เวย์โปรตีนคุณภาพสูง ยอดขายอันดับ 1 ของประเทศ | ติดตามเราบน

ภาษาไทย | English สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

ระงับความเครียด ก่อนคิดทำร้ายตัวเอง

สุขภาพ 4 พ.ย 63ด้วยเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ การแข่งขันทางด้านการทำงานย่อมสูงตามไปด้วย บางครั้งทำงานจนไม่มีเวลาอยู่กับครอบครัว หาเลี้ยงชีพดิ้นรนเพื่อความอยู่รอด ทำให้เกิดภาวะเครียด ยิ่งเครียดสะสมทุกวัน โอกาสระบายออกทางพฤติกรรมค่อนข้างมีสูง อาจถึงขั้นทำอะไรไปโดยขาดสติก็ได้ 


ความเครียด (Stress) คือภาวะของอารมณ์ ความรู้สึก ที่ถูกบีบคั้นหรือกดดัน ซึ่งแต่ละบุคคลจะมีวิธีการปรับตัวให้ผ่านพ้นไปได้

 • ความเครียดที่หาทางระบายออกไม่ได้ จนส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน อาจเปลี่ยนเป็นโรคซึมเศร้า (Depressive disorder) หรือโรควิตกกังวล (Anxiety disorders)
 • คนที่ไม่สามารถจัดการกับความเครียดได้ จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ทั้งของตนเองและผู้อื่น ควรพบจิตแพทย์เพื่อรับการปรึกษาและรักษาอย่างถูกวิธี
สัญญาณความเครียดสะสม

เมื่อเกิดความเครียด มีต่ออารมณ์ ความรู้สึกทันที ทำให้รู้สึกเหมือนถูกบีบคั้น กดดัน จนแสดงออกมาแตกต่างกัน เช่น นอนไม่หลับ ปวดหัว ซึมเศร้า บางคนอาจมีอาการประสาทหลอน แสดงกิริยาก้าวร้าว ทำร้ายตัวเองหรือคนรอบข้าง ในบางคนที่เกิดความเครียดและหาทางระบายออกไม่ได้หรือเครียดบ่อยๆ กลายเป็นความทุกข์ทรมาน จนส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน อาจพัฒนาเป็นโรคซึมเศร้า (Depressive disorder) หรือโรควิตกกังวล (Anxiety disorders)

เมื่อไหร่ที่คุณนอนไม่หลับ คิดวนไปวนมา กระวนกระวายใจ ถ้ามีอาการเหล่านี้นานๆ จะส่งผลต่อสุขภาพกายและรวมไปถึงเริ่มมีภาวะซึมเศร้า หรือความเครียดรุนแรง จากพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป ไม่ร่าเริง นิ่งเงียบ ไม่พูดคุย เบื่อหน่าย และปิดกั้นตัวเอง เศร้าหมอง หรือวิตกกังวล ผู้ที่มีความเครียดมักจะรู้สึกเศร้า ไม่มีความสุข หรือวิตกกังวลกับเรื่องต่างๆ จนแสดงออกทางสีหน้า ท่าทาง หรือคำพูด

ความเครียดสามารถส่งผลให้ปวดท้อง อาเจียน ปวดศีรษะได้ ในกรณีรุนแรงอาจทำให้เกิดความรู้สึกอยากตาย ดังนั้นคนรอบข้างจึงควรใส่ใจให้มากขึ้น ไม่ว่าจะพบการตัดพ้อในช่องทางไหนก็ตาม


วิธีระงับความเครียดด้วยตัวเอง

 • ตั้งสติแล้วคิดถึงสาเหตุของความเครียด และแก้ปัญหาที่ต้นเหตุนั้น
 • เวลาเครียดอย่าเก็บตัว นั่งเงียบ หรือนั่งเฉยๆ คนเดียว ให้หันมาทำกิจกรรมต่างๆ หรือออกกำลังกายครั้งละ 30 นาที อย่างน้อยสัปดาห์ละ 5 วัน เพราะจะช่วยลบความเครียดในสมองลงได้
 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ปิดเครื่องมือสื่อสาร ปิดไฟ ปรับอุณหภูมิห้องให้เย็นสบาย จะช่วยทำให้คุณนอนหลับได้ง่ายขึ้น
 • เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มกระตุ้นประสาท
 • ระบายให้เพื่อนๆ ฟัง หรือออกไปเจอเพื่อนฝูง เพื่อพูดคุยในเรื่องที่สร้างเสียงหัวเราะ และระบายปัญหาต่างๆ แต่ต้องเลือกปรึกษาเพื่อนที่สนิท และไว้ใจได้
 • ทำสิ่งแวดล้อมรอบตัวให้น่าอยู่ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน จัดโต๊ะทำงาน จัดของให้เป็นระเบียบ ดูผ่อนคลาย สะอาดตา ปลูกต้นไม้เล็กๆ หรือแจกันดอกไม้สร้างความสดชื่น
 • เลือกดูภาพยนตร์ และอ่านหนังสือตลกหรือสนุกสนาน


หากระงับความเครียดด้วยตัวเองไม่ได้ควรทำอย่างไร!?

ความเครียดบางครั้ง เรื่องราวที่เราเกิดมาคิด หรือปัญหาที่เจอนั้นมีผลกระทบต่อชีวิตอย่างรุนแรง การระงับความเครียดด้วยตัวเองอาจไม่สามารถทำได้ ถ้าหากเราควบคุมสติตัวเองไม่ได้ ดังนั้น การพบจิตแพทย์เพื่อปรึกษาและรักษาอย่างถูกวิธีเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง โดยจิตแพทย์จะทำการรักษาโดยพูดคุยซักประวัติและตรวจร่างกาย เพื่อวินิจฉัยทางการแพทย์และหาสาเหตุของความเครียด

ในกรณีความเครียดส่งผลทางกาย เช่น นอนไม่หลับ ปวดท้อง หรือปวดศีรษะ จิตแพทย์อาจให้รับประทานยาเพื่อบรรเทาอาการร ซึ่งการให้คำปรึกษาโดยจิตแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ด้วยการสื่อสารให้เกิดความเข้าใจและหาสาเหตุของปัญหา ชี้แนะอย่างถูกวิธีเพื่อคลายความเครียด

เพราะฉะนั้น ความเครียดเกิดขึ้นได้กับทุกคน ทุกเพศ และทุกวัย แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนว่า จะสามารถจัดการกับความเครียดได้ในระดับไหน บางคนมีสติรู้สาเหตุ รู้ทางแก้ไข ไม่ปล่อยให้ความเครียดครอบงำจนเกิดผลกระทบร้ายแรง แต่บางคนไม่สามารถควบคุมความเครียดได้ จึงจำเป็นต้องพึ่งวิธีต่างๆ ไปจนถึงปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญช่วยบำบัดความเครียดอย่างถูกวิธี
นอกจากนี้ การระงับความเครียด สามารถระงับได้ด้วยการรับประทานอาหาร และมาดูกันว่า อาหารคลายเครียดมีอะไรบ้าง แล้วดีต่อจิตใจและสุขภาพอย่างไร!!

 1. ข้างแป้ง หรือธัญพืชที่ไม่ขัดสี เป็นอาหารที่มีประโยชน์ อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนเซโรโทนิน โดยฮอร์โมนนี้ช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย นอนหลับง่ายขึ้น คลายความตึงเครียด
 2. กล้วย ถั่วเปลือกแข็ง เนื้อสัตว์ และไข่ ซึ่งอาหารเหล่านี้มีกรดอะมิโน “ทรปโตเฟน” เป็นสารตั้งต้นของการผลิตฮอร์โมนเซโรโทนิน
 3. ส้ม หรือฝรั่ง เป็นผลไม้วิตามินซีสูง มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความกังวลได้

สำหรับใครที่มีความเครียด ลองการระงับความเครียดตามวิธีทั้งหมดข้างต้นดู ซึ่งช่วยระงับความเครียดได้จริง แต่ร่างกาย และความคิดของคุณต้องเดินไปในทิศทางเดียวกัน อย่างเช่น อยากเลิกคิดมาก อยากระงับความเคียด ต้องทำตามคำแนะนำข้างต้น แต่ถ้าคุณอยากระงับความเครียด แต่ความคิดคุณยังคิดวนไปวนมา ก็ไม่ช่วยระงับความเครียดได้ เพราะทุกอย่างต้องเดินไปในทิศทางเดียวกันด้วยนะ


ส่อง 10 อาหารในซุปเปอร์ที่ช่วยลดน้ำหนัก
กินอาหารหลากสี มีข้อดีหลากหลาย
5 ธัญพืชทรงพลังของโลกแห่งการลดน้ำหนักที่คุณควรลอง

สนใจรับเคล็ดลับลดน้ำหนัก เพิ่มกล้าม เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : WHEYWWL

Instagram : wheywwl

Twitter : WheyWWL Official

Youtube : WHEYWWL Official

บทความที่น่าสนใจ

เพิ่มเติม