เวย์โปรตีนคุณภาพสูง ยอดขายอันดับ 1 ของประเทศ | ติดตามเราบน

ภาษาไทย | English สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

กระตุ้นการเผาผลาญไขมัน ลดน้ำหนักได้เร็ว

ลดน้ำหนัก 2 มิ.ย 65เมื่ออายุเพิ่มขึ้น ระบบการเผาผลาญจะเริ่มลดประสิทธิภาพลง การรับประทานอาหารที่มีโปรตีนเหมาะสม จะช่วยให้ร่างกายสามารถเผาผลาญพลังงานต่อวันได้ดีกว่าการรับประทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงเพียงอย่างเดียว


การเผาผลาญพลังงานมีผลต่อน้ำหนัก ความอยากอาหาร และระดับไขมันในร่างกาย ยิ่งการเผาผลาญของคุณสูงขึ้นเท่าใด พลังงานที่คุณเผาผลาญได้ก็สูงขึ้นด้วยแม้จะอยู่ในขณะพักผ่อนก็ตาม สำหรับใครที่ระบบการเผาผลาญลดลง อาจเกิดจากอายุที่เพิ่มขึ้น ปัญหาสุขภาพต่าง ๆ เรามีวิธีกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานอย่างได้ผลมาแนะนำเลือกทานโปรตีนมากกว่าคาร์โบไฮเดรต

อาหารบางชนิดช่วยเพิ่มพลังงาน อาหารบางชนิดรักษาระดับพลังงาน เพราะฉะนั้นจึงต้องเลือกรับประทานอาหารที่เหมาสม โดยคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ไขมันดี ( อะโวคาโดและถั่ว ) และโปรตีน ( ปลา ไก่ เทมเป้ ไข่ และอื่น ๆ ) จะใช้เวลาในการย่อยนาน ช่วยตอบสนองต่อความหิว และค่อย ๆ ให้พลังงานอย่างสม่ำเสมอ จึงมีค่าดัชนีน้ำตาลที่ต่ำ ซึ่งเป็นสิ่งที่ดี เพราะร่างกายใช้พลังงานน้อยกว่าการย่อยอาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลที่สูงหรืออาหาร “ขยะ” เนื่องจากมีส่วนผสมของวัตถุดิบที่ผ่านการขัดสี การย่อยที่เร็วทำให้หิวบ่อย

คาร์โบไฮเดรตเป็นส่วนสำคัญของมื้ออาหารที่สมดุล เพื่อให้ร่างกายได้รับพลังงาน แต่การมุ่งเน้นให้ร่างกายได้รับโปรตีนต่อวันอย่างเพียงพอต่อความต้องการจะทำให้คุณสามารถเผาผลาญพลังงานได้ดีกว่าการรับประทานอาหารที่เน้นแต่คาร์โบไฮเดรตสูง การรับประทานอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมันอย่างสมดุลจะให้พลังงานแก่ร่างกายเพื่อใช้ในการออกกำลังกายและเพิ่มพลังงานแก่ร่างกาย


อย่าอดอาหาร

ถึงแม้การอดอาหารจะช่วยในการลดน้ำหนัก แต่ส่งผลเสียต่อร่างกายในระยะยาว เพราะทุกครั้งที่คุณอดอาหาร หรือร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ระดับน้ำตาลในเลือดจะลดลง และมีการปล่อยฮอร์โมนชนิดหนึ่งในร่างกายที่กระตุ้นให้เกิดการสลายกล้ามเนื้อ ซึ่งไม่ใช่การเผาผลาญไขมัน ปฏิกิริยานี้ทำให้คุณมีความอยากอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตมากขึ้นเพื่อรักษาระดับพลังงาน


พลังของไมโทคอนเดรีย

ไมโทคอนเดรียมีผลต่อการสร้างพลังงานที่จำเป็น เพื่อการอยู่รอดและการทำงานของเซลล์ทั้งหมดในร่างกาย รวมถึงส่งเสริมให้ต่อมหมวกไตทำงานเป็นปกติ ต่อมหมวกไตทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมนที่ช่วยควบคุมกระบวนการเผาผลาญ ระบบภูมิคุ้มกัน ความดันโลหิต การตอบสนองต่อความเครียด และการทำงานที่จำเป็นอื่น ๆ ของร่างกาย

ด้วยปฏิกิริยาเคมีต่างๆ ไมโทคอนเดรียจะสลายกลูโคสเป็นโมเลกุลที่ให้พลังงานที่เรียกว่า อะดีโนซีนไตรฟอสเฟต (ATP) ซึ่งใช้เป็นพลังงานสำหรับกระบวนการต่างๆ ระดับเซลล์ โดยพื้นฐานไมโทคอนเดรียจะช่วยเปลี่ยนพลังงานจากอาหารที่เรารับประทานเข้าไปเป็นพลังงานที่เซลล์สามารถนำไปใช้ได้วิธีที่ช่วยให้พลังงานแก่ไมโทคอนเดรีย ได้แก่

การออกกำลังกายช่วยเพิ่มจำนวนไมโทคอนเดรียทำให้ร่างกายมีความสามารถในการสร้างพลังงานได้ดีขึ้น

เพิ่มแอลคาร์นิทีนและครีเอทีนจากแหล่งอาหารธรรมชาติ ไม่เพียงแต่จะช่วยให้พลังงานแก่ร่างกาย แต่ทั้งสองยังมีส่วนสำคัญในการสร้างมวลกล้ามเนื้อ เราสามารถรับสารอาหารเหล่านี้จากโปรตีนจากสัตว์ เช่น เนื้อวัวที่เลี้ยงด้วยหญ้า เนื้อกระบือไบสัน ไข่ และสัตว์ปีก และยังพบในโปรตีนจากพืช เช่น เมล็ดถั่ว ถั่ว และเมล็ดพืช ด้วยเช่นกัน


เพิ่มอาหารเสริมเพิ่มพลังงาน

สำหรับคนที่ต้องการเพิ่มพลังงาน แนะนำเลือกรับประทานอาหารเสริม โดยเริ่มต้นจากวิตามินบี เพราะวิตามินบีสามารถละลายน้ำได้ ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมได้มากตามความต้องการ และส่วนเกินที่เหลือจะถูกขับออกมาพร้อมกับปัสสาวะ หากเราเคลื่อนไหวร่างกายมาก ไม่ได้รับประทานอาหารที่สมดุล ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป หรือใช้ยาหลายชนิด เราอาจจะขาดวิตามินบี

 • วิตามินบี 12 มีบทบาทสำคัญในการสร้างพลังงานจากการเปลี่ยนอาหารที่เรารับประทานเข้าไปเป็นพลังงานที่เซลล์สามารถนำไปใช้ได้ ช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงที่จำเป็นสำหรับการทำงานของปอด และเปลี่ยนไขมันและโปรตีนเป็นพลังงาน
 • วิตามินบี 1 (ไทอามีน) ช่วยการทำงานของสมองและระบบประสาท
 • วิตามินบี 2 (ไรโบเฟลวิน) ป้องกันอันตรายจากอนุมูลอิสระและออกซิเดทีฟสเตรส
 • วิตามินบี 3 (ไนอะซิน) เสริมสร้างการทำงานพื้นฐานของสมอง
 • วิตามินบี 5 (กรดแพนโทเทนิก) เสริมสร้างการทำงานของสารสื่อประสาท (สารเคมีในสมอง)

นอกจากวิตามินบีแล้ว โคคิวเทน (หรือยูบิควินอล) ก็กระตุ้นการทำงานของแหล่งผลิตพลังงานของเซลล์ (เช่น ไมโทคอนเดรีย) ทำให้สร้างพลังงานมากขึ้นเช่นกัน ยูบิควินอลสามารถพบได้ในทุกเซลล์ของร่างกาย และเมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายจะมียูบิควินอลลดลงวิธีสังเกตภาวะระบบเผาผลาญเสื่อม

 • รับประทานอาหารน้อยหรือเท่ากับคนอื่น แต่น้ำหนักเพิ่มขึ้นมากกว่าคนอื่น (อ้วนง่ายผิดปกติ)
 • พยายามลดน้ำหนัก แต่น้ำหนักไม่ยอมลดน้อยลง


สาเหตุของระบบเผาผลาญเสื่อม

 • ป่วยด้วยโรคบางอย่าง เช่น ไทรอยด์ทำงานผิดปกติ
 • อายุที่เพิ่มขึ้น อัตราการเผาผลาญพื้นฐานมักต่ำลง
 • คนที่ตัวเล็กกว่ามักมีอัตราการเผาผลาญต่ำกว่าคนที่ตัวใหญ่กว่า
 • คนที่มีน้ำหนักขึ้น ๆ ลง ๆ ซ้ำซาก จากการลดน้ำหนักผิดวิธี ส่งผลให้อัตราการเผาผลาญพื้นฐานต่ำลงได้


อาหารช่วยปรับระบบเผาผลาญของร่างกาย

 • อาหารที่กระตุ้นการเผาผลาญ คืออาหารหมู่โปรตีน
 • อาหารประเภทไขมัน ไม่ค่อยกระตุ้นการเผาผลาญมากนัก

ถึงอย่างไรก็ตาม การกระตุ้นระบบเผาผลาญขึ้นอยู่กับพื้นฐานในบุคคลนั้น และกิจกรรมทางกายร่วมด้วย ซึ่งการลดน้ำหนักที่ถูกต้อง จะต้องปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต เลือกรับประทานอาหารในปริมาณที่เหมาะสม มีปริมาณโปรตีนเพียงพอ พร้อมกับสารอาหารที่ครบถ้วน เพื่อให้ระบบเผาผลาญมีการปรับตัวที่สมดุล ควบคู่กับการปรับเปลี่ยนกิจกรรมทางกาย หันมาออกกำลังกายให้มากขึ้น


ลดพุงด่วนใน 7 วัน กับ 7 วิธีลดพุงให้แบนราบ
ข้อดี ข้อเสียทุเรียน กินอย่างไรให้ปลอดภัย
9 เคล็ดลับ ฝึกตัวเองให้ออกกำลังกายติดเป็นนิสัย

สนใจรับเคล็ดลับลดน้ำหนัก เพิ่มกล้าม เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : WHEYWWL

Instagram : wheywwl

Twitter : WheyWWL Official

Youtube : WHEYWWL Official

บทความที่น่าสนใจ

เพิ่มเติม