เวย์โปรตีนคุณภาพสูง ยอดขายอันดับ 1 ของประเทศ | ติดตามเราบน

ภาษาไทย | English สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

คิดจะลดน้ำหนัก ต้องคิดวิธีลดน้ำหนักที่ถูกต้องลดน้ำหนัก ไม่ใช่การอดอาหาร แต่คุณต้องเข้าสู่โหมดควบคุมอาหาร เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกาย เพื่อให้น้ำหนักลดในแบบสุขภาพแข็งแรง การวัดผลของการลดน้ำหนักไม่ได้อยู่ที่เครื่องชั่งน้ำหนัก แต่อยู่ที่สัดส่วนรอบตัวต่างหากว่าลดลงหรือไม่ ดังนั้นการลดน้ำหนักไม่สามารถวัดจากตัวเลขบนตราชั่งได้ 


การลดน้ำหนัก = การลดไขมัน

ทุกวันที่เรารับประทานอาหารในปริมาณที่มากเกินไป จนร่างกายไม่สามารถเผาผลาญได้หมด จะถูกเก็บสะสมเป็นไขมันเรื่อย ๆ ทำให้น้ำหนักขึ้น และรูปร่างขยายมากขึ้น ดังนั้นการลดน้ำหนัก หรือลดความอ้วน คือ คุณต้องกำจัดไขมันส่วนเกินออกไป นอกจากนี้ไขมันส่วนเกินยังเป็นภัยร้ายเกาะตามชั้นผิวหนัง และสะสมแทรกตามอวัยวะต่าง ๆ เช่น ตับ ตับอ่อน ลำไส้ และหัวใจ ตามมาด้วยโรคร้ายต่าง ๆ เช่น เบาหวาน ข้อเสื่อม โรคหัวใจ หลอดเลือดสมองตีบ ความดันเลือดสูง และปัญหาด้านจิตใจ เช่น การไม่พอใจร่างกายตัวเอง หรือการถูกมองจากสังคม

สร้างกล้ามเนื้อแทนที่ไขมัน

การลดน้ำหนักต้องลดไขมันส่วนเกินแล้วแทนที่ด้วยกล้ามเนื้อ ยิ่งมีมวลกล้ามเนื้อมากยิ่งทำให้กระบวนการเมตาบอลิซึมเผาผลาญสารอาหารโดยเฉพาะไขมันได้มากกว่าคนที่มีมวลกล้ามเนื้อน้อย อาหารที่ทานเข้าไปก็จะไม่สะสมแล้วแปรสภาพเป็นไขมันส่วนเกิน ซึ่งเป็นตัวการทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น เพราะฉะนั้น การลดน้ำหนักไม่ใช่การอดอาหารเพื่อให้น้ำหนักลดอย่างที่หลายคนเข้าใจลดน้ำหนักทำไมถึง “โยโย่”

  • โหมออกกำลังกายหนัก
  • อดมื้อกินมื้อ
  • งดกินคาร์โบไฮเดรตและไขมัน
  • กินแต่ผักและผลไม้อย่างเดียว  

เมื่อทำติดต่อกันร่างกายจะปรับตัวเพื่อให้คุ้นชินกับอาหารที่กินเข้าไป ระบบเผาผลาญจะลดการทำงานน้อยลง เสี่ยงต่อภาวะขาดสารอาหาร ร่างกายผอมลง สูญเสียมวลกล้ามเนื้อมาก และถ้าคุณหยุดพฤติกรรมนี้เมื่อไรน้ำหนักจะพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว เจอกับภาวะ “โยโย่” ระบบเผาผลาญพัง กลับมาอ้วนเหมือนเดิม ลดน้ำหนักยากกว่าปกติ


วิธีลดน้ำหนัก (ไขมัน) ที่ถูกต้อง

อย่างแรกต้องเริ่มจากควบคุมอาหาร “หนักเช้า เบาเที่ยง เลี่ยงเย็น เว้นดึก” มื้อเช้าต้องเป็นมื้ออาหารหลัก เพราะเป็นจุดเริ่มต้นของการใช้พลังงานตลอดทั้งวัน เมื่อมื้อเช้าทานเต็มอิ่ม มื้อเที่ยงก็จะรู้สึกหิวน้อยลง แต่ควรทานให้ได้ครึ่งหนึ่งของมื้อเช้า และมื้อเย็นควรทานก่อน 6 โมงเย็น โดยเน้นผัก เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ผลไม้หวานน้อย เลี่ยงอาหารรสจัด อาหารไขมันสูง จำกัดเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูงในแต่ละวัน ลองเลือกดื่มเป็นน้ำเปล่า ชาจีน กาแฟดำ (ไม่เกิน 1 แก้วต่อวัน) น้ำมะนาว (ไม่ใส่น้ำตาล) และเข้านอนช่วง 4 – 5 ทุ่ม ลองทำแบบนี้ทุก ๆ วันหุ่นคุณจะเริ่มดูกระชับขึ้น

ต่อมาออกกำลังกาย 30 นาทีทุกวัน เพื่อให้เห็นผลเร็วขึ้น หรือเลือกออกกำลังกายสัปดาห์ละ 3 ครั้งอย่างต่อเนื่อง จะได้ลดไขมันให้กล้ามเนื้อเข้าแทนที่ สำหรับคนเริ่มออกกำลังกายอาจเริ่มต้นการเดินเร็ว ก้าวขายาว ๆ และแกว่งแขน ประมาณ 30 นาทีทำติดต่อกัน 5 วัน / สัปดาห์ แล้วค่อย ๆ ขยับไปออกกำลังกายที่หนักขึ้น

การเดินเร็วถึง 1 ชั่วโมงหรือประมาณ 6 กิโลเมตร จะใช้พลังงานได้ถึง 350 แคลอรี่ หรืออาจจะลองปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ ควบคู่กับการทำเวทเทรนนิ่ง เสริมสร้างกล้ามเนื้อช่วยระบบเผาผลาญในร่างกายให้ดีขึ้นนอกจากนี้ ใครที่ลดน้ำหนักไม่เห็นผล และไม่ได้อ้วนเพราะพฤติกรรมการกิน อาจเข้าข่ายภาวะอ้วนจากความผิดปกติในร่างกาย นั่นคือ เกิดจากร่างกายมีระบบเผาผลาญที่ผิดปกติ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ จะได้ตรวจเช็กเรื่องฮอร์โมน อาทิ ต่อมใต้สมอง ไทรอยด์ ตับอ่อน ฮอร์โมนที่ใช้ในการเผาผลาญ หากพบว่าเกิดจากระบบเผาผลาญในร่างกายผิดปกติ ก็จำเป็นต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ เพราะแพทย์จะทำการวินิจฉัยปรับเปลี่ยนวิตามิน ปรับปรุงเกลือแร่เพื่อเข้าไปช่วยเรื่องระบบเผาผลาญ เมื่ออาการดีขึ้นไขมันและคอเลสเตอรอลจะลดลง ร่างกายก็จะสามารถกลับมาแข็งแรงเป็นปกติ

การลดน้ำหนักต้องใช้เวลา ไม่ควรหักโหมจนเกินไป ถ้าเราเริ่มต้นลดน้ำหนักอย่างจริงจังตั้งแต่วันนี้ และทำอย่างต่อเนื่องแบบไม่ขาดวินัย เชื่อว่า น้ำหนักลด ไขมันลด สุขภาพแข็งแรง ทั้งนี้ นอกเหนือจากการควบคุมอาหารและออกกำลังกายแล้ว ต้องเลือกอาหารเสริมเข้ามาช่วยบำรุงร่างกาย ฟื้นฟูกล้ามเนื้อให้แข็งแรง อย่างเวย์โปรตีน ซึ่งเป็นอาหารเสริมสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก เพิ่มกล้ามเนื้อ ให้รูปร่างสวยแบบสุขภาพดี เลือกดื่มเวย์โปรตีนลดน้ำหนักช่วงเช้า จิบระหว่างวันเมื่อหิว และดื่มหลังออกกำลังกาย เพราะโปรตีนและส่วนผสมต่าง ๆ ในเวย์โปรตีนจะช่วยให้คุณควบคุมอาหารได้ดี ที่สำคัญ ช่วยป้องกันและฟื้นฟูกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกาย ลดการบาดเจ็บหลังจากการออกกำลังกายได้ด้วย


ลดน้ำหนักไม่ลง ต้องนำเคล็ดลับนี้ไปใช้
10 อาหารลดไข้ ฟื้นฟูร่างกาย
ลดน้ำหนัก ต้องเปลี่ยนอาหารมื้อเย็น

สนใจรับเคล็ดลับลดน้ำหนัก เพิ่มกล้าม เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : WHEYWWL

Instagram : wheywwl

Twitter : WheyWWL Official

Youtube : WHEYWWL Official

บทความที่น่าสนใจ

เพิ่มเติม