เวย์โปรตีนคุณภาพสูง ยอดขายอันดับ 1 ของประเทศ | ติดตามเราบน

ภาษาไทย | English สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

วิธีลดคอเลสเตอรอล ไขมันในเลือดอาหารประเภททอด มักมีคอเลสเตอรอลสูง มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ส่วนที่ดีคือคอเลสเตอรอลมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ช่วยให้ฮอร์โมนปกติ เซลล์มีความแข็งแรง แต่หากร่างกายมีปริมาณคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดีมากเกินไป ส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพมากขึ้น


เปลี่ยนวิถีชีวิตแบบเดิม เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดอาหารจำพวกที่มีคอเลสเตอรอลสูง และควรรับประทานเลสเตอรอลในปริมาณที่ร่างกายควรได้รับ


คอเลสเตอรอลสูง ส่งผลต่อร่างกายอย่างไร?

คอเลสเตอรอลมักตกค้างอยู่ในรูปแบบคล้ายไขมันในเลือด เมื่อระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูงขึ้น จะทำให้คอเลสเตอรอลจับตัวตามผนังหลอดเลือด จนทำให้หลอดเลือดแดงเกิดการแข็งตัวและตีบตัน ส่งผลทำให้เลือดไม่สามารถไหลเวียนไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ตามปกติ บางครั้งคราบเหล่านั้นอาจไปอุดตันเส้นเลือด หรือเกิดลิ่มเลือดบริเวณที่ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งหากบริเวณที่เกิดการอุดตันของลิ่มเลือดเป็นบริเวณหลอดเลือดหัวใจ จนขัดขวางการไหลเวียนไปยังหัวใจอาจทำให้เกิดภาวะหัวใจวายได้ ที่สำคัญอาจทำให้เกิดโรคหลอดเลือดสมองอีกด้วย5 ปัจจัยที่ทำให้ระดับคอเลสเตอรอลไม่ดีสูงขึ้น

  • อาหาร

อาหารเป็นแหล่งคอเลสเตอรอลเลยล่ะ เพราะอาหารบางชนิดช่วยทำให้ร่างกายได้รับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี เช่น ไขมันอิ่มตัวที่พบได้ในผลิตภัณฑ์จากสัตว์ ไขมันทรานส์ ที่พบได้ในคุกกี้ นอกจากนี้ยังมีอาหารจำพวก เนื้อแดง ผลิตภัณฑ์จากนม ก็ทำให้คอเลสเตอรอลของคุณสูงขึ้นได้

  • โรคอ้วน

การมีดัชนีมวลกาย (BMI) ตั้งแต่ 30 ขึ้นไป ทำให้คุณเสี่ยงต่อการเป็นโรคคอเลสเตอรอลสูง

  • การสูบบุหรี่

การสูบบุหรี่ เป็นตัวอันตรายที่จะไปทำลายผนังหลอดเลือด ทำให้มีแนวโน้มสะสมไขมันได้มากขึ้น ซึ่งการสูบบุหรี่ก็อาจทำให้ระดับคอเลสเตอรอล HDL หรือ คอเลสเตอรอลดีลดลง

  • โรคเบาหวาน

คนเป็นโรคเบาหวานมักจะมีภาวะน้ำตาลในเลือดสูง ทำให้ระดับคอเลสเตอรอลที่เป็นอันตรายสูงขึ้นและระดับคอเลสเตอรอลHDL ลดลง ซึ่งหากมีระดับน้ำตาลในเลือดสูง ยังไปทำลายเยื่อบุหลอดเลือดแดง ทำให้หลอดเลือดแดงบาง แตกเปราะได้ง่าย และยังทำให้เกิดคราบจับตัวที่ผนังหลอดเลือดแดง จนหลอดเลือดเกิดการตีบตัน ส่งผลต่อการไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย

  • อายุ

เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงเรื่องอายุได้ เมื่อไหร่ที่อายุมากขึ้นสารเคมีในร่างกายก็จะมีการเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการมีคอเลสเตอรอลสูง เช่น ตับของคุณจะต้องทำงานมากขึ้น กำจัดคอเลสเตอรอล LDL หรือคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีได้น้อยลงลอคอเลสดตอรอล แค่เปลี่ยนวิถีชีวิต

การเปลี่ยนวีชีวิตเพื่อลดคอเลสเตอรอลง่ายนิดเดียว แค่เริ่มจากการปรับเปลี่ยนวิธีรับประทานอาหาร ลดบริโภคไขมันอิ่มตัว ที่พบได้ในเนื้อแดง และผลิตภัณฑ์จากนมที่มีไขมันอิ่มตัว หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันทรานส์ เพราะไขมันทรานส์จะช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลได้

หันมารับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 เช่น ปลาแซลมอน วอลนัท เพราะกรดไขมันโอเมก้า 3 เป็นกรดไขมันที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจ และมีประโยชน์อื่นๆ ต่อร่างกาย เช่น ลดความดันโลหิต ทั้งนี้ การรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง โดยเฉพาะไฟเบอร์แบบละลายน้ำได้ จะสามารถช่วยดูดซึมคอเลสเตอรอลที่อยู่ในเลือดได้ ซึ่งไฟเบอร์แบบละลายน้ำได้นั้นพบได้ในอาหารหลายชนิด เช่น ข้าวโอ๊ต ถั่วแดง แอปเปิล

ไม่เพียงเท่านี้ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ยังมีส่วนช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอล HDL ได้ และยังมีส่วนช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล LDL ซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีได้อีกด้วย ดังนั้น แนะนำ ให้ออกกำลังกายในระดับปานกลาง หรือออกกำลังกายสัปดาห์ละ 4-6 วัน ครั้งละ 30 นาที

สำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีส่วนช่วยให้คุณมีน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ ไม่เป็นโรคอ้วน ซึ่งทำให้ระดับคอเลสเตอรอลนั้นดีขึ้นได้ พร้อมทั้งเลิกทำ 5 ปัจจัยที่ส่งผลให้ระดับคอเลสเตอรอลสูงตามที่ได้กล่าวไปข้างต้น แค่นี้สุขภาพของคุณดีวันดีคืนแล้วล่ะ


ลดพุง แบบเร่งด่วน ภายใน 7 วัน
กินอาหารครบ 5 หมู่ ประกอบด้วยอะไรบ้าง
เสริมภูมิคุ้มกัน บำรุงสายตา จากวิตามินเอ

สนใจรับเคล็ดลับลดน้ำหนัก เพิ่มกล้าม เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : WHEYWWL

Instagram : wheywwl

Twitter : WheyWWL Official

Youtube : WHEYWWL Official