เวย์โปรตีนคุณภาพสูง ยอดขายอันดับ 1 ของประเทศ | ติดตามเราบน

ภาษาไทย | English สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

หม้อทอดไร้น้ำมัน ดีจริงหรือ!?

สุขภาพ 2 ธ.ค 63“หม้อทอดไร้น้ำมัน” (Air Fryer) นับว่าอยู่ในความสนใจของใครหลายๆ คน โดยเฉพาะในช่วงโควิด-19 ที่ต้องกักตัวอยู่ในบ้าน หม้อทอดไร้น้ำมันจึงเป็นอุปกรณ์ภายในครัวเรือนที่มักเป็นที่พูดถึงในกลุ่มคนรักสุขภาพ เพราะเป็นการทอดอาหารโดยไม่ใช้น้ำมัน ลดปริมาณไขมันจากเมนูอาหารทอดต่างๆ แล้วคุณคิดว่า หม้อทอดไร้น้ำมันดีต่อสุขภาพจริงๆ ใช่ไหม!! 
หม้อทอดไร้น้ำมัน ดีจริงหรือ!?

ถ้ามองแบบไม่คิดอะไร “หม้อทอดไร้น้ำมัน” ก็เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยลดการใช้น้ำมัน ลดความเสี่ยงไขมันส่วนเกินในร่างกาย ดีต่อสุขภาพสุดๆ แต่ก่อนตัดสินใจว่าหม้อทอดไร้น้ำมันดีหรือไม่ดี เรามีข้อเปรียบเทียบมาให้ศึกษา

  • ข้อดีของหม้อทอดไร้น้ำมัน

อาหารที่ทอดด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันให้พลังงานต่ำกว่าการทอดจากน้ำมันปกติ และให้พลังงานจากไขมันน้อยกว่า ทำให้ได้รับประโยชน์จากการทอดอาหารจากเครื่องทอดไร้น้ำมัน ในเรื่องของการควบคุมน้ำหนัก และลดน้ำหนัก ทั้งยังลดความเสี่ยงจากการโดนน้ำมันกระเด็นอีกด้วย

ไม่เพียงเท่านี้ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการรับสารก่อมะเร็งที่ชื่ออะคริลาไมด์ (Acrylamide) ที่เกิดจากน้ำมันถูกนำมาทอดความร้อนสูง

  • ข้อเสียของหม้อทอดไร้น้ำมัน

ตามทฤษฎีแล้ว เมื่อเนื้อสัตว์ถูกนำมาผ่านความร้อนสูง ไม่ว่าจะใช้น้ำมันหรือไม่ก็ตาม จะมีสารก่อมะเร็งคือ Heterocyclic amines และ Polycyclic aromatic hydrocarbons เกิดขึ้นได้ ดังนั้น การทำอาหารด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันอาจจะยังมีความเสี่ยงต่อสารก่อมะเร็งเหล่านี้อยู่


หม้อทอดไร้น้ำมัน ดีจริงหรือ?

บทสรุปหม้อทอดไร้น้ำมัน ถึงแม้จะลดปัญหาเรื่องไขมัน ช่วยควบคุมน้ำหนัก ลดน้ำหนักแล้ว แต่ยังเสี่ยงต่อสารก่อมะเร็งด้วย ดังนั้น ความคิดที่ว่า อาหารที่ทอดด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ โดยไม่มีความเสี่ยงใดๆ อาจส่งผลให้คุณรับประทานอาหารทอดมากกว่าเดิม หรือเปลี่ยนพฤติกรรมจากคนไม่รับประทานของทอด หันมารับประทานของทอดมากขึ้นก็ได้ เพียงเพราะคิดว่าเป็นหม้อทอดไร้น้ำมันที่ดีต่อสุขภาพ

กลุ่มคนที่ชอบทานของทอดมากๆ หม้อทอดไร้น้ำมันอาจเป็นอุปกรณ์ที่ตอบโจทย์คุณได้มาก ไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำหนัก และช่วยลดไขมันส่วนหนึ่งที่จะเข้ามาสะสมในร่างกาย หม้อทอดไร้น้ำมันเลยเป็นตัวช่วยในการลดปริมาณแคลอรี่ในอาหาร แต่ถึงอย่างไรก็ตาม เมื่อเปรียบเทียบในเชิงพลังงานและความเสี่ยงต่อสารก่อมะเร็งที่อาจเกิดขึ้น การนึ่ง ยำ ตุ๋น หรือต้ม ยังคงเป็นวิธีทำอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากกว่าการทอด
จึงขอแนะนำกลุ่มคนรักสุขภาพที่อยากควบคุมน้ำหนัก หรือลดน้ำหนัก ให้หันมาทำอาหารโดยหลีกเลี่ยงเมนูทอดดีกว่า ไม่ว่าจะทอดด้วยน้ำมันปกติ หรือใช้หม้อทอดไร้น้ำมัน ต่างมีผลร้ายต่อร่างกายทั้งสิ้น บางทีเมนูนึ่ง ยำ ตุ๋น หรือต้ม ให้ความอร่อยมากกว่าเมนูทอดตั้งเยอะ แถมดีต่อสุขภาพมากกว่าด้วย

และสำหรับใครที่ต้องการลดน้ำหนัก การใช้หม้อทอดไร้น้ำมันไม่ได้ตอบโจทย์อย่างครอบคลุม คุณต้องควบคุมอาหาร ลดของทอด ของมัน ของหวาน ไม่ทานอาหารรสจัด โดยเฉพาะรสเค็มที่ทำให้ร่างกายบวมน้ำได้ง่าย หันมาเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ อย่างเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ใช้วิธีการต้ม นึ่ง ทานผักผลไม้หวานน้อยที่ให้แคลเซียม วิตามิน หรือโปรตีน ทานไข่เสริมโปรตีนให้ร่างกาย และทานอาหารเสริมชนิดเวย์โปรตีน เพื่อลดความอยากอาหาร และเมื่อออกกำลังกายร่วมด้วยสัก 20-30 นาที/วัน สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง พร้อมดื่มเวย์โปรตีน และควบคุมอาหาร จะช่วยลดน้ำหนักให้เห็นผลเร็วขึ้น ภายใน 1 เดือน คุณได้ใส่ชุดสวยๆ เพิ่มความมั่นใจ หุ่นสวยไม่อายสายตาคนรอบตัวแน่นอน


ผู้ชาย VS ผู้หญิง ใครลดน้ำหนักยากกว่ากัน?
กิน ”เวย์โปรตีน” ลดน้ำหนักได้จริงเหรอ!!
ลดน้ำหนัก หุ่นเป๊ะ ผอมเพรียวใน 1 เดือน

สนใจรับเคล็ดลับลดน้ำหนัก เพิ่มกล้าม เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : WHEYWWL

Instagram : wheywwl

Twitter : WheyWWL Official

Youtube : WHEYWWL Official