เวย์โปรตีนคุณภาพสูง ยอดขายอันดับ 1 ของประเทศ | ติดตามเราบน

ภาษาไทย | English สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

วิธีดูแลสุขภาพ เสริมสร้างภูมิต้านทาน

สุขภาพ 27 ม.ค 64ภายนอกหลายคนอาจดูปกติ สุขภาพร่างกายแข็งแรง แต่หารู้ไม่ว่า ภายในร่างกายอาจมีโรคที่ซ้อนอยู่โดยที่คุณไม่รู้ตัว ดังนั้น ถ้าอยากรู้ในร่างกายตัวเองมีโรคอะไรบ้าง แนะนำตรวจสุขภาพทุกๆ ปี หรือตรวจสุขภาพ 6 เดือนครั้ง  

รวมไปถึงต้องเสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย เพื่อลดความเสี่ยงเผชิญโรคร้ายแบบไม่ทันตั้งตัว วิธีเสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายง่ายมากๆ ไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่ม ไม่ต้องกินวิตามิน แค่ปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์เล็กน้อยก็สุขภาพดีได้แล้ววิธีดูแลสุขภาพ เสริมสร้างภูมิต้านทาน

ผ่อนคลายความเครียด

ความเครียดแสดงออกได้หลายรูปแบบ บางทีเราอาจไม่รู้ว่าตัวเองกำลังเครียด เพราะคิดว่าตนเองยังยิ้มได้ หัวเราะได้ กินได้นอนหลับ แต่แท้จริงแล้วความเครียดแฝงอยู่โดยไม่รู้ตัว ถ้าหากใครที่รู้สึกเครียดมากเกินไป มักแสดงออกทางร่างกาย นั่นคืออาการปวดหัวอย่างรุนแรงต่อเนื่องเป็นเวลานาน หากเครียดสะสมเรื้อรังเป็นเวลานาน จะทำให้มีอาการจิตตก ซึ่งมีโอกาสพัฒนาเป็นโรคซึมเศร้าได้

ถึงแม้คุณจะมีเรื่องให้คิด กลังวลใจอยู่ลึกๆ ก็ควรหาวิธีผ่อนคลายความเครียดนั้นไม่ให้บานปลาย ลองออกหยุดคิดไปใช้ชีวิตแบบที่ไม่เคยทำ เปลี่ยนบรรยากาศให้มีความสดชื่นอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ หรือหากิจกรรมเพื่อให้หยุดคิดบ้างก็ได้ จะช่วยลดความเครียด เติมเต็มความสดชื่นได้เยอะเลยล่ะอาหารเช้า เป็นมื้อที่สำคัญ

อาหารเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุด เพราะหลังจากที่ร่างกายเรานอนหลับยาวหลายชั่วโมง มักขาดสารอาหารหล่อเลี้ยง โดยเฉพาะสมองที่เป็นศูนย์กลางควบคุมระบบอวัยวะทุกส่วนในร่างกาย สมองเป็นอวัยวะที่ใช้พลังงานมากที่สุดและฟุ่มเฟือยที่สุดในร่างกาย (เมื่อเทียบกับขนาด) ในขณะที่เราอยู่เฉยๆ สมองก็ใช้พลังงานไปถึง 20-25 เปอร์เซ็นต์ของพลังงานทั้งหมดแล้ว ดังนั้น รับประทานอาหารเช้า และทานอาหารให้ครบ 3 มื้อในปริมาณที่พอเหมาะ ช่วยให้มีพลังงานไปเลี้ยงสมองตลอดเวลา

  • กลุ่มผู้ชาย (วัยผู้ใหญ่) ร่างกายต้องการพลังงานวันละประมาณ 1,800-2,500 kcal
  • กลุ่มผู้หญิง (วัยผู้ใหญ่) ร่างกายต้องการพลังงานวันละประมาณ 1,500-2,000 kcal

สำหรับใครที่มีความรู้สึกว่า เวลาที่เราหิวข้าวสมองถึงไม่ค่อยจะตอบสนองในการทำงาน คิดงานไม่ออก นั่นเป็นเพราะสมองขาดพลังงาน แต่ไม่ใช่ว่าจะกินอะไรก้ได้ ควรเลือกอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการให้เหมาะสมกับมื้ออาหารจะดีกว่า แต่ถ้าระหว่างวันมีความรู้สึกหิว ดื่มนมโปรตีน หรือจิบเวย์โปรตีน เพื่อให้อิ่มท้องดีกว่า เพราะโปรตีนเป็นส่วนหนึ่งให้เราสามารถควบคุมอาหารได้โดยที่ไม่ต้องอด แถมเป็นโปรตีนที่สำคัญต่อร่างกาย เสริมสร้างภูมิต้านทานได้ดี


นอนหลับ พักผ่อนให้พอ

การนอน พักผ่อนอย่างเพียงพอ ช่วยลดความเครียดลงได้ เพราะช่วงที่ร่างกายได้พักผ่อนจะค่อยๆ ฟื้นฟู ซ่อมแซมเซลล์และอวัยวะต่างๆ ที่มีปัญหา ถ้าเราพักผ่อนน้อย นอนเพียงวันละ 3-4 ชั่วโมงติดต่อกัน ร่างกายจะเสื่อมสภาพลงเรื่อยๆ มีปัญหาเรื่องความทรงจำ ร้ายแรงที่สุดคือสมองไม่ตอบสนอง จนเกิดปัญหาในการควบคุมและสั่งการร่างกาย มีผลต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ดังนั้น ร่างกายควรพักผ่อนให้เพียงพอและสมดุลทุกวัน เพื่อสุขภาพที่ดี


ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ยังช่วยสร้างภูมิต้านทาน ส่งผลดีต่อการทำงานของระบบต่างๆ แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะลุกมาออกกำลังกายได้ทันที ควรสำรวจความพร้อมของร่างกายให้ดีก่อน บางคนอาจมีโรคร้ายที่ไม่สามารถออกกำลังกายแบบหนักๆ ได้ จึงต้องให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญตรวจสุขภาพก่อน

ซึ่งการออกกำลังกายเสริมสร้างสมรรถภาพร่างกายให้แข็งแกรงในทุกๆ ด้าน ทั้งความทนทาน ความแข็งแรง การทรงตัว และความยืดหยุ่น ในประโยชน์ที่ได้รับจากการออกกำลังกายแต่ละด้านจะแตกต่างกันไป ซึ่งไม่ควรหักโหม เพราะการออกกำลังกายที่ได้ผลดี ควรทำเป็นประจำสม่ำเสมอ อย่างน้อย 3 วันต่อสัปดาห์ นานครั้งละประมาณ 30 นาที จึงจะมีประสิทธิภาพมากที่สุด

ก่อนออกกำลังกาย 30 นาที ควรดื่มอาหารเสริมเวย์โปรตีน เพื่อเพิ่มพลังงานให้ร่างกายสามารถออกกำลังกายได้นาน สามารถช่วยลดความเหนื่อยล้า และลดความเสี่ยงกล้ามเนื้ออักเสบขณะออกกำลังได้ด้วย และหลังออกกำลังกายก็ควรดื่มอาหารเสริมเวย์โปรตีนเสริม เพื่อซ่อมแซม ฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่สึกหรอ คงความแข็งแรง คงทน ลดอาการบาดเจ็บจากการออกกำลังกาย


ลด ละ เลิก

คนที่ติดใจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่ เป็นประจำ ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพในระยะยาวแน่ๆ ยิ่งถ้าติดเข้าให้แล้ว มีแต่โรคภัยไข้เจ็บถามหา ส่งผลกระทบต่อสุขภาพกาย สุขภาพจิต ทำให้ภูมิต้านทานลดลง มีความเสี่ยงเป็นโรคร้ายแรงได้ง่ายมาก ตัวอย่างเช่น การติดบุหรี่ ทำให้มีโอกาสเป็นโรคมะเร็งปอด และอีกสารพัดมะเร็งได้มากกว่าคนที่ไม่สูบ ดื่มแอลกอฮอล์บ่อย เสี่ยงเป็นโรคตับ กระเพาะอักเสบเรื้อรังได้ เป็นต้น


ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ

กว่า 70 เปอร์เซ็นต์ของร่างกายประกอบไปด้วยน้ำ อยู่ในเซลล์ต่างๆ ประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ อยู่นอกเซลล์ 30 เปอร์เซ็นต์ และอยู่ตามเนื้อเยื่อต่างๆ อีก 10 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถ้าหากร่างกายขาดน้ำหรือได้รับน้ำไม่เพียงพอ เซลล์ต่างๆ จะเริ่มทำงานผิดปกติ ระบบการทำงานของร่างกายมีปัญหา มีผลต่อภูมิต้านทาน และส่งผลเสียต่อสุขภาพในที่สุด

น้ำเปล่า เป็นเครื่องดื่มที่ดีที่สุด เพราะน้ำเปล่าไม่มีพลังงาน สามารถดื่มมากแค่ไหนก็ได้ไม่ทำให้อ้วน ดังนั้น ใน 1 วัน เราจึงควรจิบน้ำบ่อยๆ ให้ได้ปริมาณวันละ 8 แก้ว หรือประมาณ 2-3 ลิตร และงดน้ำหวาน ชา กาแฟ หันมาดื่มน้ำเปล่าแทน


ถึงอย่างไรก็ตาม วิธีดูแลสุขภาพที่แนะนำไปทั้งหมด นอกจากช่วยให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังส่งผลต่อระบบภูมิต้านทานด้วย ซึ่งเป็นวิธีที่ทำได้ง่ายมากในชีวิตประจำวัน เพียงแต่หลายคนชอบมองข้ามและคิดว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่ทำก็ได้ หรือไม่ทำก็ได้ และการปล่อยปะละเลยเรื่องง่ายๆ เหล่านี้ไป จึงส่งผลเสียต่อสุขภาพ และภูมิต้านทานของร่างกาย เพราะฉะนั้นมาเริ่มเปลี่ยนแปลงตัวเองใหม่ตั้งแต่วันนี้กันเถอะ เพื่อคงความแข็งแรง ความคงทนทานของสุขภาพให้ดีระยะยาว


ลดน้ำหนักทั้งที ไม่รู้จักศัพท์เหล่านี้ได้ไง
อายุเท่านี้! ควรออกกำลังกายแบบไหน
เผาผลาญไขมัน รวดเร็ว และถูกต้อง

สนใจรับเคล็ดลับลดน้ำหนัก เพิ่มกล้าม เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : WHEYWWL

Instagram : wheywwl

Twitter : WheyWWL Official

Youtube : WHEYWWL Official

บทความที่น่าสนใจ

เพิ่มเติม