เวย์โปรตีนคุณภาพสูง ยอดขายอันดับ 1 ของประเทศ | ติดตามเราบน

ภาษาไทย | English สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

6 เทคนิคกินน้อยลง อิ่มง่าย น้ำหนักลด

อาหาร 10 ส.ค 65กินเท่าไหร่ก็ไม่อิ่ม ทำให้น้ำหนักขึ้นต่อเนื่อง วันนี้จึงมีเทคนิคทำให้อิ่มเร็ว กินได้น้อย ไม่ต้องเสี่ยงน้ำหนักขึ้น แถมช่วยลดความอ้วนได้ดีด้วย


6 เทคนิค กินได้น้อยลง อิ่มง่าย น้ำหนักไม่ขึ้น แถมลดความอ้วนได้ดี1. กินโปรตีนในแต่ละมื้ออย่างเพียงพอ

เชื่อว่าทุกคนรู้ดี การกินโปรตีนช่วยให้อิ่มง่าย อยู่ท้องได้นาน ดังนั้น ในมื้ออาหารจึงควรมีโปรตีนทุกครั้ง แต่ควรเลือกโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพ อย่างไขมันจากเนื้อสัตว์ เช่น ปลา ไก่ เต้าหู้ เป็นต้น


2. กินไขมันดีมากขึ้น

ไขมันที่ดีช่วยให้เรากินแล้วอิ่มท้องง่ายขึ้น และยังดีต่อร่างกาย ซึ่งไขมันดีมีอยู่ในอาหารหลายอย่าง เช่น อะโวคาโด น้ำมันมะกอก ถั่ว ปลาซาร์ดีน หรือปลาทูน่า เป็นต้น จึงควรกินในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อให้ร่างกายได้รับไขมันดีที่พอเหมาะ


3. เน้นเส้นใยอาหารจาก ธัญพืชไม่ขัดสี ผัก

อาหารที่มีกากใยอาหารสูง กินแล้วทำให้อิ่มง่าย อยู่ท้อง และยังดีต่อระบบขับถ่าย ลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้อีกด้วย อาหารที่มีกากใยอาหารสูง ได้แก่ ผัก โดยเฉพาะใบเขียว และธัญพืชไม่ขัดสี เป็นต้น


4. เคี้ยวอาหารช้า ๆ

การเคี้ยวอาหารเร็วเกินไป มีโอกาสที่จะรู้สึก “อิ่ม” น้อยกว่าคนที่ค่อย ๆ กิน ค่อย ๆ เคี้ยว นั่นเป็นเพราะระหว่างที่กำลังรีบกิน สมองยังไม่ได้รับรู้ว่าอาหารตกถึงท้อง จึงทำให้ยังไม่รู้สึกอิ่ม คนที่รีบกินจึงเสี่ยงที่จะกินมากขึ้นกว่าปกติ ส่วนคนที่กินช้า ๆ มีโอกาสรู้สึกอิ่มเร็วกว่า ทำให้กินได้น้อยลง


5. กินอาหารตรงเวลา

อย่าปล่อยให้ร่างกายรู้สึกหิวจัด เพราะเมื่อไหร่ที่น้ำตาลตก หรือหิวจัด ๆ จะทำให้เรากินเยอะมากขึ้นโดยไม่รู้ตัว จึงควรกินข้าวให้ตรงเวลาครบ 3 มื้ออาหาร ในปริมาณที่พอเหมาะ


6. พักผ่อนให้เพียงพอ

การอดนอน หรือนอนดึก ส่งผลให้เรารู้สึกหิวมากกว่าเดิม ยิ่งกินดึก ทำให้น้ำหนักขึ้นง่าย บวกกับกินแล้วนอนเร็ว ทำให้ระบบการเผาผลาญขาดประสิทธิภาพ ดังนั้น เข้านอนและตื่นนอนให้ตรงเวลา จะช่วยในเรื่องของการกินอาหารให้ตรงมื้อ ตรงเวลา ไม่เผลอกินเยอะเกินกว่าเหตุ ลดความเสี่ยงน้ำหนักขึ้น และอ้วนเร็วด้วย


สำหรับใครที่อยากลดน้ำหนัก การนำ 6 เทคนิคนี้ไปใช้สามารถช่วยได้ แต่ก็ควรจัดสรรมื้ออาหารให้พอเหมาะต่อความต้องการของร่างกาย ลดการกินขนมจุบจิบ ของทอด ของมัน และกินอาหารให้เป็นเวลาครบ 3 มื้อ หากออกกำลังกายร่วมด้วยจะช่วยให้การลดน้ำหนักเห็นผลเร็วขึ้น ถึงแม้จะไม่มีเวลาออกกำลังกาย ลองสละเวลาก่อนนอน 10-20 นาที เล่นโยคะ หรือคาร์ดิโอเบา ๆ ก่อนนอนก็สามารถช่วยลดน้ำหนักได้นะ


8 ช่วงเวลาที่ควรดื่มน้ำ
กินอาหารใส่กัญชา เป็นอันตรายไหม!?
เสริมภูมิคุ้มกัน บำรุงสายตา จากวิตามินเอ

สนใจรับเคล็ดลับลดน้ำหนัก เพิ่มกล้าม เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : WHEYWWL

Instagram : wheywwl

Twitter : WheyWWL Official

Youtube : WHEYWWL Official

บทความที่น่าสนใจ

เพิ่มเติม