เวย์โปรตีนคุณภาพสูง ยอดขายอันดับ 1 ของประเทศ | ติดตามเราบน

ภาษาไทย | English สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

ชาบู เมนูโปรดเสี่ยงโรค ต้องรู้วิธีกิน!!

สุขภาพ 3 ก.พ 64ชาบู เป็นเมนูอาหารที่หลายคนชื่นชอบมาก กินเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อ เพราะในเมนูชาบูเต็มไปด้วยเนื้อสัตว์ต่างๆ ผักสดมากมาย พร้อมกับน้ำซุปที่เคี่ยวจากการปรุง ตบท้ายด้วยน้ำจิ้มสูตรเด็ดในแต่ละเจ้าชาบู เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยไขมันและโซเดียมที่ค่อนข้างสูง ซึ่งไขมันเหล่านี้มีผลต่อร่างกายทำให้เกิดโรคแบบเรื้อรังได้ เช่น โรคหัวใจ และการกินอาหารที่มีโซเดียมในปริมาณมากเกินไปจะเพิ่มความเสี่ยงเกี่ยวกับความดันโลหิตและเป็นอันตรายต่อไตอีกด้วย

น้ำซุปจากอาหารประเภทหม้อไฟนั่นมีโซเดียมเกินกว่าค่าเฉลี่ยรายวันที่เหมาะกับเราไปในปริมาณที่สูง ซึ่งปกติแล้วปริมาณโซเดียมปกติที่เราควรได้รับต่อวันคือ 2,000 มิลลิกรัม หรือเทียบเท่าเกลือ 1 ช้อนชา โดยจากภาพดังกล่าวจะเห็นได้ว่าน้ำซุปแบบเผ็ดให้โซเดียมส่วนเกินต่ำที่สุดแต่เต็มไปด้วยไขมันไม่ว่าจากน้ำกะทิหรือแม้แต่ไขมันจากหมู

ถึงแม้ชาบูเต็มไปด้วยไขมันและโซเดียม เราก็ควรกินอย่างมีสติ อาจจะลดความเสี่ยงจากการรับไขมันและโซเดียมที่มากเกินไป โดยเลือกน้ำซุปรสอ่อน เน้นอาหารแคลอรี่ต่ำ เช่น ผัก เต้าหู้ เนื้อสัตว์ในส่วนที่มีไขมันน้อยอย่างไก่หรือปลา ลดปริมาณอาหารเครื่องเคียงที่มาจากการทอดและแปรรูปอย่างไส้กรอกต่าง ๆเคล็ดลับ “กินชาบู” อย่างไรให้ดีต่อสุขภาพทั้งกายและใจ

  • เลือกสั่งวัตถุดิบครบถ้วน 5 หมู่ ทั้งเนื้อสัตว์ ผัก ไข่ เลือกข้าวไม่ขัดสี หรือวุ้นเส้น เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่หลากหลายอย่างครบถ้วน
  • เนื้อสัตว์ ควรมีทั้งหมู ไก่ ปลา กุ้ง ไข่ เพื่อกระจายให้สารอาหาร เพราะเนื้อสัตว์แต่ละชนิดจะมีแร่ธาตุ วิตามินและปริมาณไขมันแตกต่างกัน เลี่ยงเนื้อติดมัน แต่ก็ควรคุมปริมาณ โดยกินสลับกับผัก หรือเนื้อสัตว์ประเภทอื่น
  • สั่งผักสดหลายๆ ชนิด เช่น ผักบุ้ง ผักกาดขาว ข้าวโพดอ่อน กะหล่ำปลี และต้องต้มให้สุกก่อนทุกครั้ง เพื่อฆ่าเชื้อที่อาจปนเปื้อนมา
  • เลือกน้ำซุปรสอ่อน หลีกเลี่ยงการใส่ซุปก้อนสำเร็จเพิ่ม ซึ่งมีปริมาณโซเดียมสูง และควรซดน้ำซุปน้อยๆ เพื่อลดปริมาณโซเดียมที่จะได้รับ
  • น้ำจิ้มควรกินในปริมาณที่พอเหมาะ จุ่มเนื้อในน้ำจิ้มพอรับรส และตบท้ายด้วยผลไม้สด

ทั้งนี้ ควรต้มทุกอย่างให้สุก กินผักแทรกๆ สลับเนื้อบ้าง ที่สำคัญตักแยกเนื้อสัตว์ ผัก น้ำซุป ใส่ชามแยกกินของใครของมัน เพื่อให้ได้คุณค่าทางโภชนาการจากผัก แทนการแย่งกันตักเนื้อสัตว์กินกันอย่างเดียว


ก่อนลุยงานวิ่ง ต้องรู้อะไรบ้าง
วิธีดูแลสุขภาพ เสริมสร้างภูมิต้านทาน
อายุเท่านี้! ควรออกกำลังกายแบบไหน

สนใจรับเคล็ดลับลดน้ำหนัก เพิ่มกล้าม เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : WHEYWWL

Instagram : wheywwl

Twitter : WheyWWL Official

Youtube : WHEYWWL Official

บทความที่น่าสนใจ

เพิ่มเติม