลดลงได้ ในการออกกำลังกายแต่ละครั้งไม่ควรเกิน 60 นาที อีกด้วย
 •  หากไม่มีอุปกรณ์ออกกำลังกาย แนะนำให้ ออกกท่าออกกำลังกายแทน เป็นอีกหนึ่งรูปแบบในการออกกำลังกาย
 •  ยืดกล้ามเนื้อก่อนออกกำลังกาย ทุกครั้ง เพื่อลดอาการบาดเจ็บจากการออกกำลังกาย
 •  ทานเวย์โปรตีนทุกครั้ง เพื่อประสิทธิภาพที่ดีในการออกกำลังกาย ที่มีโปรตีน วิตามิน ซี , อี และ Zinc ที่เป็นสารอาหารสำคัญที่ร่างกายต้องการ ทั้งยังมีส่วนช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อ ลดความอ่อนล้า ฟื้นฟูร่างกาย และกระตุ้นภูมิคุ้มกันร่างกาย ที่จำเป็นต่อเราในขณะนี้ด้วย


แนะนำในการทานเวย์โปรตีน

 • ควรทานในช่วงหลังออกกำลังกาย เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายพักฟื้นทำให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารจากเวย์โปรตีนได้ดี
 • ควรทานเวย์โปรตีนวันละ 2 – 3 กรัมต่อน้ำหนักตัว และควรออกออกกำลังกายเพื่อไม่ให้ร่างกายนำโปรตีนไปเพิ่มน้ำหนักตัว
 • เราสามารถชงเวย์โปรตีนกับน้ำผลไม้ น้ำผลไม้ปั่น หรือน้ำเปล่าอุณหภูมิห้องได้ แต่ไม่ควรชงกับน้ำร้อนหรือน้ำเย็นเพราะจะทำให้เวย์โปรตีนจับตัวเป็นก้อนและทานยากยิ่งขึ้น

เมื่อเราทราบวิธีการป้องกันตนเองจากเชื้อโรคแล้ว ก็ต้องปฎิบัติตามอย่างเคร่งครัดด้วยนะไม่ว่าจะเป็นการล้างมือฆ่าเชื้อโรค การทำความสะอาดบ้านตามมุม และสิ่งของ ต่าง ๆ ที่สัมผัส อาหารและสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย อาหารที่ทานถ้าให้ดีทำทานเองอยู่ที่บ้าน เพื่อเป็นลดการส่งต่อเชื้อโรคจากคนขายสู่เรา และขั้นตอนสุดท้ายคือการออกกำลังกาย สร้างภูมิคุ้มกันให้กับตนเอง เป็นหนึ่งในสิ่งที่เราสามารถสร้างเกราะป้องกันจากเชื้อโรค ด้วยพื้นฐานการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง เสริมสารอาหารและโปรตีนที่มีประโยชน์ด้วยเวย์โปรตีน ที่มีสารอาหารจากโปรตีนและวิตามิน ซี อี และ Zinc เป็นสารที่ร่างกายต้องการ และช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ต่อต้านอนุมูลอิสระด้วย


บอกลาน้ำหนักด้วย 5 ตัวช่วย
อาหารเพิ่มภูมิคุ้มกัน
ลดน้ำหนัก 5 โล ใน 1 เดือน สำหรับคนไม่มีเวลา!!

สนใจรับเคล็ดลับลดน้ำหนัก เพิ่มกล้าม เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : WHEYWWL

Instagram : wheywwl

Twitter : WheyWWL Official

Youtube : WHEYWWL Official