เวย์โปรตีนคุณภาพสูง ยอดขายอันดับ 1 ของประเทศ | ติดตามเราบน

ภาษาไทย | English สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

ไขมันร้ายสารพัดโรค แต่ก็มีไขมันดีสารพัดประโยชน์

สุขภาพ 3 มี.ค 65ไขมันเป็นสารอาหารที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย มีทั้งคุณและโทษในเวลาเดียวกัน เพราะมีทั้งไขมันดี และไขมันไม่ดี ควรกินในปริมาณที่พอเหมาะ หากร่างกายได้รับไขมันสูงเกินไป จะทำให้เกิดภาวะไขมันในเลือดสูง เป็นสาเหตุของโรคหัวใจขาดเลือดและเส้นเลือดอุดตันในสมองได้


ใน 1 วัน สามารถกินไขมันได้ 20-30% หรือปริมาณเทียบเท่า 3 ช้อนโต๊ะ / วัน แต่ต้องเลือกกินประเภทไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกายไขมันดี 2 ประเภท ที่อยากแนะนำ

1. กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (MUFA) หรือ “มูฟา”

เป็นไขมันที่ลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจ โดยสามารถลดโคเลสเตอรอล , LDL (ไขมันที่ทำให้เส้นเลือดอุดตัน) และไตรกลีเซอไรด์ในเลือดลง ไขมันประเภทนี้อยู่ในน้ำมันมะกอก น้ำมันคาโนล่า/เรพซีด น้ำมันรำข้าว น้ำมันงา ถั่วพวกอัลมอนด์ เฮเซลนัท แมคคาเดเมีย ถั่วลิสง เป็นต้น

2. กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน (PUFA) หรือ “พูฟา”

ช่วยลดระดับความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ และหลอดเลือด ต้านการอักเสบของร่างกาย (โอเมก้า3-ไลโนเลนิก) แต่ข้อเสียจะไปกระตุ้นการอักเสบในร่างกาย (โอเมก้า 6-ไลโนเลอิก) และอาจส่งผลให้ระดับ HDL ลดลงด้วย (ไขมันตัวที่ดี ช่วยสลายลิ่มเลือดที่อุดตัน) ไขมันประเภทนี้มักอยู่ในน้ำมันพืชทั่วไป


ไขมันไม่ดี 2 ประเภท ที่ควรรู้จัก

1. กรดไขมันอิ่มตัว

เป็นตัวการเพิ่มความเสี่ยงโรคหลอดเลือดและหัวใจ เพราะส่งผลให้ระดับ LDL และโคเลสเตอรอลสูงขึ้น มักอยู่ในไขมันสัตว์ เช่นเนย เบคอน พวกนี้สามารถกินได้บ้างแต่น้อย อย่ากินบ่อย และน้ำมันพืช เช่น น้ำมันปาล์ม

2. ไขมันทรานส์

ตัวเพิ่มความเสี่ยงโรคหลอดเลือดและหัวใจ เพราะส่งผลให้ระดับ LDL และ โคเลสเตอรอลสูงขึ้น ไปลด HDL และยังทำให้เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง ซึ่งไขมันประเภทนี้มักอยู่ในเนยเทียม มาการีน ซึ่งเป็นน้ำมันพืชที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจน และในน้ำมันเก่าที่ใช้ซ้ำ น้ำมันที่ผ่านความร้อนสูง

การดูแลสุขภาพที่ดี ไม่ใช่การเลือกกินประเภทไขมันเท่านั้น แต่ต้องครองคลุมไปทุกด้านของอาหาร โดยกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นการกินผัก ผลไม้ ธัญพืช ตลอดจนไขมันที่กินต้องอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะ หากคุณจัดการอาหารที่ดีตั้งแต่เนิ่น ๆ จะช่วยสั่งสมสุขภาพที่แข็งแรง สามารถเป้นเกาะป้องกันโรคได้มากมาย


สำหรับใครรู้ตัวว่าไขมันในร่างกายสูง และต้องการลดปริมาณไขมันนั้น เรามี 6 เทคนิคที่ดีมาแนะนำ

  1. หลีกเลี่ยงอาหารประเภททอด น้ำมันลอย เช่น ปาท่องโก๋ ไก่ทอด กล้วยทอด ฯลฯ
  2. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีกะทิ เช่น แกงกะทิ ขนมหวานที่มีกะทิ ฯลฯ
  3. การผัดอาหารควรใช้น้ำมันแต่น้อย
  4. จำกัดการกินอาหารประเภททอดและกะทิ โดยให้เลือกกินได้วันละ 1 อย่าง
  5. กินเนื้อสัตว์ที่เป็นเนื้อล้วน แยกเอาส่วนที่เป็นไขมันและหนังออก
  6. กินอาหารประเภทต้ม ต้มยำ ยำ นึ่ง ย่าง อบ

การลดน้ำหนัก ลดไขมัน หัวใจหลักสำคัญคือการควบคุมอาหาร และเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ พร้อมทั้งออกกำลังกายร่วมด้วย สำหรับคนที่หิวบ่อย มีความโหยของหวาน ของมัน ของทอดในช่วงลดน้ำหนัก แนะนำดื่มเวย์โปรตีน เพื่อควบคุมความหิว และอาการโหยต่าง ๆWHEYWWL เวย์โปรตีนไอโซเลท

เป็นหนึ่งในเวย์โปรตีนคุณภาพสูง มีสารสำคัญ และกรดอะมิโนจำเป็น สกัดจากนมวัว โดยทำการคัดแยกคาร์โบไฮเดรตและไขมันออกไป ให้เหลือโปรตีนบริสุทธิ์ 90-95% เพื่อให้ร่างกายได้รับโปรตีนอย่างครบถ้วนต่อความต้องการในแต่ละวัน ตอบโจทย์กลุ่มคนรักสุขภาพ (คนที่ชื่นชอบออกกำลังกาย กระชับรูปร่าง ฟิตหุ่น เพิ่มกล้ามเนื้อ นักกีฬา ตลอดจนผู้สูงอายุที่ต้องการเพิ่มโปรตีนให้ร่างกาย)

ข้อดีคือ “ย่อยง่าย” ร่างกายสามารถนำโปรตีนไปใช้ประโยชน์ได้ทันที ที่สำคัญคนที่แพ้นมสามารถรับประทานได้ แต่ทั้งนี้ก็ควรเลือกเวย์โปรตีนให้ปลอดภัย โดยเลือกสูตรที่เหมาะกับความต้องการของตัวเองด้วย

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเวย์โปรตีน “WHEY WWL” มีทั้งหมด 4 รสชาติ ช็อกโกแลต กาแฟ สตรอว์เบอร์รี และซูกัส ชงทานได้ง่าย เป็นรสชาติที่ถูกปากคนไทย อร่อย กลมกล่อม โปรตีนสูง แคลอรี่ต่ำ ดีต่อสุขภาพ


กินเวย์โปรตีนตอนไหนดีต่อร่างกายที่สุด

  • ช่วงตื่นนอน – จะเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายของเราพักผ่อนเป็นเวลานานโดยที่ไม่มีสารอาหารมาหล่อเลี้ยง หากกินเวย์โปรตีนในช่วงตื่นนอนจะสามารถช่วยป้องกันการสลายของกล้ามเนื้อได้ดี และร่างกายจะดูดซึมได้ดีกว่าช่วงเวลาอื่นเพราะท้องยังว่างอยู่นั่นเอง
  • ช่วงหลังออกกำลังกาย – จะเป็นช่วงที่สำคัญที่สุดเพราะร่างกายจะได้พักจากการใช้กล้ามเนื้ออย่างหนักในการฝึก หากทานในช่วงเวลานี้จะทำให้ร่างกายดูดซับเอาเวย์โปรตีนเข้าไปเสริมสร้าง และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้เร็วขึ้น
  • ช่วงก่อนนอน – จะเป็นช่วงที่สำคัญพอ ๆ กับช่วงอื่น ๆ เพราะในระหว่างที่ร่างกายเรากำลังพักผ่อน ร่างกายก็ต้องการโปรตีนไปซ่อมแซมร่างกายส่วนที่กล้ามเนื้อฉีกขาดและสึกหรอจากการใช้งานทั้งวัน และทำให้ร่างกายมีโปรตีนเพียงพอในการซ่อมแซมขณะที่เราหลับ
  • ช่วงเวลาที่เราหิว – เป็นช่วงเวลาที่ร่างกายมีสารอาหารไม่เพียงพอ หากเราต้องการทานเวย์โปรตีนในช่วงเวลานี้ให้ลองปั่นรวมกับผลไม้ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่สะดวกและรวดเร็ว

ถึงแม้ปัจจุบันจะมีตัวช่วยบำรุงสุขภาพหลากหลายยี่ห้อ แต่ก็ต้องดูแลสุขภาพโดยรวม ระวังเรื่องการกินอาหารในประเภทต่าง ๆ และหมั่นตรวจร่างกายประจำปี เพื่อรู้เท่าทันโรคร้าย และตั้งรับรักษาให้ทันเวลา ที่สำคัญการวางแผนการดูแลสุขภาพให้ตัวเอง และคนรอบข้างเป็นเรื่องที่ดี เมื่อมีร่างกายที่แข็งแรง โอกาสประสบความสำเร็จในด้านต่าง ๆ ก็เป็นไปได้สูง


ลดน้ำหนักไม่เห็นผล เพราะลดน้ำหนักแบบผิดๆ !?
นอนท่าดีมีประโยชน์เสริมสุขภาพ
ออกกำลังกาย แต่น้ำหนักไม่ลด!!

สนใจรับเคล็ดลับลดน้ำหนัก เพิ่มกล้าม เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : WHEYWWL

Instagram : wheywwl

Twitter : WheyWWL Official

Youtube : WHEYWWL Official