เวย์โปรตีนคุณภาพสูง ยอดขายอันดับ 1 ของประเทศ | ติดตามเราบน

ภาษาไทย | English สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

ลดน้ำหนักง่าย ไม่โยโย่ โนเอฟเฟคลดน้ำหนักแบบเร่งด่วน หลายคนเลือกวิธีอดอาหาร ขอบอกเลยว่า แทนที่น้ำหนักจะลด ร่างกายกลับขาดสารอาหาร ทรุดโทรม เจ็บป่วย เมื่อกลับมากินมากขึ้น จะทำให้น้ำหนักขึ้นเร็ว เสี่ยงโยโย่เอฟเฟค ดังนั้น การลดน้ำหนักที่ดีควรควบคุมอาหาร และออกกำลังกายร่วมด้วย


โยโย่เอฟเฟค YOYO Effect!?

คือ การที่เราอดอาหาร หรือรูปแบบการออกกำลังกายต่าง ๆ หรือการทานอาหารที่ไม่ถูกหลักโภชนาการ แล้วน้ำหนักกลับมาเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ดังนั้น โยโยเอฟเฟค ไม่จำเป็นว่าจะต้องเกิดขึ้นกับคนที่ทานยาลดน้ำหนักเท่านั้น เพราะ ร่างกายรู้สึกถึงอันตราย จึงทำให้ต้องรีบเก็บพลังงานหรือก็คือไขมันไว้ เพื่อที่ร่างกายจะได้มีพลังงานไว้ใช้ เพื่อป้องกันอันตรายจากการที่น้ำหนักลดลงอย่างเร็วเร็ว

เมื่อน้ำหนักไม่ลดลงอย่างที่ต้องการ อาจส่งผลให้เราเกิดความเครียด และทำให้ร่างกายหลั่งสารชนิดหนึ่งขึ้นมา ทำให้เรามีความอยากอาหารแทนมากขึ้น ส่งผลให้เราทานมากกว่าปกติ จึงทำให้อ้วนขึ้นกว่าเดิม นี่จึงเป็นสาเหตุที่ว่า ทำไมคนที่ลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว แล้วจู่ๆ ถึงกลับมากินอย่างบ้าคลั่งได้ เราจึงเรียกว่า โยโย่เอฟเฟค นั่นเอง ก่อนอื่นหากเราสงสัยว่าตัวเองเข้าเกณฑ์คนอ้วนหรือไม่ ให้คำนวณ BMI ของตนเอง และนำมาเทียบตาราง ดังนี้วิธีการคำนวณค่า BMI

หาก คุณหนัก 65 กิโลกรัม สูง 150 เซนติเมตร

วิธีคำนวณ BMI 65 / (1.5 x 1.5) = 28.8

เมื่อเราได้ค่า BMI เรียบร้อยแล้ว ให้นำมาเทียบกับค่าดัชนีมวยกาย ดังนี้

น้อยกว่า 18.5 ผอมเกินไป
18.5 - 22.9สมส่วนปกติ
23.0 – 24.9น้ำหนักเกิน
25.0 – 29.9อ้วน

มากกว่า 30.0

อ้วนมาก

ดังนั้น 28.8 จึงอยู่ในเกณฑ์ อ้วน เราจึงจะต้องลดน้ำหนักรูปร่างกับมาดูดีและสุขภาพแรง แต่จะต้องไม่ออกกำลังกายอย่างผิดวิธี เพื่อป้องกันการเกิด โยโย่เอฟเฟค เพราะ วิธีการลดน้ำหนักให้ลงอย่างรวดเร็วมีอยู่มาก แต่น้ำหนักก็กลับมาไวมากเช่นกันการลดน้ำหนัก โดยไม่เกิด โยโย่เอฟเฟค

เพราะเราอยากลดน้ำหนักจึงค้นหาวิธีต่าง ๆ ที่สะดวก รวดเร็ว ไม่เปลืองแรง แต่สุดท้ายก็กลับมามีน้ำหนักเช่นเดิม ดังนั้น การลดน้ำหนัก ที่ดีต่อสุขภาพ โดยที่จะไม่เกิด โยโย่เอฟเฟค ตามมา สามารถทำตามได้ ดังนี้

1. ทานให้ถูกวิธี

เป็นวิธี ที่เริ่มต้นง่าย ๆ จากการคุมอาหาร ด้วยการทานให้ถูกต้องตามที่ร่างกายต้องการ โดยทานอาหารที่มีประโยชน์ และสารอาหารครบถ้วน 5 หมู่

2. ทานมื้อว่างเสมอ

เป็นวิธีการคุมอาหารสำหรับคนชอบทานของว่าง แต่จะต้องเลือกทานของว่างที่มีประโยชน์ และแคลอรี่ต่ำ อย่าง ผลไม้ และ ธัญพืชต่าง ๆ เช่น ข้าวโอ๊ต อัลมอนต์ ถั่วลิสง เป็นต้น

3. งดรสเค็ม

เพราะการทานเค็มมากเกินไป อาจทำให้น้ำหนักขึ้นได้ แถมยังทำให้ พุงอืด ตัวบวม จึงควรเลี่ยง อาหารประเภท โซเดียมสูง และอาหารสำเร็จรูปต่าง ๆ อย่าง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง โจ๊กถ้วย เป็นต้น

4. ออกกำลังกาย ด้วยเวทเทรนนิ่ง หรือคาร์ดิโอ อย่างสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายง่าย ๆ อย่าง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน และวิ่ง สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงวันละ 30 นาที อย่างสม่ำเสมอ หรือแม้แต่เวทเทรนนิ่งเอง ก็จะมาช่วยสร้างกล้ามเนื้อให้กับร่างกาย และสลายไขมันควบคู่ไปด้วย แถมยังส่งผลให้ระบบเผาผลาญดีขึ้น

5. เน้นทานโปรตีนสูง

การเน้นทานอาหารที่มีโปรตีนสูง มีส่วนในการช่วยลดน้ำหนัก และสร้างกล้ามเนื้อได้ดี เป็นวิธีการง่าย ๆ แต่ต้องไม่ลืมคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนอย่าง ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท เป็นต้น และในการหาโปรตีนจากอาหารที่สามารถหาได้ง่าย คือ อกไก่ ไข่ นม  หรือเลือกอาหารเสริมโปรตีนอย่าง Whey WWL ที่มีโปรตีนสูง เป็นโปรตีนบริสุทธิ์ 90 – 95 % เหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก และคุมอาหาร หรือสร้างกล้ามเนิ้อให้รูปร่างของตนเองกระชับสวย เพียงรับประทานหลังออกกำลังกาย จะช่วยให้อิ่มท้อง แค่รับประทานให้เหมาะสม สำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักและออกกลังกายควบคู่ไปด้วย ให้ทานเวย์โปรตีนตามที่ร่างกายต้องารต่อวัน และสำหรับคนที่ต้องการสร้างกล้ามเนิ้อให้กับร่างกาย แบ่งรูปแบบการทานเวย์ได้ 3 ระดับ

1. ไม่มีเวลาว่างสำหรับการออกกำลังกาย ต้องทานโปรตีน 0.8 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม

2. สำหรับคนที่ออกกำลังกาย คาร์ดิโอ แอโรบิค ต้องทานโปรตีน 1.2 – 1.4 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม

3. สำหรับคนออกกำลังกาย เวทเทรนนิ่ง ชกมวย ต้องทานเวย์โปรตีน 1.4 – 1.7 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมโดยประโยชน์ของเวย์โปรตีน มีมากมาย ดังนี้

1. ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ

2. ช่วยลดไขมันในร่างกาย

3. ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ หลังออกกำลังกาย

4. ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย


ดังนั้น ทางที่ดีสำหรับคนที่ เกิดโยโย่เอฟเฟค นั่นคือการ ควบคุมอาหาร ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หมั่นทานให้ครบ 5 หมู่ และไม่คุมอาหารด้วยวิธีการอดอาหาร เพราะนั่นคือเป็นวิธีที่ผิด และยังเป็นวิธีการที่ทำให้น้ำหนักตัวของเรา เกิดโยโย่เอฟได้ง่าย ทางที่ดีคือ นอกจากทานอาหารที่มีประโยชน์แล้ว จะต้องออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย โดยไม่ฝืนตนเองมากจนเกินไป และทานเวย์โปรตีน WWL ควบคู่ไปด้วยจะเป็นการช่วยกระตุ้น การเผาผลาญร่างกายสร้างกล้ามเนื้อที่ดีให้กับรูปร่างตนเอง อย่างแน่นอน


ทำไมต้องกินโปรตีน!?
“โปรตีน” สารอาหารหลักของร่างกาย!
ลดน้ำหนัก 5 โล ใน 1 เดือน สำหรับคนไม่มีเวลา!!

สนใจรับเคล็ดลับลดน้ำหนัก เพิ่มกล้าม เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : WHEYWWL

Instagram : wheywwl

Twitter : WheyWWL Official

Youtube : WHEYWWL Official

บทความที่น่าสนใจ

เพิ่มเติม