เวย์โปรตีนคุณภาพสูง ยอดขายอันดับ 1 ของประเทศ | ติดตามเราบน

ภาษาไทย | English สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ

“โปรตีนทางเลือก” เพื่อสุขภาพปี 2022

สุขภาพ 18 มี.ค 65โปรตีนทางเลือก เป็นโปรตีนที่ไม่ได้เกิดจากสัตว์ แต่มาจากพืช เป็นแหล่งโปรตีนที่มีคุณภาพใกล้เคียงกับโปรตีนสัตว์ เช่น ถั่วเหลือง เห็ด ข้าวสาลีและธัญพืชต่าง ๆ เป็นต้น ซึ่งในยุคสมัยใหม่มีการนำมาแปรรูปเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการมากขึ้น


โปรตีนทางเลือก” จากพืชเป็นแหล่งอาหารที่ให้สารอาหารประเภทโปรตีนไม่ต่างกับเนื้อสัตว์ นอกจากนี้ ในปัจจุบันมีการสร้างอาหารโปรตีนทางเลือกหรือจากสิ่งมีชีวิตอื่นทดแทนในรูปแบบของเนื้อสัตว์เทียม มีความใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์จริง ๆ ทั้งรสชาติและเนื้อสัมผัส หลายคนชอบทานในช่วงกินเจ หรือกินมังสวิรัติ

โปรตีน เป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อร่างกาย ช่วยควบคุมการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกายให้ทำงานเป็นปกติ ทั้งยังช่วยรักษาสมดุลของปริมาณน้ำตาลในเลือด รักษาเนื้อเยื่อ ซ่อมแซมเซลล์ต่าง ๆ รักษาระดับปริมาณน้ำในเซลล์ และหลอดเลือดให้อยู่ในระดับที่พอเหมาะ รวมไปถึงรักษาสมดุลของค่ากรดด่างภายในร่างกาย“โปรตีนทางเลือก” เพื่อสุขภาพในปี 2022


 • โปรตีนจากพืช

เป็นโปรตีนที่นิยมที่สุด นั่นคือ การนำพืชโปรตีนสูง เช่น ถั่วเหลือง เห็ด ข้าวสาลีและธัญพืชต่าง ๆ มาแปรรูปด้วยเทคโนโลยี และนวัตกรรม ให้ออกมามีลักษณะคล้ายกับเนื้อสัตว์มากที่สุด คือ มีเส้นใย มีกล้ามเนื้อ มีชั้นไขมันแทรกในชิ้นเนื้อ บางเทคโนโลยีมีการแต่งกลิ่นเลียนแบบเนื้อสัตว์เข้าไปด้วย ทำให้มีเนื้อสัมผัสและความชุ่มลิ้นคล้ายกับการกินเนื้อสัตว์จริง ๆ

ประโยชน์จากโปรตีนพืช :: แนะนำให้กินโปรตีนพืชโดยผ่านกระบวนการผลิตให้น้อยที่สุด เช่น ธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี (ข้าวกล้อง ลูกเดือย) เน้นพืชมีหัว (มันเทศ มันฝรั่ง เผือก) ผักสามารถกินได้ทุกชนิด แต่ควรเลือกให้หลากหลาย เพื่อให้ได้ทั้งวิตามินและแร่ธาตุ ส่วนผลไม้หลีกเลี่ยงที่มีรสชาติหวานหรือมีน้ำตาลสูง


 • โปรตีนจากสาหร่าย

หนึ่งในแหล่งโปรตีนทดแทนที่ให้ปริมาณโปรตีนสูง ซึ่งสาหร่ายที่นิยมนำมาผลิตเป็นเนื้อสัตว์เทียม เช่น สาหร่ายทะเล แพลงก์ตอนพืช สามารถนำมาเป็นส่วนผสมในการผลิตเนื้อเทียม อุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญ และนิยมนำสาหร่ายมาสกัดเพื่อเป็นอาหารเสริมอื่น ๆ เพื่อบำรุงสุขภาพด้วย


 • โปรตีนจากแมลง

แมลงประเภทตั๊กแตน ตัวอ่อนด้วง จิ้งหรีด และแมลงอีกหลายชนิดมีคุณค่าทางโภชนาการสูง โดยเฉพาะโปรตีนจากแมลงมีปริมาณโปรตีนสูงมาก (อาจสูงกว่าโปรตีนจากสัตว์บางชนิดด้วยซ้ำ) หากนำแมลงมาแปรรูปให้อยู่ในรูปของโปรตีนผง โปรตีนผงปริมาณ 100 กรัม จะให้โปรตีนสูงถึง 70-80 กรัม ในขณะที่เนื้อสัตว์ อาจให้โปรตีนที่ 30-40 กรัมเท่านั้นอาหารเสริมเวย์โปรตีน

อาหารเสริมเวย์โปรตีน โดยส่วนมากผลิตจากนมวัว ผ่านกระบวนการสกัด และคัดแยกแลคโตส + ไขมันออกจากกัน เพื่อให้ได้โปรตีนคุณภาพสูง ซึ่งในปัจจุบันมีอาหารเสริมเวย์โปรตีนหลายชนิด และนิยมมากที่สุดก็คือ


 • เวย์โปรตีน คอนเซนเทรท

เวย์โปรตีนชนิดนี้จะมีความเข้มข้นอยู่ประมาณ 70-80% เป็นผงสีครีมอ่อน และมีกลิ่นรสตามธรรมชาติแบบนม เต็มไปด้วยกรดอะมิโนครบทั้ง 20 ชนิด และกรดอะมิโนจำเป็นอีก 8 ชนิด ที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ ทำให้กล้ามเนื้อใหญ่ขึ้น ป้องกันการติดเชื้อ และเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายอีกต่างหาก


 • เวย์โปรตีน ไอโซเลต

เวย์โปรตีนที่ได้จากการนำเวย์โปรตีน คอนเซนเทรทมาผ่านกระบวนการผลิตเพิ่มเติม ทำให้มีความเข้มข้นของโปรตีนสูงขึ้นไปอีก มากกว่า 90% เลยทีเดียว เป็นผงสีครีมอ่อน และมีกลิ่นธรรมชาติแบบนมเหมือนกัน


 • เวย์โปรตีน ไฮโดรไลซ์

เป็นเวย์โปรตีนแบบที่ 1 และ 2 ที่ผ่านกระบวนการไฮโดรไลซ์ ทำให้โมเลกุลของเวย์โปรตีนที่มีขนาดใหญ่ ถูกย่อยจนเป็นเปปไทด์ จนมีโปรตีนบริสุทธิ์สูงถึง 100% ซึ่งมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์บอกด้วยว่า เวย์โปรตีนในรูปแบบของเปปไทด์นั้นร่างกายจะดูดซึมได้ดีที่สุด ซึ่งมีงานวิจัยทางคลินิกแสดงให้เห็นว่าเวย์โปรตีน สามารถช่วยส่งเสริมภาวะโภชนาการ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

เวย์โปรตีนจึงเป็นทางเลือก และแหล่งของกรดอะมิโนจำเป็น เพิ่มความแข็งแกร่งทนทานของกล้ามเนื้อ พร้อมช่วยปกป้องกล้ามเนื้อไม่ให้เกิดอาการฝ่อ ลีบ โดยเฉพาะระหว่างที่ไม่ได้ออกกำลังกาย สำหรับใครที่ชื่นชอบในการออกกำลังกาย จะช่วยให้มีกำลัง อึด ทน สามารถออกกำลังกายได้นานขึ้น ลดอาการอ่อนล้า และอาการบาดเจ็บ นอกจากนี้ การทานเวย์โปรตีนไม่ได้จำกัดอยู่แค่เฉพาะหมู่คนเล่นกล้ามเท่านั้น แต่เวย์โปรตีนเหมาะสมสำหรับผู้ที่ชื่นชอบในการออกกำลังกายทุกประเภท เพราะสามารถซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้ รวมทั้งเวย์โปรตีนนั้นเหมาะสมกับผู้สูงอายุ และผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักด้วยเช่นกัน


สำหรับใครที่ทานโปรตีนจากอาหารหลักไม่เพียงพอ การเลือกทานโปรตีนทางเลือกเหล่านี้ สามารถช่วยทดแทนโปรตีนที่ขาดหายไปได้ ดังนั้น ต้องวิธีคำนวณปริมาณโปรตีนที่ต้องการใน 1 วัน เพื่อให้ร่างกายได้รับโปรตีนในปริมาณอย่างเหมาะสม

ตัวอย่าง

ใน 1 วัน ของคนทั่วไป ควรได้รับโปรตีน 0.8 – 1.0 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กก.

เช่น น้ำหนักตัว 60 กก. ควรได้รับโปรตีน 48 – 60 กรัม


กลุ่มบุคคล ปริมาณโปรตีน / วัน (กรัม / น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม)
 • เด็กเล็ก 4-8 ปี 1.05
 • วัยรุ่น 9-18 1.05-1.10
 • ผู้ใหญ่ 19-60 ปี 1.00
 • ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป 1.00
 • ผู้ป่วย 0.80-1.50
 • กลุ่มคนรักสุขภาพ 1.20-1.40
 • กลุ่มผู้เสริมสร้างกล้ามเนื้อ 1.60-1.70

การทานโปรตีนให้เพียงพอต่อร่างกาย ช่วยเสริมในเรื่องระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง รวมถึงทำให้กล้ามเนื้อ มวลกระดูกแข็งแรง ลดโอกาสเจ็บป่วย หรือโรคร้ายต่าง ๆ เพราะฉะนั้น ควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่อย่างเต็มที่ และทานอาหารเสริมควบคู่กันไป เพื่อให้มีสุขภาพดี ร่างกายแข็งแรง สมบูรณ์ที่สุด


อ้วนลงพุงเสี่ยงโรค ทุกวัย!!
ลดน้ำหนักไม่เห็นผล เพราะลดน้ำหนักแบบผิดๆ !?
ไขมันร้ายสารพัดโรค แต่ก็มีไขมันดีสารพัดประโยชน์

สนใจรับเคล็ดลับลดน้ำหนัก เพิ่มกล้าม เพิ่มเติมได้ที่

Facebook : WHEYWWL

Instagram : wheywwl

Twitter : WheyWWL Official

Youtube : WHEYWWL Official