เวย์โปรตีนคุณภาพสูง ยอดขายอันดับ 1 ของประเทศ | ติดตามเราบน

ภาษาไทย | English สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

ไขมัน มีความจำเป็นต่อร่างกาย!!

สุขภาพ 9 ธ.ค 64ไขมัน มีความจำเป็น และมีหน้าที่สำคัญต่อระบบการทำงานของร่างกาย แต่ควรมีปริมาณไขมันภายในร่างกายอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม เพื่อเลี่ยงไขมันอุดตันในเส้นเลือด


หน้าที่ของไขมัน

 • ป้องกันการย่อยสลายโปรตีนที่มีอยู่ในร่างกายเพื่อนำไปใช้
 • ช่วยดูดซึมวิตามิน A D E และ K
 • เป็นส่วนประกอบของเนื้อเยื่อประสาท
 • ช่วยให้ระบบในร่างกายทำงานได้อย่างปกติ และมีประสิทธิภาพ
 • ป้องกันอวัยวะภายในช่องท้อง และหน้าอก
 • ให้พลังงานแก่ร่างกาย
 • รักษาความอบอุ่นให้ร่างกาย

สถานที่ฟิตเนสหลายแห่ง มักมีเครื่องชั่งน้ำหนักเพื่อวัดองค์ประกอบร่างกาย จากความต้านทานไฟฟ้าที่บอกปริมาณไขมันในร่างกาย ซึ่งเครื่องชั่งประเภทนี้ใช้ในการตรวจสอบว่า ร่างกายมีปริมาณไขมันเท่าไร โดยดูจากเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกาย หรือ Body Fat Percentage เป็นเกณฑ์เปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกาย คือสัดส่วนไขมันในร่างกาย

ยกตัวอย่าง คนที่น้ำหนัก 60 กก. มีไขมันในร่างกาย 20% เท่ากับมีไขมันหนัก 12 กก. (โดยใช้เครื่องวัด) เมื่อออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมในชีวิตประจำวัน จะมีผลต่อระดับเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกาย แต่ไขมันจะลดลงหรือไม่!! ขึ้นอยู่กับการใช้กล้ามเนื้อในลักษณะต่าง ๆ เช่น นักเต้น นักกรีฑา และนางแบบ เป็นต้น

 • ผู้หญิงและผู้ชาย มีปริมาณไขมันที่แตกต่างกัน
 • ผู้ชายมักจะมีไขมันสะสมบริเวณหน้าท้องมากกว่าผู้หญิง
 • ผู้หญิงมักมีไขมันสะสมบริเวณสะโพก และต้นขามากกว่าผู้ชาย

ไขมันสะสมในร่างกาย มีความจำเป็นต่อผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย เนื่องจากไขมันมีความจำเป็นต่อระบบการเจริญพันธุ์ หรือการตั้งครรภ์ในผู้หญิง ดังนั้น เปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกาย จึงเป็นดัชนีที่ใช้ประเมินองค์ประกอบร่างกาย และสุขภาพ เพื่อใช้ในการกำหนดเป้าหมาย และทิศทางในการออกกำลังกาย ควบคู่ไปกับการกำหนดแนวทางโภชนาการที่เหมาะสมได้อีกด้วย


การวัดสัดส่วนเปอร์เซ็นต์ไขมันในร่างกาย

 • ชาย 30% ขึ้นไป หญิง 40% ขึ้นไป

เป็นปริมาณไขมันมากในระดับวิกฤต คนกลุ่มนี้มักมีรูปร่างอ้วนกลม มองเห็นเซลลูไลต์บนผิวหนังได้ชัดเจน มีไขมันส่วนเกินกระจายอยู่ทุกส่วนของร่างกาย

 • ชาย 21-30% หญิง 31-40%

ถือว่ายังมีปริมาณไขมันส่วนเกินในร่างกาย มักมีรูปร่างท้วม มีชั้นไขมันหนาหุ้มกล้ามเนื้ออยู่

 • ชาย 13-20% หญิง 23-30%

มีปริมาณไขมันตามมาตรฐานทั่วไป กลุ่มนี้มีรูปร่างสมส่วน สุขภาพอยู่ในเกณฑ์ดี มีสัดส่วนของร่างกายชัดเจน แต่อาจยังไม่เห็นกล้ามเนื้อมากนัก

 • ชาย 9-12% หญิง 19-22%

เป็นกลุ่มที่มีปริมาณไขมันน้อย รูปร่างเพรียวกระชับ กล้ามเนื้อชัดเจน ผู้ชายที่ขยันออกกำลังกล้ามเนื้อหน้าท้อง จะเห็นซิกแพ็คชัดเจนขึ้นเรื่อย ๆ

 • ชาย 5-8% หญิง 15-18%

เป็นกลุ่มที่มีปริมาณไขมันน้อยมาก รูปร่างเพรียวบาง เห็นกล้ามเนื้อชัดเจน แต่ถ้าออกกำลังเพิ่มกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้อง จะเป็นซิกแพ็คได้ชัดเจน ส่วนผู้ชายมีไขมันน้อยกว่า 5% หญิงน้อยกว่า 15% ถึงขั้นวิกฤต รูปร่างผอมติดกระดูก อันตรายต่อระบบการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกาย

ปริมาณไขมันในร่างกาย เป็นองค์ประกอบหนึ่ง ที่ช่วยย้ำเตือนและส่งสัญญาณให้ทุกคนหันมาใส่ใจสุขภาพ เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ และมีไขมันในปริมาณที่เหมาะสม ควรหมั่นออกกำลังกายที่ถูกวิธี โดยให้ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้แนะนำท่าออกกำลังกายต่าง ๆ ตามรูปร่างและสุขภาพของตนเองสำหรับคนที่มีไขมันในเส้นเลือดสูง ควรทำอย่างไร

ไขมันในเส้นเลือดสูง 95% ต้นเหตุมากจากพฤติกรรมการกินอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง เช่น ของทอด ของมัน ของหวาน ส่วนอีก 5% ที่เหลือมาจากโรคร้าย (เช่น ความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคไต โรคตับ โรคต่อมไทรอยด์ทำงานบกพร่อง) ส่วนใครที่ไม่มีพฤติกรรมการกินที่ก่อให้เกิดคอเลสเตอรอลสูง อาจเกิดจากความผิดปกติของร่างกาย หรือมีโรคร้ายบางอย่าง การลดคอเลสเตอรอลไม่จำเป็นต้องเลิกกินอาหารที่คุณชอบ เพียงแต่เพิ่มอาหารที่ช่วยต้านการเกิดคอเลสเตอรอล และมีฤทธิ์ในการลดไขมันเหล่านี้ จะช่วยลดโอกาสเป็นโรคร้ายแรงได้

 • อะโวคาโด

เป็นผลไม้ที่มีปริมาณโพแทสเซียมสูงเป็นอันดับ 1 โดยเปรียบเทียบต่อน้ำหนัก 100 กรัม กับบรรดาผลไม้ชนิดอื่น ๆ เช่น กล้วย ทุเรียน เป็นต้น

ธาตุโพแทสเซียม มีฤทธิ์ช่วยต้าน และลดไขมันในเส้นเลือด ลดไขมันชนิดเลว (LDL) ลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ลดไตรกลีเซอร์ไรด์ หนึ่งในต้นเหตุสำคัญของโรคความดันโลหิตสูง ช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนโลหิต อีกทั้ง ในอะโวคาโดยังมีไขมันชนิดดีที่ค้นพบโดยแพทย์นักวิจัย ที่มีชื่อว่า “ไขมันมูฟ่า-MUFA” เป็นไขมันไม่อิ่มตัวพันธะเดี่ยว – MonoUnsaturated Fatty Acid ที่มีหน้าที่ช่วยลดไขมันเลว LDL ในเลือด และเพิ่มปริมาณไขมันดี HDL ในเลือด

อะโวคาโด มีปริมาณไฟเบอร์ที่สูงมาก ๆ ทำให้รู้สึกอิ่มท้อง อุดมไปด้วยสารอาหาร แนะนำให้กินวันละ ½ - 1 ลูก มีวิตามิน K สูง ไม่เหมาะกับผู้ป่วยผ่าตัด

 • กระเทียม

เป็นสมุนไพรที่ได้การยอมรับทั่วโลก จนได้ขึ้นชื่อว่า เป็นราชาแห่งสมุนไพรหลอดเลือด ซึ่งในกระเทียมมีสาร “อัลลิซิน” ที่มีฤทธิ์ช่วยป้องกัน และช่วยสลายไขมัน คอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ ในหลอดเลือด และมีฤทธิ์ช่วยป้องกันคอเลสเตอรอลที่จะเกิดใหม่ได้เต็มประสิทธิภาพ

 • น้ำมันมะพร้าว

นิยมใช้เป็นอาหาร โดยแพทย์แนะนำให้กับผู้ป่วยที่ต้องมีการควบคุม และป้องกันสุขภาพ อย่างโรคไขมันในเส้นเลือด คอเลสเตอรอลสูง เบาหวาน หัวใจ โดยน้ำมันมะพร้าวจะเข้าไปช่วยเพิ่มไขมันชนิดดี (HDL) และไปลดไขมันชนิดเลว (LDL) ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคดังกล่าว

น้ำมันมะพร้าว เป็นน้ำมันที่แตกต่างจากนั้นมันชนิดอื่น ๆ โดยแทนที่ร่างกายจะเปลี่ยนไขมันที่ได้รับเป็นไขมันสะสมในร่างกาย น้ำมันมะพร้าวกลับช่วยให้การเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น ส่งผลให้น้ำหนักลดน้อยลง กระชับสัดส่วน

เพราะฉะนั้น ใครที่ตกอยู่สภาวะไขมันในเลือดสูง มีไขมันสะสมเยอะ หรือรูปร่างอ้วน ก่อนที่จะดูแลสุขภาพด้วยตนเอง ควรตรวจสุขภาพโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อน เพื่อตั้งรับปัญหาอย่างถูกวิธี และแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่เสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพด้านอื่น ๆ อย่ากังวลเรื่องไขมัน แต่ควรคิดว่า ต่อไปควรดูแลสุขภาพให้ดีขึ้นอย่างไรมากกว่า


สูตรลดน้ำหนัก แบบไหนที่เหมาะกับคุณ
ป่วยบ่อยเกิดจากระบบภูมิคุ้มกันลดลง
ลดน้ำหนัก ลดความอ้วน ถูกวิธีไม่มีโทรม!!

สนใจรับเคล็ดลับลดน้ำหนัก เพิ่มกล้าม เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : WHEYWWL

Instagram : wheywwl

Twitter : WheyWWL Official

Youtube : WHEYWWL Official